นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE “เป็นโสด” ไม่แย่แถมยัง “เป็นสุข” ตอนที่ 1

“เป็นโสด” ไม่แย่แถมยัง “เป็นสุข” ตอนที่ 1


“เป็นโสด” ไม่แย่แถมยัง “เป็นสุข” ตอนที่ 1 นิยามความรัก ทริคความรัก

              “เป็นโสด” ไม่แย่แถมยัง “เป็นสุข” ตอนที่ 1 “การเป็นโสด” มิได้หมายถึงการใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวหรือเดินเหงาๆ ในเวลากลางคืน เหมือนกับที่สื่อพยายามเสนอว่าเหล่าคนโสดต้องการใครสักคนที่มาเต็มเติม ซึ่งสวนทางกับชีวิตจริงที่ผู้อ่านมักเห็นคนโสดที่ใช้ชีวิตอย่างเป็นสุขได้ อย่างไรก็ดีสาเหตุของชีวิตโสดที่ผู้คนมักถูกมองว่าเป็นนรก เพราะพวกเขาถูกบังคับให้อดทนรอจนกว่าพวกเขาจะพบเนื้อคู่ของพวกเขา และมีผลการศึกษาพบว่าคนโสดมักคิดว่าไม่มีความสุขจากคนรอบข้าง ทั้งที่ความเป็นจริงจากการทดลองความสุขของกลุ่มคนโสดนั้นไม่แตกต่างจากกลุ่มคนที่มีคู่เลย แถมอาจดีกว่าคนที่มีคู่เพราะไม่มีเรื่องความคาดหวังในตัวอีกฝ่ายที่มักเกิดขึ้นกับความสัมพันแบบโรแมติก ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก time.com

ข้อดีของคนโสด คือ จิตใจไม่ว้าวุ่น

            เมื่อใดที่มีคู่และใช้ชีวิตร่วมกันเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องช่วยคู่ของตนผ่านพ้นช่วงเวลาท้อใจเมื่อเจอกับปัญหา ซึ่งบ่อยครั้งที่ปัญหาต่างๆ นั้นไม่มีมีความเกี่ยวข้องกับตนเลยก็ตาม เพราะความสนิทสนมและการเป็นคู่รักทำให้พวกเขาต้องแบ่งพื้นที่ภายในหัวเพื่อคิดเรื่องของคู่รักไปพร้อมกันบางครั้งเขาอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ จึงทำให้บุคคลที่มีคู่นั้นสามารถจดจ่อกับความคิดของตนเองได้น้อยลง ส่วนการทะเลาะกับคู่รักชองตนนั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่เสมอและมักจะหยุดยั้งความสุขในการใช้ชีวิต สวนทางกับคนโสดที่ปราศจากความว้าวุ่นในที่ไม่ได้เกิดจากตนเอง ทำให้มีพื้นที่ว่างสำหรับความคิดใหม่หรือความฝันเพื่อให้ได้หายใจและเติบโต

คนโสดสามารถเปิดรับทุกสิ่งได้ดังที่ชีวิตต้องการ

            ความโสดนั้นทำให้ผู้คนสามารถพร้อมรับกับปัญหาต่างๆ ได้อย่างเต็มที่มากกว่ากลุ่มคนที่มีคู่ ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติที่คนโสดจะต้องพึ่งพาตนเองมากขึ้น ความเป็นอิสระในแบบคนโสดนี้จะกลายเป็นแรงผลักดันให้พวกเขาสามารถเติมเต็มชีวิตของพวกเขาด้วยตนเอง เพราะไม่มีใครที่คอยขัดขวางหรือบอกความเสี่ยงก่อนที่คุณจะออกเดินทางตามความฝันที่ตั้งไว้ โดยคนโสดจะมีแนวโน้มที่จะกล้าเสี่ยงและชอบการผจญภัยมากขึ้น

ได้มีเวลาพูดคุยกับตนเอง

            บ่อยครั้งที่การคบหาดูใจกันเป็นเวลานานจะทำไห้พวกเขาสูญเสียความเป็นตนเองไปที่จะกลายเป็นกำแพงที่ขวางไว้ให้คนที่มีคู่กล้าทำสิ่งใดอย่างอิสระ เพราะการมีความสัมพันธ์จะทำให้คนไม่ได้สำรวจความต้องการของตนเองที่จะเป็นแรงในการพัฒนาตน สวนทางกับความโสดที่อาจทำให้จิตใจเป็นอิสระและมีความคิดสร้างสรรค์ได้มากขึ้น

ขอบคุณภาพจาก https://unsplash.com/

#ความโสด #โสดแล้วดี #ความสุขในความโสด

Leave a Reply

Your email address will not be published.