นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE ฤดูฝนกับอารมณ์เหงา เป็นไหม?

ฤดูฝนกับอารมณ์เหงา เป็นไหม?


ฤดูฝนกับอารมณ์เหงา เป็นไหม? นิยามความรัก ทริคความรัก

            เคยไหมเวลาที่เวลานั่งมองหน้าต่างเวลาฝนตกแล้วหวนนึกถึงเหตุการณ์เศร้าๆ หลายอย่างในอดีต หรือถ้าไม่เคยมีเรื่องเศร้าๆ ให้นึกถึงก็จะพาดาวน์ไปแบบที่โคตรจะงงว่า แล้วไหงทำไมเราถึงได้รู้สึกหดหู่แบบแปลกๆ สายฝนทำให้คนเหงาและรู้สึกเศร้ามากกว่าปกติ แล้วพวกคุณล่ะ เคยรู้สึกกันบ้างหรือเปล่า

ฤดูฝนมีผลต่อความรู้สึกจริงเหรอ?

            เคยมีการวิจัยที่ว่าเวลามนุษย์เห็นหยาดฝนที่ตกจากฟ้ากระทบลงกับพื้นจะรู้สึกเหมือนชีวิตของตัวเองร่วงหล่นไปไม่ต่างจากสายฝน ดูเป็นเรื่องตลกแต่ถ้าคิดอีกทีพวกคุณจะเห็นว่าหลายคนรู้สึกแบบนั้นจริงๆ สภาพอากาศที่ขมุกขมัว และท้องฟ้ามืดครึ้มไปด้วยสีเทาและสีดำไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะทำให้ใครสักคนรู้สึกเศร้าและเหงา ไม่เพียงเท่านั้น จากการวิจัยของ Tecsia Evans นักจิตวิทยาระดับปริญญาเอกในซานฟรานซิสโก้ก็ยิ่งเป็นเครื่องตอกย้ำให้รู้ว่าสภาพอากาศนั้นมีผลต่อความรู้สึกเป็นที่สุด

 “When it gets dark and dreary out, some people definitely have more susceptibility to feeling lonely or down. It’s pretty common to see a change in mood — such as feeling sadness or lower self-esteem — when it’s rainy outside.”

            เพราะเมื่อไหร่ที่สภาพแวดล้อมเกิดการเปลี่ยนแปลง สีโทนมืดปรากฏตรงหน้า ผู้คนจะรู้สึกอ่อนแอมากกว่าเวลาปกติ และหลังจากนั้น ความรู้สึกเหงากับเศร้าก็จะเข้ามา อากาศที่เปลี่ยนจะทำให้อารมณ์เปลี่ยนไปด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ผู้คนรู้สึกเหงาเวลาฝนตก

ยาแก้ความโดดเดี่ยวเวลาฝนตก

            จริงๆ แล้วปัจจัยอื่นนอกจากสภาพอากาศจะทำให้คนเรารู้สึกเศร้าแล้วก็ยังมีปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง ยกตัวอย่างเช่นการที่ฝนตกจะทำให้เราต้องติดแหงกอยู่ในบ้าน พออยู่คนเดียวก็เริ่มรู้สึกฟุ้งซ่าน หรือการที่หนังส่วนใหญ่มักจะมีฉากฝนตกเป็นพื้นหลังของเรื่องเวลาเข้าธีมดราม่า ฝังรากให้คนนึกถึงความเศร้าเวลาเจอฝน ซึ่งวิธีแก้ก็เห็นจะมีแค่การหากิจกรรมอย่างอื่นทำเพื่อไม่ให้ตัวเองคิดนู่นคิดนี่ไร้สาระ หรือจะเป็นการออกไปข้างนอกแม้ว่าฝนจะตกอยู่ ตามคำแนะนำของ  Julia Samton นักจิตวิทยาระดับปริญญาโทจากมหาวิทยาลัย NYC’s Manhattan Neuropsychiatric ก็ลงความเห็นเดียวกันว่าควรออกไปเดินเล่นข้างนอกแม้ว่ามันจะหนาวและฝนตกก็ตาม (ฮา)

ใครที่สนใจวิธีไหนก็สามารถไปหาทำกันได้ แต่ขอยืนยันเลยว่าการที่เรารู้สึกเหงาตอนฝนตกทุกๆ ครั้งไม่ได้หมายความว่าเราอ่อนแอ อย่าลืมล่ะว่าความรู้สึกพวกนี้มันเกิดมาจากสภาพแวดล้อมล้วนๆ ฝนตกทำให้คนเหงา ความคิดในหัวอาจจะตีกันแทบบ้า แต่เชื่อเถอะว่าคุณจะได้อะไรหลายๆ อย่างจากมัน

ที่มาภาพ : bbc, wallpaper up

#ฝนตกทำให้คนเหงา #ฝนตกมีผลต้ออารมณ์ #มุมมองความรัก