นิยามความรัก ทริคความรัก Tips and trick เมื่อการคิดต่างทำให้ผมกลายเป็นคนที่แปลกแยก

เมื่อการคิดต่างทำให้ผมกลายเป็นคนที่แปลกแยก


เมื่อการคิดต่างทำให้ผมกลายเป็นคนที่แปลกแยก นิยามความรัก ทริคความรัก

            คุณคิดว่าประชากรบนโลกมนุษย์ทุกคนจะมีนิสัยและความคิดที่เหมือนกันไหม หากมันเยอะไปงั้นลองคิดง่ายๆ แค่ในครอบครัวของคุณเองก็พอว่าทุกคนมีนิสัยและความคิดที่เหมือนราวกับแกะหรือเปล่า แน่นอนว่าเป็นคำถามที่แม้แต่เด็กป.1 ก็ยังตอบได้ว่าไม่เหมือนกัน เช่นนั้นแล้วคุณคิดว่าคนที่มีความคิดต่างจากคนอื่นเป็นพวกผิดปกติและแปลกแยกหรือเปล่า สำหรับผมคือไม่ แต่สำหรับคนอื่นอาจจะใช่ก็เป็นได้

ผมกับความต่างทางความคิด

            ผมเป็นคนหนึ่งที่มีอุดมการณ์ทางความคิดเป็นของตัวเอง ประมาณว่าชอบแสดงออกทางความเห็น มีความคิดเป็นของตัวเอง ถ้ายกตัวอย่างแล้วไม่เห็นภาพก็อย่างเช่น เวลาคุณครูพูดว่าความสุขของมนุษย์คือการพอใจในสิ่งที่ตัวเองมี เมื่อผมเห็นต่างผมก็จะไม่ลังเลที่จะยกมือและอธิบายตามความคิดของผม เป็นเหมือนการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นตามความเข้าใจ เพราะผมคิดว่ามันเป็นเรื่องดีเสียอีกที่เราจะได้รับรู้มุมมองที่แตกต่างและนำมาปรับใช้กับชีวิต แต่คุณครูกับไม่คิดแบบนั้นน่ะสิ จุดจบของคนที่มีความคิดเห็นไม่ตรงกับครู คือการพักการเรียนและรายงานพฤติกรรมให้ผู้ปกครองรับทราบ เช่นเดียวกับสถานการณ์ปัจจุบันที่เกิดขึ้น

โลกยุคใหม่ที่แตกต่าง

            ยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงและอิทธิพลของสื่อทำให้มนุษย์เกิดการเปลี่ยนแปลง ไม่มีแล้วเด็กป.2 ที่เล่นหมากเก็บในตอนนี้หรือเด็กป.3 ที่นั่งดีดลูกแก้วกับเพื่อนในห้อง ตอนนี้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญ อินเทอร์เน็ตทำให้โลกใบนี้เปิดกว้าง เมื่ออยากรู้อะไรก็สละเวลาแค่ไม่กี่วินาทีในการเสิร์ชอากู๋เพื่อหาในสิ่งที่ตัวเองสงสัย เด็กในวัยนี้รู้มากกว่าตัวผมในตอนนั้นที่อายุเท่ากันเสียอีก เพราะว่าโลกของเขามันกว้างกว่าของผมในตอนนั้น โลกใบนี้ยังมีอะไรให้เรียนรู้อีกเยอะและคนเราก็ไม่ได้รู้ไปเสียทุกอย่าง ไม่มีใครรู้ไปทุกเรื่อง เพราะฉะนั้นการดูถูกคนคนหนึ่งเพียงเพราะอายุที่น้อยกว่า ว่าความคิดที่เขาแสดงออกมาเป็นการชักนำจากบุคคลใดบุคคลหนึ่งจึงไม่ใช่เรื่องที่สมควรเลยสักนิด การรู้สึกไม่ดีต่อคำพูดของคนคนหนึ่งที่มีความเห็นไม่ตรงกับเรานั้นเป็นเรื่องปกติ แต่การจะตัดสินว่าบุคลนั้นแปลกแยก ผิดปกติเพียงเพราะมีความคิดเห็นไม่ตรงกับคุณนั้นคือเรื่องที่ไม่สมควรทำ

โลกได้เปลี่ยนไปแล้วและมีความหลากหลายมากขึ้น มันถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะเลิกด่าทอและแสดงท่าทีคัดค้านหรือตามล่าแม่มดคนที่มีความคิดเห็นต่างจากคุณเอง เมื่อความแตกต่างกลายเป็นความแปลกแยกแล้วความเป็นเอกลักษณ์จะอยู่ที่ตรงไหน ถึงคนที่มีความคิดไม่เหมือนใครก็จงใช้มันเพื่อสร้างประโยชน์สูงสุด คิดต่างไม่ได้แปลกแยกแต่เราแค่มีจุดยืนเป็นของตัวเอง หยุดทำร้ายคนอื่นที่ไม่เหมือนคุณ ไม่ยากเลยสักนิด

ที่มาภาพ : Softbank Thai, Freepik

#ความแตกต่างทางความคิด #คิดต่างกลายเป็นแปลกแยก #รู้ทันอารมณ์ความคิด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *