นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE เปิดมุมมองความรักบันลืออินโดของ “ประธานาธิบดีฮาบีบี”

เปิดมุมมองความรักบันลืออินโดของ “ประธานาธิบดีฮาบีบี”


เปิดมุมมองความรักบันลืออินโดของ “ประธานาธิบดีฮาบีบี” นิยามความรัก ทริคความรัก

            คุณอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวความรักของบุคคลต่าง ๆ มามากมายไม่ว่าจะเป็นคู่รักที่รักกันนานเป็นสิบถึงยี่สิบปีท่ามกลางสังคมปัจจุบันที่วัยรุ่นมีรักแค่แป๊ปเดียวก็เลิกรากันไปหรืออาจจะเป็นบุคคลดัง ๆ มากมาย

แต่เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงไม่เคยได้ยินตำนานรักบันลืออินโดของ “ประธานาธิบดีฮาบีบี” อดีตประธานาธิบดีคนที่ 3 ของประเทศอินโดนีเซียอย่างแน่นอนซึ่งแม้เวลานี้ท่านจะถึงแก่อสัญกรรมแล้ว แต่เรื่องราวความรักอันยิ่งใหญ่ของท่านกับภรรยาที่ชื่อว่า “ไอนุน”ก็ยังคงเป็นรักอมตะที่สอนใจผู้คนอินโดนีเซียและไม่มีใครจะลืมได้

ความรักของประธานาธิบดีฮาบีบีกับไอนุน

            เรื่องราวความรักอมตะของประธานาธิบดีฮาบีบีได้เริ่มต้นขึ้นในช่วงปี 1953 “บาคารุดดิน ยูซุฟ ฮาบีบี” ถูกทางครอบครัวจับคู่ให้กับ “ฮาซรี ไอนุน เปอซารี” ก่อนที่หลายปีต่อมาพวกเขาทั้งสองจะได้เจอกันและได้ใช้เวลาทำความรู้จักกันจนเกิดเป็นความรัก

แต่ฮาบีบีนั้นต้องทำงานในต่างประเทศและจะกลับมาอินโดนีเซียเพื่อพัฒนาประเทศที่เขารัก เขาไม่มีสัญญาโรแมนติกที่จะให้เธอเหมือนที่คนอื่นทำ มีเพียงแค่สัญญาสั้น ๆ ว่า “…เขาจะรักเธอนิรันดร์”

            หลังจากทุกอย่างเรียบร้อย ฮาบีบีก็ได้แต่งงานกับไอนุนตามสัญญาซึ่ผ่านมาหลายปีที่เฝ้ารอ เธอก็มั่นคงกับเขาแค่คนเดียว ไม่นานทั้งคู่ก็ได้ย้ายไปอยู่ที่เมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนีหลังจากคลอดลูกชายของพวกเขา

และฮาบีบีก็ได้เรียนปริญญาเอกเพื่อมุ่งหมายจะได้ต่อยอดความรู้เพื่อใช้ในอาชีพการงานของเขาในอนาคต ก่อนที่เขาจะได้ทำการพิสูจน์ให้คนอินโดนีเซียเห็นถึงความสามารถและความหวังโดยสร้างเครื่องบินเครื่องแรกของอินโดนีเซียสำเร็จ

            หลังจากนั้นไม่นานฮาบีบีกับไอนุนที่ได้กลับมาทำงานในอินโดนีเซีย ไอนุนได้ทำงานเป็นแพทย์ตามอุดมการณ์ของตัวเองอีกครั้ง ส่วนฮาบีบีก็ได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนที่ 3 ของประเทศอินโดนีเซีย ภาระต่าง ๆ ในหน้าที่การงานของเขาจึงค่อนข้างหนัก

เกิดปัญหามากมายทั้งด้านเศรษฐกิจ และการบริหารเงินท่ามกลางความเป็นห่วงของไอนุนที่เธอเป็นมะเร็งรังไข่ในขั้นที่ 4 เมื่อฮาบีบีได้รู้เรื่องนี้และเห็นว่าหน้าที่การเป็นประธานาธิบดีสร้างเรื่องราวให้กับชีวิตเขามากมายจึงตัดสินใจลาออกและพาภรรยาไปรักษาที่เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี

