นิยามความรัก ทริคความรัก Tips and trick รู้ไว้ก่อนสาย ยาคุมฉุกเฉิน ใช้ยังไงปลอดภัยที่สุด

รู้ไว้ก่อนสาย ยาคุมฉุกเฉิน ใช้ยังไงปลอดภัยที่สุด


รู้ไว้ก่อนสาย ยาคุมฉุกเฉิน ใช้ยังไงปลอดภัยที่สุด นิยามความรัก ทริคความรัก SEX

            สาวๆ หลายคนยังสับสนในการใช้ยาคุมฉุกเฉินและใช้บ่อยเพราะไม่รู้ความหมายที่แท้จริง เพราะความจริงแล้ว ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ใช้ในเฉพาะยามฉุกเฉิน

ซึ่งหมายถึงการควบคุมการตั้งครรภ์ในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้คุมกำเนิด อาทิ การรั่วของถุงยางอนามัย, การถูกข่มขืน, การลืมทานยาคุมตั้งแต่ 2 เม็ดขึ้นไป แต่ในบางคนกลับใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำเดือนละหลายๆ ครั้ง โดยที่ไม่รู้เลยว่ามีอันตรายแฝงอยู่เพียบ

            ยาคุมฉุกเฉินมีวิธีการรับประทานที่ถูกต้องคือเม็ดแรกต้องทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์แบบที่ไม่ได้ป้องกันภายใน 72 ชั่วโมง จากนั้นต้องรับประทานเม็ดที่สองภายใน 12 ชั่วโมง หรือจะทาน 2 เม็ดไปพร้อมกันเลยก็ได้

เพราะมีประสิทธิภาพการคุมกำเนิดที่เท่ากันแต่การทาน 2 เม็ดพร้อมกันอาจจะทำให้มีอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ง่ายกว่า ซึ่งยาคุมฉุกเฉินนั้นไม่ควรรับประทานเกิน 2 กล่องต่อเดือน (ใน 1 กล่องจะมี 2 เม็ด) เพราะยาคุมฉุกเฉินควรใช่ในยามฉุกเฉินเท่านั้น ไม่ควรใช้เป็นยาคุมแทนยาวคุมระยะยาว เพราะการทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ จะทำให้ประสิทธิภาพของยาลดลง

มีอาการปวดศีรษะ อาเจียน เลือดออกกะปริกะปรอย ประจำเดือนคลาดเคลื่อนและมาไม่ปกติ นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้อีกด้วย ดังหากจะมีเพศสัมพันธ์ควรเลือกการคุมกำเนิดวิธีอื่นไม่ว่าจะเป็น การใส่ถุงยางอนามัย, การทำหมัน และการคุมกำเนิดด้วยยาคุมปกติ เพราะมีเปอร์เซ็นต์การคุมกำเนิดที่ดี-กว่าและยังปลอดภัยต่อตัวสาวๆ เองด้วย

นอกจากนี้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินมีประสิทธิภาพการคุมการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85-95 เปอร์เซ็นต์ หากอสุจิได้ฝังตัวลงไปบนผนังมดลูกแล้ว ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินจะไม่สามารถช่วยได้แล้ว

            รู้อย่างนี้แล้ว สาวๆ ที่ยังไม่พร้อมจะตั้งครรภ์ก็ควรดูแลตัวเองให้ดีๆ ด้วยการป้องกันทุกครั้งในการมีเพศสัมพันธ์ เพราะนอกจากจะช่วยแก้ปัญหาตั้งครรภ์ไม่พร้อมได้แล้วยังช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ให้กับตัวคุณเองด้วย แต่อย่าลืมว่า ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ใช้เฉพาะยามฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้น ใช้เป็นประจำไม่ปลอดภัยนะจ๊ะ    

#นิยามความรัก #ทริคความรัก #SEX