นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE รักคนมีเจ้าของผิดหรือไม่

รักคนมีเจ้าของผิดหรือไม่


รักคนมีเจ้าของผิดหรือไม่ นิยามความรัก ทริคความรัก

ตามหลักพระพุทธศาสนาแล้ว การมีชู้นอกใจหรือที่เรียกว่าประพฤติผิดในกามเป็นสิ่งที่ผิด ผู้ที่กระทำต้องตกนรกหมกไหม้ปีนต้นงิ้วชดใช้บาป ด้านล่างของต้นงิ้วจะมียมบาลถือหอกแหลมคอยทิ่มแทงคนบาปส่วนด้านบนจะมีนกปากคมคอยจิกกัด ต้นงิ้วนั้นก็เต็มไปด้วยหนามแหลมคมและผู้ชดใช้บาปต้องแก้ผ้าปีนขึ้นปีนลงอยู่อย่างนั้นจนกว่าจะหมดบาป

เราจะเห็นได้ว่าศาสนาพุทธนั้นค่อนข้างเคร่งเครียดกับเรื่องการมีชู้เป็นอย่างมาก แต่ถ้าเป็นทางศาสนาคริสต์จะดูอ่อนโยนขึ้นมาหน่อย คือ หากได้กระทำลงไปแล้วรู้สึกสำนึกผิดจากใจจริง จะได้รับการให้อภัยและกลับไปสู่อ้อมกอดของพระเจ้า หรือได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขต่อไปในดินแดนที่ดีขึ้นนั่นเอง ส่วนในศาสนาอิสลามนั้น ค่อนข้างเข้าข้างฝ่ายชายมากกว่า

เพราะเขาถือว่าการที่มีภรรยาหลายคนไม่ใช่เรื่องผิด กลับดีเสียอีกที่จะได้มีผู้สืบต่อศาสนามากมาย แต่หากเป็นผู้หญิงมีสามีหลายคนแล้วก็มีบทลงโทษที่น่ากลัวทีเดียว ส่วนในทางกฎหมายนั้น สามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากคนที่นอกใจได้ และหากมีหลักฐานว่าอีกฝ่ายมีชู้จะมีโอกาสชนะคดีสูง จากที่กล่าวไป จะเห็นว่า บริบทสังคมรอบตัวขัดเกลาเรามาว่า การนอกใจหรือรักคนมีเจ้าของเป็นเรื่องผิดอย่างแน่นอน

รักคนมีเจ้าของผิดหรือไม่2

ควรทำอย่างไรเมื่อรักคนมีเจ้าของ

แม้ว่าการรักคนมีเจ้าของจะเป็นเรื่องผิด แต่ก็มีขอบเขตของความผิดอยู่ ทางศาสนาพุทธถือว่าแค่เพียงคิดก็ผิดแล้ว แต่ในทางของกฎหมายต้องมีการกระทำผิดเสียก่อนถึงจะถือว่ามีความผิด ส่วนมาตรฐานที่ว่าผิดหรือไม่ผิดของแต่ละคนนั้นก็แตกต่างกันออกไป บางคนมีความคิดที่ว่าแม้เขาจะมีเจ้าของแต่เรารักกันด้วยความบริสุทธิ์ใจ แค่นั้นก็ไม่ผิดแล้ว หรือคู่รักของคนที่เราชอบเขารับรู้และยอมรับในเรื่องนี้ได้ก็ถือว่าไม่ผิดต่อฝ่ายใด หรืออาจจะดูที่ตัวของคนที่เรารักว่าในใจของเขามีเราหรือเจ้าของหัวใจคนอื่นกันแน่ แต่เท่าที่ผู้เขียนสังเกตมาแล้ว สังคมส่วนใหญ่จะตัดสินว่าการรักคนมีเจ้าของผิดแน่นอน กลับมาที่คำถามที่ว่าเมื่อตกหลุมรักคนมีเจ้าของควรทำอย่างไร สิ่งที่ควรทำที่สุด คือ การตัดใจ แม้ความรักจะเป็นสิ่งที่บริสุทธิ์และไม่มีถูกผิด แต่การกระทำของเรานั้นมีมาตรฐานความผิดอยู่ ถึงตัวเราเองจะไม่รู้สึกผิด แต่หากสิ่งที่ทำหรือคิดจะทำให้คนอื่นเดือดร้อนได้ในภายภาคหน้าเราก็ควรหยุด ทั้งนี้เพื่อตัวเราเองและคนที่เรารักด้วย หรือหากบริบทรอบตัวบังคับให้เราไม่สามารถตัดใจหรือตีตัวออกห่างคนที่เรารักได้ สิ่งที่คุณทำได้ดีที่สุดคือการควบคุมพฤติกรรมของตัวเองอย่าให้เลยเถิดเกินพอดี ทั้งนี้รวมถึงความคิดของคุณด้วย เพราะความคิดเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความรู้สึกและการกระทำต่อมาเป็นทอดๆ มนุษย์เป็นสิ่งที่ควบคุมความคิดการกระทำและความรู้สึกของตัวเองได้มากกว่าสัตว์เดรัจฉาน ฉะนั้นอย่าปล่อยให้ความรู้สึกครอบงำความเป็นมนุษย์ของคุณ

รักคนมีเจ้าของผิดหรือไม่3

รักคนมีเจ้าของผิดหรือไม่หรือหากรักไปแล้วควรทำอย่างไร คำตอบของผู้เขียนอาจไม่ตรงใจคุณ ทั้งนี้ความรู้สึกเป็นเรื่องส่วนตัวที่เราต้องจัดการและรับผิดชอบด้วยตัวเอง ผู้เขียนเพียงเสนอคำแนะนำในมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น สุดท้ายแล้วคนที่จะตัดสินว่าผิดหรือถูก ควรเดินหน้าต่อหรือถอยหลังก็คือตัวคุณเอง

เครดิตภาพ 1 จาก www.healhoroscope.home.blog

เครดิตภาพ 2 จาก www.bangkokbiznews.com

เครดิตภาพ 3 จาก www.scroll.in

#รักคนมีเจ้าของผิดมั้ย #รักคนมีเจ้าของต้องทำอย่างไร #เรียนรู้เรื่องรัก