นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE เมื่อฉันไม่ใช่ทั้งเพศหญิงและเพศชาย

เมื่อฉันไม่ใช่ทั้งเพศหญิงและเพศชาย


เมื่อฉันไม่ใช่ทั้งเพศหญิงและเพศชาย นิยามความรัก ทริคความรัก

            บนโลกใบนี้แบ่งเพศของมนุษย์ออกเป็นกี่แบบ ชาย หญิง ทอม เกย์ ดี้ คำจำกัดความพวกนี้คืออะไร คุณเคยสงสัยไหมว่าสรุปแล้วคุณเป็นเพศไหนกันแน่ บางคนอาจไม่เคยผ่านช่วงเวลาแห่งความสับสนแบบนี้มาก่อน แต่สำหรับตัวฉันนั้นกลับผ่านมันมานับร้อยนับพันครั้ง จนในที่สุดก็ตัดสินใจเลิกคิดถึงมัน มันน่าปวดหัวที่ต้องมานัดคิดว่าเราคืออะไร แต่ที่แน่ๆ คือฉันไม่ใช่ทั้งเพศไหนทั้งนั้นเท่าที่รู้สึกตัว

ความสับสนทางเพศครั้งแรก

            ฉันเติบและโตในโรงเรียนหญิงล้วนตั้งแต่มัธยม แยกย้ายจากเพื่อนผู้ชายมาตั้งแต่สมัยประถม แต่พอเข้ามาในสังคมหญิงล้วนที่มีแต่ผู้หญิงก็ทำให้ฉันเริ่มมองรุ่นพี่ผู้หญิงและรุ่นน้องผู้หญิงเปลี่ยนไป ฉันสงสัย ทำไมฉันถึงเริ่มมีความรู้สึกประหลาดๆ กับพวกเธอ หรือว่าฉันผิดปกติ แต่เรื่องมันกลับไม่จบเมื่อฉันขึ้นม.ปลายและแอบชอบเพื่อนสาวสองคนหนึ่ง ฉันคิดว่าฉันชอบเพื่อนคนนี้ แต่แล้วทำไมฉันถึงชอบเธอทั้งๆ ที่ไม่ใช่ทั้งหญิงแท้และไม่ใช่ทั้งผู้ชาย ฉันผิดปกติตอนไหน ฉันเริ่มตั้งคำถามกับตัวเองซ้ำไปซ้ำมาว่าตัวเองเป็นอะไร จนในที่สุดก็คิดได้ว่าต้องปรึกษาใครสักคน ใครสักคนที่ไม่ใช่พ่อแม่และหวยก็มาออกที่อาจารย์สอนวิชาสุขะศึกษาคนหนึ่ง ฉันเล่าให้อาจารย์ฟังทุกอย่างเกี่ยวกับความรู้สึกที่เกิดขึ้น แต่นั่นมันกลับไม่ต่างไปจากฝันร้ายเลยสักนิดเมื่ออาจารย์บอกกับฉันว่าฉันเป็นพวกปิดปกติ แถมยังทำให้เรื่องราวของฉันกลายเป็นเรื่องตลก ในคาบวิชาสุขศึกษาเรื่องเพศฉันถูกยกตัวอย่างเป็นกลุ่มผิดปกติในห้อง คุณครูคนนั้นใช้เรื่องที่ฉันเล่าให้เธอฟังมาเล่าให้เพื่อนในห้องฟังอีกทีหนึ่ง เพื่อนผู้หญิงเริ่มตีตัวออกห่าง ในขณะเดียวกันเพื่อนสนิทสาวสองคนนั้นก็ตีตัวออกห่างฉันเหมือนกัน ฉันไม่เหลือใคร และสุดท้ายแล้วฉันก็ตัดสินใจย้ายโรงเรียน

ไม่สามารถตัดสินได้ว่าตัวเองเป็นเพศไหนไม่ใช่เรื่องผิด

ทำไมถึงมีแต่คำกล่าวที่ว่าชายต้องคู่กับหญิงและหญิงต้องคู่กับชาย ตุ๊ดคือตัวประหลาด ทอมเดี๋ยวก็กลายเป็นสาวเมื่อมีผัว นิ้วเย็นๆ หรือจะสู้เอ็นอุ่นๆ นี่มันไม่เรียกว่าเหยียดกันหรอกหรือ ไม่ใช่ว่าพวกเราเป็นมนุษย์เหมือนกันหรอกหรือ แล้วคุณมีหลักฐานอะไรมายืนยันว่าเมื่อคบกับเพศตรงข้ามแล้วจะไปกันรอด จากสถานการณ์ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะคบเพศเดียวกันหรือต่างเพศก็ล้วนแล้วแต่ไม่แน่นอนด้วยกันทั้งนั้น พวกเราที่ไม่มีเพศหรือเพศไม่ตรงสถาพไม่ใช่กลุ่มตัวประหลาด สังคมแต่แรกไม่เคยมีคำว่าหญิงชายเพียงแต่มนุษย์กลับยัดเยียดคำนิยามเหล่านั้นให้กลายเป็นค่านิยมที่ยากจะถอน ไม่ว่าจะเป็นไบเซกชวล แพนเซกชวล ทอม ดี้ เกย์ กะเทย หรืออะไรก็ตามแต่ ขอให้พวกคุณรู้ไว้ว่าพวกคุณไม่ใช่ตัวประหลาด พวกเราก็ไม่ต่างจากบุคคลทั่วไป พวกเราคือมนุษย์ และพวกเราปกติ เพศไม่ใช่ทุกอย่างแต่ศักยภาพที่อยู่ในตัวของพวกเราต่างหากคือที่สุด จงทำทุกวันนี้ให้ดีแล้วในอนาคตจะต้องมีสักวันหนึ่งที่กลุ่มคนเหล่านั้นมองข้ามเพศของเราไปและหันมามองที่ตัวตนจริงๆ ของเรา

เวลาเท่านั้นคือคำตอบ แม้ว่าจะดูเหมือนประเทศไทยรองรับเพศทางเลือกอย่างเสรี แต่นั้นก็เป็นเพียงแค่เปลือกนอก เพราะแท้จริงแล้วพวกเราทุกคนนั้นต่างรู้ว่าสังคมของเราเป็นอย่างไร เราไม่สามารถเปลี่ยนความคิดของใครได้โดยการตะโกนใส่หน้า แต่สิ่งที่ทำได้ก้มีแค่การแสดงออกให้เห็นเท่านั้นว่าแม้เราจะไม่ใช่หญิงและไม่ใช่ชาย เราก็มีความสามารถเหมือนกัน

ที่มาภาพ : Freepik, kid helpline, discover society

#สับสนทางเพศ #เป็นหญิงหรือชายดี #เพศศึกษา