นิยามความรัก ทริคความรัก Tips and trick อยากรู้จักเธอทำอย่างไรดี…ก้าวแรกในการเริ่มบทสนทนากับคนที่อยากรู้จัก

อยากรู้จักเธอทำอย่างไรดี…ก้าวแรกในการเริ่มบทสนทนากับคนที่อยากรู้จัก


อยากรู้จักเธอทำอย่างไรดี…ก้าวแรกในการเริ่มบทสนทนากับคนที่อยากรู้จัก นิยามความรัก ทริคความรัก

            อยากรู้จักเธอทำอย่างไรดี…ก้าวแรกในการเริ่มบทสนทนากับคนที่อยากรู้จัก วันนี้เป็นวันแรกในการเข้าเรียนวิชาเสรีของคณะแห่งหนึ่ง ภายในห้องเรียนมีเพื่อนต่างคณะเต็มไปหมด ซึ่งนั่นเป็นวิชาที่เราเลือกที่จะมาเรียนคนเดียว โดยไม่ได้ชวนเพื่อนมาด้วย ขณะที่นั่งเรียนอยู่ ดันหันไปเจอผู้หญิงคนหนึ่งที่ถูกใจเราเป็นอย่างมาก จะทำอย่างไรดีเมื่อเวลาเราพบเจอคนใหม่ๆ แต่เราไม่ได้เคยรู้จักกันมาก่อน หากเดินเข้าไปตรงแล้วบอกว่าอยากรู้จัก คงจะสร้างความรู้สึกอึดอัดให้กับอีกฝ่ายและเราเองไม่น้อย ดังนั้นจึงได้รวบรวมวิธีที่จะสร้างความรู้จักกับคนแปลกหน้า เพื่อเป็นประโยชน์ในการสร้างความสัมพันธ์ต่อไปเป็นทั้งเพื่อนหรืออาจจะพัฒนาต่อไปได้

ทำลายกำแพงแห่งความไม่รู้จัก

         ทุกคนต่างมีกำแพงที่สร้างขึ้นมาโดยกำแพงเหล่านี้จะเกิดขึ้นเมื่อ เราพบเจอกับคนที่ไม่ได้รู้จักคุ้นเคยกันมาก่อน วิธีที่จะทลายกำแพงเหล่านั้น คือ การเริ่มต้นบทสนทนาที่สร้างความเป็นกันเองกับคนที่เพิ่งเจอกัน เรียกว่า “Ice Breaking” ที่จะนำไปสู่มิตรภาพหรือความรักได้ เริ่มต้นด้วย การดูรูปลักษณ์ภายนอก นึกว่าจะเป็น การแต่งตัว การรับประทานอาหาร หรือบุคลิก ที่พอสังเกตได้ ทั้งนี้ ไม่ใช่ว่าเป็นการตัดสินบุคคลจากภายนอก แต่เป็นการมองหาความสนใจหรือรสนิยมของคนที่เราไม่รู้จัก เพื่อที่จะเอาสิ่งเหล่านั้นมาเป็นจุดเริ่มต้นของบทสนทนา เพราะการที่เราอยากจะทำความรู้จักกับคนนั้น ประเด็นในเรื่องความชอบต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งนั้นมักจะใช้ได้เสมอ เมื่อสนทนาไปได้สักพักอีกฝ่ายจะรู้สึกว่าคนๆ นี้มีความสนใจเรื่องเดียวกันกลายเป็น “การทลายกำแพง” ที่จะสามารถนำไปสู่การสนทนาในเรื่องอื่นและสร้างความรู้จักกันต่อไปได้

ตั้งใจฟังก็ถือเป็นการเพิ่มรสชาติในบทสนทนาได้…

            จากที่กล่าวมาก่อนหน้านี้ว่า การเริ่มต้นบทสนทนานั้นจะต้องอาศัยการพูดถึงความชอบของอีกฝ่ายเป็นประเด็นแรก แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะเก่งในการสนทนาแบบ small talk ที่จะต้องคิดประเด็นในการพูดต่อไปเรื่อยๆ หลังจากบทสนทนาเริ่มขึ้น บางคนอาจจะพูดไม่ค่อยเก่งแต่สามารถแก้ไขได้ด้วยการหัดยิ้มให้บ่อยๆ เพราะการยิ้มนั้นจะช่วยให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าเราเป็นคนเข้าถึงง่าย ต่อมาคือสิ่งที่ต้องทำระหว่างการสนทนาคือ การเป็นผู้ฟังที่ดี เพื่อที่เราจะได้เข้าใจคู่สนทนามากยิ่งขึ้น อีกทั้งวิธีนี้สามารถใช้ในการสนทนากับคนที่มีบุคลิกภาพแบบ introvert ได้เป็นอย่างดี เพราะเมื่อใดที่เปิดบทสนทนาที่พวกเขาชอบ เขาเองจะสามารถพูดและบรรยายต่อไปได้เรื่อยๆ ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ในการพัฒนาความสัมพันธ์ที่มีประสิทธิภาพและสามารถทำให้เรารู้จักกับเขาได้ดีมากยิ่งขึ้น…

#การเริ่มต้นบทสนทนา #ทริคการพูด #เทคนิคการสนทนา