นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE “ดอกฟ้า” กับ “หมาวัด” ก็สามารถรักกันได้

“ดอกฟ้า” กับ “หมาวัด” ก็สามารถรักกันได้


“ดอกฟ้า” กับ “หมาวัด” ก็สามารถรักกันได้ นิยามความรัก ทริคความรัก

            ดอกฟ้าแค่โน้มลงดิน สุดท้ายก็โบยบินคืนไปสู่แผ่นฟ้า อยากจะรั้งก็จนปัญญา หมดเวลาเสียที เพลงของวง Labanoon ที่ถูกปล่อยจนเป็นโด่งดังทั่วประเทศอาจเป็นสิ่งที่ถูกต้องในการเตือนใจความรักของคนที่เป็น “ดอกฟ้า” กับ “หมาวัด” ซึ่งต่างฝ่ายไม่สามารถได้อยู่ครองคู่กันสมหวัง แต่เส้นทางของบุคคลที่ต่างกันราวฟ้ากับดินนี้จะไม่มีวันมาบรรจบได้จริงหรือ?

ความรักของดอกฟ้า” กับ “หมาวัด” คืออะไร?

            “ดอกฟ้า” เป็นคำอุปมาผู้หญิงที่มีความโดดเด่นสูงส่งในรูปร่างหน้าตา ฐานะ หรือหน้าที่การงานซึ่งมีแต่คนชื่นชมอยากได้มาครอบครอง เรียกได้ว่าในสายตาของทุกคน ผู้หญิงที่ถูกเรียกว่าดอกฟ้าจะเป็นคนที่สมบูรณ์แบบจนไม่กล้าที่จะไขว่คว้ามา ส่วน “หมาวัด” เป็นคำอุปมาของฝ่ายชายที่แสดงถึงฐานะตรงข้ามกับหญิงสาวที่เป็นดอกฟ้า โดยผู้ชายที่เป็นหมาวัดเป็นคนธรรมดาที่มักไม่อยู่ในสายตาของใคร และอาจจะมีรูปร่างหน้าตา ฐานะ และหลายอย่างที่ไม่เพียงพอจะเข้าหาดอกฟ้าได้ แต่ในเมื่อโชคชะตาให้คนทั้งสองได้มาเจอจนรักกันก็ย่อมต้องพบกับอุปสรรคของความแตกต่างที่คนส่วนใหญ่ในสังคมมองเป็นเรื่องธรรมดา

การมองความรักที่เหมาะสมของ “ดอกฟ้า” กับ “หมาวัด”

            “ดอกฟ้า” กับ “หมาวัด” แค่ได้ยินก็ไปกันไม่ได้แล้วในบทบาทของสังคมที่ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหนก็ตาม แต่ฐานะและตำแหน่งหน้าที่การงานก็ยังคงมีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตอยู่มากซึ่งหากใครที่ถูกมองว่าทำตัวแตกต่างจากสังคมก็จะไม่มีใครอยากยุ่งเกี่ยวและเกิดปัญหาในการใช้ชีวิตได้ เช่นเดียวกันหากหญิงที่เป็นดอกฟ้าไปคบหากับชายที่เป็นหมาวัดก็จะทำให้สังคมมองคนทั้งคู่ในเชิงแปลกแยกและไม่เชื่อถือในมุมมอง ทัศนคติ ความคิดด้านต่าง ๆ ของฝ่ายหญิงอีกต่อไป และฝ่ายชายเองก็จะถูกมองว่าเป็นคนที่อยากให้ผู้อื่นสนใจตัวเองจึงได้กล้าคบกับดอกฟ้า ตรงนี้คือสิ่งสำคัญที่ต้องมองถึงความเหมาะสมจริง เพราะความรักไม่ใช่อยู่ได้เพียงปัจจัยความรู้สึกของคนทั้งสองเท่านั้น

วิธีที่จะทำให้ความรักของ “ดอกฟ้า” กับ “หมาวัด” สมหวัง

            แน่นอนว่า “ดอกฟ้า” กับ “หมาวัด” ไม่ควรจะมารักกันเพื่อให้คนมองว่าไม่เหมาะสมและเป็นการทำร้ายกันด้วย แม้ว่าคุณจะยึดมั่นในความรักแต่ถึงอย่างไรเมื่ออกสู่สังคมภายในนอกก็ไม่สามารถมีความสุขอยู่ดี แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่า “ดอกฟ้า” กับ “หมาวัด” จะไม่สามารถมาครองคู่กันได้ท่ามกลางความชื่นชมของสังคม หากมีความรักในตัวอีกฝ่ายจริง คนเป็นหมาวัดก็ต้องพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อปีนขึ้นมาอยู่คู่กับดอกฟ้าอย่างเท่าเทียมกันสิ ไม่ใช่ถอดใจลาจากกันเพียงเพราะสังคม ปัจจุบันนี้สังคมไทยเราเปิดกว้างมากขึ้น คุณสามารถไปเรียนหาความรู้ได้จากสถาบันมากมายและจบมาด้วยความเพียรพยายามได้งานดี ๆ พัฒนาจนมีตำแหน่งใหญ่พอจะคู่กับดอกฟ้าได้สบาย ๆ ส่วนใครที่มีปัญหาเรื่องหน้าตาก็ให้หมั่นดูแลสุขภาพตัวเองให้มากขึ้น อย่าปล่อยให้คนอื่นดูถูกว่าหน้าตาคุณไม่เหมาะกับดอกฟ้า เพราะทุกคนมีความหล่อในตัวอยู่แล้ว เพียงแค่ไม่ค่อยได้ดูแลตัวเองก็เท่านั้น เพียงแค่นี้ก็ไม่มีอุปสรรคใดจะมาขวางกั้น “ดอกฟ้า” กับ “หมาวัด” แล้ว

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#“ดอกฟ้า” กับ “หมาวัด” #ความรักต่างฐานะ #ความรักกับชนชั้น