นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE คุณค่าจากการตัดสินใจในความรักของ “นางวันทอง”

คุณค่าจากการตัดสินใจในความรักของ “นางวันทอง”


คุณค่าจากการตัดสินใจในความรักของ “นางวันทอง” นิยามความรัก ทริคความรัก

            จากกระแสละครเรื่อง “นางวันทอง” ช่อง ONE 31 ที่กำลังจะได้ออนแอร์ให้คนทั่วประเทศได้เห็นมุมมองของนางวันทองที่ได้รับการขนานนามมาถึง 200 ปีว่าเป็นหญิงสองใจทำให้หลายคนเกิดการถกเถียงกันว่าแท้จริงแล้วนางวันทองเป็นหญิงสองใจแน่หรือ?

หากไม่ใช่หญิงสองใจตามที่ในวรรณคดีกล่าวและในมุมมองของคนยุคโบราณแล้วเหตุใดนางจึงไม่อาจตัดสินใจเลือกขุนช้างหรือคนแผนได้เล่า? วันนี้เราจึงขอมาเป็นตัวแทนของนางในการพูดถึงมุมมองความรักของวันทองระหว่างขุนช้างกับขุนแผน…หลังจากอ่านจบลองมาตัดสินเอาดูเถิดว่าใครที่สมควรได้รับความรักจากนางบ้าง

ความรักของขุนแผนที่มีต่อนางวันทอง

            คนไทยส่วนใหญ่อาจจะถูกบอกเล่าให้ภาคภูมิใจและเชิดชูในตัวของขุนแผนที่เปรียบประดุจวีรบุรุษผู้กล้าหาญปราบอธรรมมามากมายและทำทุกอย่างเพื่อส่วนรวมซึ่งตรงกับสไตล์ของพระเอกในดวงใจที่ไม่ว่าจะเป็นคนรุ่นใหม่หรือคนรุ่นเก่าก็ย่อมต้องชอบ แต่หากมองในมุมความรักที่ขุนแผนมีต่อนางวันทอง

คุณยังจะศรัทธาในตัวชาตรีผู้นี้ได้ลงจริงหรือไม่ ในเมื่อเขายังคงไม่มอบความรักที่ภักดีให้ผู้เป็นภรรยาอย่างนางวันทองโดยสมบูรณ์แบบ อ้างว่าเป็นธรรมเนียมปกติของสมัยนั้นที่สามีจะมีภรรยาได้มากกว่าหนึ่งคนเพื่อปรนนิบัติพัดวี ซึ่งความจริงแล้วก็เป็นเพียงแค่ความหลงใหล

ถูกใจใครก็อยากได้มาครอบครองประหนึ่งคิดมั่นใจว่าเป็นชายหล่อที่เลือกได้ซึ่งไม่ว่าโฉมยงค์คนใดก็ต้องมีอันสยบแทบเท้าเขา หากขุนแผนรักนางวันทองจริงก็คงไม่ทิ้งนางไว้เช่นนี้และยอมฟังที่นางพูดบ้างว่าไม่ต้องการจะให้เขามีภรรยาน้อย แต่เขาก็ไม่ฟังเลย แถมยังฆ่าลูกตัวเองและนำมาทำกุมารด้วย…คุณคิดว่าเขาคู่ควรกับคุณค่าความรักในตัวนางวันทองแล้วหรือ?

ความรักของขุนช้างที่มีต่อนางวันทอง

            ขุนช้างผู้มีรูปร่างหน้าตาจะว่ารูปงามตามแบบชายโบราณก็ไม่ใช่ แต่จะว่าอัปลักษณ์ก็ไม่เชิง แต่ก็เป็นหนึ่งในเศรษฐีเมืองสุพรรณที่มีทรัพย์สมบัติมากและดูภายนอกคล้ายกับคนที่น่าเกรงขาม แถมเขายังรักนางวันทองแต่เพียงผู้เดียวไม่เคยมองหญิงใดเลย แม้จะรู้ว่านางวันทองรักขุนแผน เขาก็ยังคงไม่เกลียดชังนาง ยิ่งนางหนีเขาก็ยิ่งอยากที่จะรัก…

รักจนคิดไว้ว่านางวันทองต้องเป็นของเขาแต่เพียงผู้เดียว แม้แต่ตอนที่นางวันทองคลอดลูกออกมาหรือยามป่วยก็ยังคงมาดูแลนางอย่างใกล้ชิดซึ่งหากเป็นสมัยนี้อาจจะถูกใจคนรุ่นใหม่หลายคนที่ชอบชายร้าย ๆ แต่บทจะมีความรักก็รักจริง ทว่าภาพแห่งความหลงใหลในตัวขุนช้างจะอยู่ได้นานสักเพียงใดเมื่อลูกของนางวันทองโต

ลับหลังนางเขากลับพยายามจะหาทางพาลูกของคนที่ตัวเองรักนักรักหนาไปฆ่าทิ้งในป่าเพียงเพราะเป็นลูกของขุนแผน ทำให้เราได้รู้ความจริงว่าบางทีขุนช้างอาจจะ “ไม่ได้รักนางวันทอง” แต่เป็นเพียงแค่ “ความใคร่และหลงใหลที่มีต่อนางวันทอง”เท่านั้น เพราะหากรักเขาจริง ชายผู้นี้ก็ย่อมต้องรักลูกของนางเฉกประหนึ่งเป็นลูกของตัวเองด้วยสิ ไม่ใช่ว่าจะพอใจแค่ทุกอย่างที่เป็นร่างกายของนางอย่างเดียว…คุณคิดว่าเขาคู่ควรกับคุณค่าความรักในตัวนางวันทองแล้วหรือ?

            จากที่เราได้กล่าวมาก็อยากให้ทุกคนที่เป็นตัวแทนมุมมองของนางวันทองในยุคสมัยนี้ลองนำข้อคิดดี ๆ ไปใช้ในการตัดสินใจดู เพราะบางทีการที่คุณไม่ตัดสินใจเลือกใครและพูดต่อหน้าคนที่อยากให้ตัดสินตรง ๆ ด้วยเหตุผลของเราเองย่อมจะดีที่สุด

รูปภาพประกอบ

รูปภาพที่ 1 : Pixabay

รูปภาพที่ 2 : https://thestandard.co/

รูปภาพที่ 3 : https://www.youtube.com/watch?v=Iu_hInk2hm0

#ความรักของ “นางวันทอง” #ข้อคิดความรักจาก นางวันทอง #นิยามรักจากละคร