การผ่าตัดผ่านไปหลายครั้งแต่เซลล์มะเร็งก็ยังขยายตัวออกไปเรื่อย ๆ จะมันลุกลามหนัก เพื่อนของไอนุนจึงได้แนะนำให้เขา “ปลดปล่อยเธอให้เป็นอิสระ” แม้ว่าเขาจะไม่อยากทำเพราะอีกไม่นานก็ใกล้ถึงวันครบรอบแต่งงาน 48 ปีของพวกเขาแล้ว

  แต่สุดท้ายไอนุนก็ได้จากไปอย่างสงบในวันที่ 22 พฤษภาคม 2010 ฮาบิบีได้กลับไปยังบ้านหลังเดิมที่เขาเคยอยู่กับไอนุนและเลือกที่จะอยู่คนเดียวไม่มีใครมาแทนที่ไอนุนที่เขารักมาหลายสิบปีได้ ซึ่งในทุกวันเขาก็ยังคงรู้สึกว่าจิตวิญญาณเธอยังอยู่กับเขาตลอดเวลาและมันทำให้ฮาบีบีมีกำลังใจในการใช้ชีวิตตลอดเวลา

มุมมองความรักประธานาธิบดีฮาบีบีที่สามารถนำมาเป็นบทเรียน

            ความรักของประธานาธิบดีฮาบิบี้และไอนุนโด่งดังในประเทศอินโดนีเซียอย่างมากจนถูกนำเอาไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง “Habibie & Ainun” ซึ่งมีเพลงประกอบที่ไพเราะลึกซึ้งจนน้ำตาไหลอย่าง “Cinta Sejati” ที่ขับร้องโดยนักร้องมากความสามารถ “บุนกา ซีตรา เลสตารี” และเธอเองก็ได้รับบทเป็น “คุณไอนุน”ด้วย

            ความรักอมตะของประธานาธิบดีฮาบิบี้และไอนุนอาจไม่ได้ดูหวือหวาหรือโรแมนติกลึกซึ้งมากอย่างที่เราคิดในตอนแรก แต่ความรักนี้ก็สอนให้เราได้รู้จักปัจจัยมากมายที่ทำให้คนสองคนเกิดความรักกันได้ซึ่งต้องมีการใช้เวลามากมาย

ไม่ใช่รู้ว่าเราชอบเขาแล้วเราก็จะขอรักเขาเลย เราต้องศึกษานิสัยใจคอเขา รู้ข้อดีข้อเสียของเขา และอื่น ๆ อีกมากมายที่หากคุณสามารถยอมรับมันได้ทั้งหมดและรักเขาที่ตัวตนก็จะกลายเป็นรักแท้ของกัน นอกจากนี้ยังมีการบอกเล่าในความเสียสละและการเป็นคู่ทุกข์คู่สุขอย่างแท้จริงของคู่สามีภรรยา

อย่างที่สังเกตได้ชัดเจนว่าฮาบีบียอมสละตำแหน่งของตัวเองเพื่อพาไอนุนไปรักษาตัวที่ต่างประเทศ ซึ่งแท้จริงท่านก็คิดไว้นานแล้วว่าอยากจะพ้นจากตำแหน่งนี้แต่ไม่ยอมออกเสียที จนการตัดสินใจสมบูรณ์ได้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อท่านรู้ถึงอาการป่วยของผู้หญิงที่ท่านรักมากที่สุด ขอให้คุณจงนำเรื่องราวของท่านไปใช้กับความรักของคุณเถอะ แล้วจะรู้ว่าความรักนั้นอยู่รอบตัวเราตลอดเวลาและวิเศษจริง ๆ

ลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับ ประธานาธิบดีฮาบีบีและไอนุน

Bunga Citra Lestari – Cinta Sejati (OST. Habibie & Ainun) | Official Video

รูปภาพประกอบ

รูปภาพที่ 1 : https://www.goodnewsfromindonesia.id/

รูปภาพที่ 2 : https://www.cnnindonesia.com/

รูปภาพที่ 3 : https://www.hotstar.com/

#ความรักบันลืออินโด #ตำนานรักประธานาธิบดีฮาบีบี #เรียนรู้เรื่องรัก