นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE จะเป็นอย่างไร…เมื่อการถูกคนบอกรักไม่ได้รู้สึกดีเสมอไป

จะเป็นอย่างไร…เมื่อการถูกคนบอกรักไม่ได้รู้สึกดีเสมอไป


จะเป็นอย่างไร...เมื่อการถูกคนบอกรักไม่ได้รู้สึกดีเสมอไป นิยามความรัก ทริคความรัก

            จะเป็นอย่างไร…เมื่อการถูกคนบอกรักไม่ได้รู้สึกดีเสมอไปผู้อ่านหลายท่านคงเคยได้รับชมภาพยนตร์โรแมนติกที่พระเอกหรือนางเอกได้ผ่านประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกันมาเป็นเวลานาน ก่อเกิดความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น และเริ่มมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่มีความรู้สึกเกินเพื่อนไปแล้ว จนวันหนึ่งคนที่มีความรู้สึกมากกว่าได้บอกรักอีกฝ่าย ซึ่งเป็นฉากที่เต็มไปด้วย อาการเขินอายของคนที่บอกรัก ท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นใจเหมือนในนิยาย คลอไปด้วยดนตรีสุดโรแมนติก ผู้ชมส่วนใหญ่มักจะจิกหมอนเป็นแน่นอน และผลลัพธ์ของการบอกรักกับเพื่อนคนนั้น ในละครมักจะลงท้ายด้วยการตอบรับความรักนั้นและลงเอยด้วยการเป็นแฟนในที่สุด

https://unsplash.com/photos/b7naustT

มีคนรักก็ดีไม่ใช่หรือ?

https://unsplash.com/photos

            ในความเป็นจริงไม่ใช่ทุกคนที่ถูกบอกรักแล้ว จะรู้สึกยินดีหรือปลาบปลื้มเท่าไหร่นัก ถึงแม้ว่าจะมีคนรักดีกว่าคนเกลียด คนที่คิดหนักนั้นอาจไม่ใช่คนที่บอกรักเพียงคนเดียว แต่อาจเป็นคนที่ถูกบอกรักเช่นเดียวกัน จะเป็นอย่างไรถ้าคนที่ถูกบอกรักนั้นเขาไม่ได้รู้สึกไปในทิศทางเดียวกันกับอีกฝ่าย เป็นการยากที่จะคิดต่อไปได้ว่าจะต้องวางตัวอย่างไรหลังจากนี้ เพราะแน่นอนว่า คนที่เป็นฝ่ายบอกรักนั้นเขาคงไตร่ตรองมาอย่างดีแล้วว่า อีกฝ่ายคงจะมีใจให้กับตนบ้าง สะท้อนให้เห็นว่าภายในการบอกรักนี้มี “ความคาดหวัง” เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

กำแพงกับความรัก

            การพบเจอกับคนใกล้ตัวที่เคยบอกรักเราแล้วนั้น เป็นสิ่งที่สร้างความกระอักกระอ่วนใจให้เป็นอย่างมาก เพราะเดิมที่คนเรามักจะสร้าง “กำแพง” ที่แบ่งสถานะของคนที่เราเกี่ยวข้อง ยกตัวอย่างเช่น คนรู้จัก เพื่อน เพื่อนคนสนิท หรือแฟน เป็นต้น ดังนั้นถ้าหากการบอกรักของเพื่อนคนหนึ่งนั้นสวนทางกับความรู้สึกของอีกฝ่าย จะกลายเป็นว่ากำแพงที่แบ่งสถานะของเพื่อนนั้นจะยิ่งหนาขึ้นเรื่อยๆ และเกิดความรู้สึกที่ไม่อยากจะเสียเพื่อนดีๆ คนหนึ่งไป เพราะความรู้สึกรักที่เกินกว่าเพื่อน จนบางครั้งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่สามารถอธิบายว่าคนๆ หนึ่งเป็น “โรคกลัวความรัก (philophobia)” ได้อย่างไร

คำแนะนำจากแพทย์ที่เข้าใจวัยรุ่น

https://unsplash.com/photos

            จากที่กล่าวมาข้างต้น แพทย์หญิงชญานิน ฟุ้งสถาพร ผู้แต่งหนังสือ “สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าวัยรุ่น” ได้เสนอคำแนะนำเกี่ยวกับการบอกชอบไว้ว่า คนที่อยากบอกชอบใครสักคน ควรจะมีการชั่งข้อดีข้อเสีย ของการบอกรัก โดยข้อดีคือ “ความรู้สึกโล่งใจ” ที่ได้บอกออกไป และข้อเสียคือ การสูญเสียความสัมพันธ์กับคนๆ หนึ่งไป เพราะเขาไม่ได้ต้องการให้ความหวังแต่อย่างใด…มีเพียงเราที่คิดไปเอง ดังนั้นคนที่อยากบอกรักหรือชอบ จะต้องตัดสินใจเองว่า ในบริบทนั้นมีข้อดีข้อเสียมากกว่ากันอย่างไร เพราะบางครั้งการบอกรักอาจเป็นการได้ระบายความรู้สึก แต่ถ้าเขาไม่ได้รู้สึกเช่นเดียวกับเรา ตัวเราก็ต้องมีความหนักแน่นพอที่จะยอมรับกับผลที่ตามมา…

#รู้สึกแย่เมื่อมีคนบอกรัก #เรียนรู้เรื่องรัก #รักศึกษา