นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE “หนักเบาก็ให้อภัยกัน” คำสอนชีวิตคู่สั้น ๆ ที่ต้องท่องจำให้ขึ้นใจ

“หนักเบาก็ให้อภัยกัน” คำสอนชีวิตคู่สั้น ๆ ที่ต้องท่องจำให้ขึ้นใจ


“หนักเบาก็ให้อภัยกัน” คำสอนชีวิตคู่สั้น ๆ ที่ต้องท่องจำให้ขึ้นใจ นิยามความรัก ทริคความรัก

            “หนักเบาก็ให้อภัยกันนะลูก” คำนี้คุณอาจจะเคยได้ยินมามากมายยามส่งตัวคู่บ่าวสาวเข้าหอซึ่งพ่อแม่หรือผู้อาวุโสที่ทำหน้าที่ส่งตัวจะทำการอบรมสอนสั่งให้คู่รักใหม่ได้เรียนรู้ก่อนจะเริ่มต้นใช้ชีวิตคู่หลังแต่งงานจริงในคืนนั้นที่ไม่สามารถมีใครออกนอกห้องหอได้ แม้จะดูเป็นคำสั้น ๆ แต่กลับมีความสำคัญยิ่งที่คู่แต่งงานใหม่จะต้องทำความเข้าใจและท่องกับตัวเองเมื่อสร้างครอบครัวแล้ว เพราะชีวิตคู่ย่อมมีหนทางอีกยาวไกลและหนักบ้างเบาบ้างตามที่พวกท่านบอกจริง ๆ

หนักก็ต้องให้อภัย

            การมีชีวิตคู่อยากสร้างครอบครัวกันไม่ใช่เพียงแค่ใช้ปัจจัยว่า “ฉันรักเขา” อย่างเดียวแบบที่คิด แต่ยังต้องอาศัยปัจจัยในการยอมรับซึ่งกันและกัน แม้ในบางครั้งอีกฝ่ายจะกลับมาถึงบ้านแล้วโกรธจนควบคุมอารมณ์ไม่ได้ คู่ชีวิตของอีกฝ่ายก็จะต้องเป็นน้ำคอยประโลมความเจ็บปวดและความเจ็บปวดดั่งไฟของอีกฝ่ายให้ค่อย ๆ ดับลง แม้จะยากก็ต้องพยายามเพื่อให้เขารู้ เพราะคู่รักส่วนใหญ่พอเห็นอีกฝ่ายเอาอารมณ์มาระบายใส่กันก็จะเริ่มโกรธตามไปด้วยจนกลายเป็นทะเลาะ ส่งผลให้บ้านที่ควรจะเป็นแหล่งพักพิงปลอดภัยกลายเป็นที่อันตรายไปในที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อมีการทะเลาะครั้งแรกเกิดขึ้นก็ย่อมมีครั้งที่สองและครั้งต่อ ๆ ไปตามมา หากมีลูกแล้วไม่รู้จักควบคุมอารมณ์ เกี่ยงงานบ้านกันเพราะไม่ยอมรับในบทบาทคู่ชีวิตของตัวเอง หรือเรื่องอื่น ๆ ก็จะทำให้ลูกหลายเป็นเด็กมีปัญหาตามไปด้วย จนทำให้ความรักที่คิดว่าดีแล้วก่อนแต่งงาน แท้จริงมันลดลงไปจากการที่ไม่ได้เติมเต็มกันและกันด้วยบทบาทตัวเองเลย นี่คือความหนักที่ผู้ใหญ่ซึ่งอาบน้ำร้อนมาก่อนสอนว่า “หนักต้องให้อภัยกัน”

เบาก็ต้องให้อภัย

            คำว่า “เบา”อาจฟังดูไม่ใช่ปัญหากับชีวิตคู่มาก แต่แท้จริงแล้วก็มีความสำคัญไม่แพ้ “ความหนัก” เพราะการเบาก็คือ เราอาจคิดเพียงแค่ว่ารักและอยากอยู่ใกล้อีกฝ่ายเท่านั้น แต่พอได้มาใช้ชีวิตคู่ ต่างฝ่ายต้องทำงานกัน มีภาระหนักมากขึ้นทำให้การแสดงออกทางความรักเริ่มมีเวลาน้อยลงจนแต่ละฝ่ายเริ่มรู้สึกไปเองว่าความรักของพวกเขาเบาลงไปทุกที จนกลายมาเป็นความระแวงในตัวอีกฝ่ายในที่สุด ฉะนั้นก่อนแต่งงานพวกคุณควรจะทำความเข้าใจการใช้ชีวิตคู่เสียก่อนว่ามันมีมากกว่าความรักและบทบาทของแต่ละฝ่ายก็ย่อมแตกต่างกัน ไม่ใช่ว่าแต่งงานเพื่อให้เขาอยู่ใกล้ชิดตัวเองตลอดเวลา แต่เพราะจะได้คอยอยู่ดูแลกันและสร้างครอบครัวที่อบอุ่นเต็มไปด้วยความรักเหมือนน้ำซึ่งค่อย ๆ ถูกเติมเต็มแก้วในท้ายที่สุดต่างหาก

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#หลักคิดชีวิตคู่ #ปัญหาความรัก #สร้างรักให้ยืนยาว