นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE ทำไมการผิดหวังจากรักแรกจึงเจ็บปวดที่สุด?

ทำไมการผิดหวังจากรักแรกจึงเจ็บปวดที่สุด?


ทำไมการผิดหวังจากรักแรกจึงเจ็บปวดที่สุด? นิยามความรัก ทริคความรัก

            หลายคนที่ยังโสดหรือไม่มีคู่มักจะตั้งคำถามว่า…ความรักเป็นเช่นไรกันแน่ ? จะสวยงามเหมือนพระเอกนางเอกในละครตอนจบหรือไม่ ตัวคุณเองที่จะเป็นผู้ค้นพบคำตอบนั้นเมื่อได้พบกับ “รักแรก” ที่ทำให้หัวใจของคุณเต้นเร็วและแรงจนนับไม่ได้ว่ามันเคลื่อนไหวในอัตราเท่าไหร่กันแน่ แน่นอนเมื่อคุณได้พบกับรักแรกก็จะเกิดทางเลือกสองกรณีเวลาสารภาพรัก คือ เขาเองก็มีใจให้คุณและอีกกรณีหนึ่งคือ คุณรักเขาข้างเดียว

รักแรกเจ็บปวดเพราะรักข้างเดียว

            เราเข้าใจดีว่าหลายคนก็เคยอยู่ในโมเม้นต์นี้มาก่อนซึ่งบางคนก็ทำได้เพียงแอบรักและคอยดูความสำเร็จของเขาอยู่ห่าง ๆ แต่ก็มีหลายคนที่เดินหน้าตามจีบหรือหากเป็นผู้หญิงก็มักใช้วิธีสารภาพรักตรง ๆ ในวันสำคัญอย่างเทศกาลวาเลนไทน์ไปเลยซึ่งหากเขาไม่ได้มีใจให้คุณ แม้ว่าคุณจะเผื่อใจมาบ้างแล้ว แต่มันก็ต้องมีเจ็บมากเป็นธรรมดาเมื่อรู้ว่าคนที่เรารักคนแรกนี้เขาไม่ถูกใจเราบ้างเลย แม้เราจะบอกรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเขาไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่อีกฝ่ายชอบ นิสัย หรือแม้แต่บางอย่างที่รู้ลึกกว่าเจ้าตัวเองเสียอีก ประมาณว่าทุกอย่างที่เป็นคุณ ฉันรับได้หมด ขอเพียงให้โอกาสคนคนนี้สักครั้ง ทว่าสิ่งที่ได้กลับมาจากความทุ่มเทตลอดหลายเดือนที่เราเข้าไปเรียนรู้ชีวิตของเขามันกลับสูญเปล่า นั่นแหละคือความรู้สึกไม่สมหวังที่เจ็บจี๊ดสำหรับรักแรกแบบที่รักเขาข้างเดียว ไม่เป็นผู้ถูกตอบรับกลับมา

รักแรกเจ็บปวดเพราะปรับตัวไม่ได้

            ส่วนอีกกรณีหนึ่งคือ เขาเองก็มีใจให้คุณเช่นกัน เมื่อคุณสารภาพรัก เขาก็จะรับของขวัญและตกลงคบเป็นแฟนกันนั่นคือความใฝ่ฝันของทุกคนที่จะสมหวังกับรักแรก ดีใจที่เขามองเห็นคุณค่าที่เราทำให้มาตลอด แต่ขึ้นชื่อว่า “รักแรก” แน่นอนว่ามันย่อมเป็นบททดสอบเริ่มต้นของคนสองคนที่ไม่เคยมีแฟนมาก่อนซึ่งสิ่งที่ยากที่สุดคือ การปรับตัวเข้าหากัน เพราะเมื่อคุณกับแฟนมีนิสัยและความชอบที่ต่างกันนั่นหมายความว่าคุณต้องพยายามทำความเข้าใจในกันและกันให้ได้ ยึดหลักการมาพบกันครึ่งทางไว้ให้มั่นคงเข้าไว้เพื่อสถานะคู่รัก

จุดนี้มีหลายคนที่สามารถฝ่าฟันกับมันไปได้จนคบกันหลายปีถึงขนาดแต่งงานมีลูกกันแบบแฮปปี้เอ็นดิ้ง แต่ก็มีหลายคู่ที่ไม่สามารถประคองสถานะนี้ไว้ได้จึงต้องเลิกกันสำหรับรักแรกซึ่งบอกเลยว่าเจ็บกับความไม่สมหวังยิ่งกว่ากรณีแรกอีก เพราะคุณย่อมคิดว่าตัวเองพยายามที่จะรับเขาได้ทุกอย่างแล้ว แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่างที่เข้ามาไม่ว่าจะเป็นการรักมากจนคิดว่าเมื่อได้เป็นแฟนแล้ว เขาจะต้องอยู่กับคุณตลอดเวลา หรือการที่คุณรู้สึกไม่เป็นอิสระเท่าไหร่สำหรับสถานะที่ต้องเปลี่ยนไปจากที่เคยอยู่กับเพื่อนต้องมาอยู่กับแฟนบ่อย ๆ และอื่น ๆ อีกมากมายที่ทำให้รักแรกของคุณไปต่อไม่ได้

            เราเข้าใจว่าการไม่สมหวังในรักครั้งแรกมันเจ็บปวดที่สุด เพราะคิดว่าแค่การทุ่มเทให้กับอีกฝ่ายก็เพียงพอแล้ว แต่แท้จริงมันยังมีหลายอย่างให้คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับสถานะคู่รักอีก ซึ่งนี่เป็นเพียงไม่กี่บทเรียนที่คุณได้เจอ ต่อแต่นี้ไปก็จงมูฟออนจากรักแรกของคุณให้ได้แล้วนำมันมาสอนใจไม่ให้ตัวเองทำผิดพลาดอีกเหมือนรักครั้งนี้แล้วกันนะคะ ในอนาคตหวังว่าคุณจะเข้าใจในความรักมากขึ้นแล้วเจอคนที่ใช่ค่ะ

ภาพประกอบจาก Freepik.com และ Pixabay

#รักครั้งแรกมักเจ็บปวด #อกหักครั้งแรกเจ็บที่สุด #เข้าใจความรัก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *