นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE “เป็นโสด” ไม่แย่แถมยัง “เป็นสุข” ตอนที่ 2

“เป็นโสด” ไม่แย่แถมยัง “เป็นสุข” ตอนที่ 2


“เป็นโสด” ไม่แย่แถมยัง “เป็นสุข” ตอนที่ 2 นิยามความรัก ทริคความรัก

              “เป็นโสด” ไม่แย่แถมยัง “เป็นสุข” ตอนที่ 2 “การเป็นโสด” มิได้หมายถึงการใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว แต่ชีวิตจริงที่ผู้อ่านมักเห็นคนโสดที่ใช้ชีวิตอย่างเป็นสุขได้ อย่างไรก็ดีสาเหตุของชีวิตโสดที่ผู้คนมักถูกมองว่าเป็นนรก อย่างไรก็มีผลการศึกษาพบว่าคนโสดมักคิดว่าไม่มีความสุขจากคนรอบข้าง ทั้งที่ความเป็นจริงจากการทดลองความสุขของกลุ่มคนโสดนั้นไม่แตกต่างจากกลุ่มคนที่มีคู่เลย ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก time.com

คนโสดมีโอกาสที่จะคิดออกว่าต้องการอะไรจากชีวิต

              อาจเป็นเรื่องน่าแปลกที่ว่าทำไม่คนโสดถึงจะรู้ว่าต้องการอะไรในชีวิต ทั้งที่คนมีคู่ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยากล่าวว่า “การเป็นโสด” คือ โอกาสในการค้นพบ “เป้าหมายแท้จริง” ที่จะทำให้คนโสดตระหนักว่าตนเองเป็นใครและมีชีวิตอยู่เพื่อสิ่งใด หมายความว่าคนโสดจะมีเวลาจริงๆ ที่จะเข้าใจสิ่งรอบตัวพร้อบกับลำดับความสำคัญในสิ่งที่ตนเองต้องทำเพื่อพัฒนาและให้คุณค่ากับตนเอง สวนทางกับคนที่มีคู่เพราะจำเป็นต้องลำดับความสำคัญของคนรักไว้อันดับต้นๆ เสมอ

ความโสดอาจเป็น “ตัวเลือกที่ดีที่สุด”

              บางครั้งการมีคู่นั้นคงไม่ใช่ตัวเลือกอันถูกต้องของทุกคนเสมอไป หากเป็นเรื่องความสัมพันธ์และลองแบ่งออกมาเป็นสามตัวเลือกคงได้ว่า 1) เป็นโสดอย่างมีความสุข 2) มีคู่แต่เป็นทุก 3) การเป็นโสดแต่เป็นทุกข์ โดยตัดตัวเลือก “มีคู่และเป็นสุข” ออกไป เพราะแม้จะเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบแต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะเป็นเช่นนั้นได้ในชีวิตจริง ดังนั้นการเลือกตัวเลือกที่หนึ่งคงจะเป็นสิ่งที่น่าสนใจรองลงมาจากความสมบูรณ์แบบสำหรับคนที่ไม่มีดวงเรื่องชีวิตคู่จริงๆ วิธีการที่จะทำให้โสดอย่างมีความสุขควรเริ่มด้วยการฝึกสติและมีความสุขกับปัจจุบัน เพราะมันสามารถช่วยเติมเต็มด้านอื่นๆ ให้ชีวิตได้

ความโสด คือ โอกาสฝึกความรับผิดชอบทางการเงิน

           ข้อดีของคนมีคู่ที่มักถูกพูดถึงคือ การแบ่งปันค่าใช้จ่ายหรือเงินในกระเป๋าร่วมกัน แต่ผู้เชี่ยวชาญมองว่าคนโสดนั้นมีโอกาสที่จะรักษาความมั่นคงทางการเงินได้ดีไม่แพ้ “คู่รักสองคนรวมกัน” เพราะเป็นปกติที่ในความสัมพันธ์หนึ่งจะมีฝ่ายหนึ่งรับหน้าที่คอยดูแลด้านการเงิน ส่วนค่าใช้จ่ายพวกเขาก็สามารถแบ่งปันให้กันได้ตามความเหมาะสม ตรงกันข้ามกับเหล่าคนโสดที่ไม่มีใครคอยดูแลเรื่องดังกล่าวกลายเป็นสถานการณ์บังคับที่ช่วยให้คนโสดมีโอกาสฝึกความรับผิดชอบการเงินด้วยตนเอง สะท้อนให้เห็นว่าความโสดนั้นไม่ใช่ความเหงาอย่างที่ใครว่ากัน เพราะถ้ากลับมุมมองคุณจะเห็นว่าความโสดให้อะไรมากกว่าที่คิด

#ความโสด #โสดแล้วดี #ความสุขในความโสด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *