นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE อะไรคือสิ่งที่เรียกว่า “ความรัก” ตอนที่ 2

อะไรคือสิ่งที่เรียกว่า “ความรัก” ตอนที่ 2


อะไรคือสิ่งที่เรียกว่า “ความรัก” ตอนที่ 2 นิยามความรัก ทริคความรัก

            อะไรคือสิ่งที่เรียกว่า “ความรัก” ตอนที่ 2 ผู้อ่านหลายๆ ท่านคงรู้จักวันวาเลนไทน์ที่มีไว้เพื่อเฉลิมฉลอง “ความรักแบบโรแมนติก” แต่สิ่งที่น่าฉงนกว่าวันวาเลนไทน์นั้นคือ ความรักแบบโรแมนติกนี้มันคือสิ่งใดกันแน่ ดังนั้นผู้เขียนจึงขอรวบรวมข้อคิดเห็นและแนวคิดจากศาสตร์แขนงต่างๆ มาเพื่อให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักกับความรักแบบโรแมนติกว่าคืออะไรกันแน่ ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก theconversation.com

ความรักแบบโรแมนติก เป็น “เอกภาพ” หรือ “เปลี่ยนแปลงได้?”

         ผลงานศึกษาทางมานุษยวิทยากล่าวว่า “ความรักคล้ายจะเป็นเอกภาพทางอารมณ์ของมนุษย์” หมายความว่า มนุษย์ทุกคนจะมีความรักได้ไม่ว่าอยู่บริบทใดก็ตาม และการศึกษาเกี่ยวระบบประสาทวิทยายังพบว่าเมื่อมนุษย์จะมีกิจกรรมทางสมองหรือหลั่งสารเคมีออกมาเมื่อมีความรัก อย่างไรก็ตามนักประวัติศาสตร์นามว่า วิลเลียม เร็ดดี ออกมาเตือนว่าอย่าให้ความสำคัญกับข้อค้นพบต่างๆ เกี่ยวกับความรักแบบโรแมนติกให้มากเกินไป เพราะยังมีปรากฏการณ์มากมายที่แสดงว่าความรักโรแมนติกจะเกิดขึ้นแตกต่างกันไปตามเวลาและสถานที่ ส่วนผลงานด้านข้ามวัฒนธรรมศึกษาเกี่ยวกับความรักแบบโรแมนติกพบความแตกต่างอย่างมีนัยยะสำคัญที่สัมพันธ์กับความรู้สึก และการพิสูจน์ทางประวัติศาสตร์พบว่าความรักแบบโรแมนติกจะเปลี่ยนแปลงไปตามประสบการณ์ของผู้คนหรือจินตนาการเกี่ยวกับมันเช่นนี้เสมอ เมื่อถามว่าเป็น “เอกภาพ” หรือ “เปลี่ยนแปลงได้?” มีผลการศึกษาที่รองรับสองแนวคิดนี้

“หัวคิดสุดโต่ง” หรือ “อนุรักษ์นิยม?

            ผลงานวิชาการส่วนใหญ่มักสนใจความรักแบบโรแมนติกพร้อมอธิบายว่ามันเป็นเรื่องของปัจเจกและผลกระทบทางการเมือง ในขณะที่นักสังคมวิทยาอย่าง แมรี่ อีวานส์ อธิบายว่า “การตกหลุมรัก” ถูกตั้งความหมายเกี่ยวกับการพาคนรักไปยังสถานที่ที่ใหม่และแตกต่างออกไป เพราะจากการศึกษากลุ่มคนที่มีความรักพบว่าพวกเขาเข้าใจ “ความรักแบบโรแมนติก หมายถึง การเปลี่ยนแปลง”  นักวิจัยบางกลุ่มพูดถึงความรักลักษณะนี้ว่าเป็นแนวคิดทางความรู้สึกที่สุดโต่ง ซึ่งมีศักยภาพมากพอที่จะเปลี่ยนผ่านสังคมได้เลยทีเดียว ผู้อ่านสามารถพบได้จากความรักลักษณะ “courtly love” หรือความรักแบบอัศวินหนุ่มกับเจ้าหญิง ที่เป็นแบบแผนการเกี้ยวพาราสีของชนชั้นสูง ซึ่งพบได้มากในวรรณกรรมยุคกลางของฝรั่งเศส โดยนักประวัติศาสตร์เกี่ยวกับ “courtly love” มักกล่าวว่ามันคือความรักประเภทหนึ่งที่มีความสุดโต่งเกิดขึ้นมาเพื่อคานอำนาจของศาสนาจักรในยุคนั้นที่พยายามเข้าครอบคลุมชีวิตของประชากรของยุโรป ขอเสริมข้อมูลทางประวัติศาสตร์ว่ายุคกลาง หรือยุคมืด เพราะเป็นยุคสมัยที่การปกครองแบบฟิวดัลเริ่มอ่อนแอลงพร้อมกับอำนาจของศาสนจักรเพิ่มขึ้นและเข้าครอบงำกษัตริย์ในการให้คำปรึกษาทางการเมืองหรือสงคราม อีกทั้งยังสร้าง “ใบไถ่บาป” เพื่อหลอกประชาชนให้จ่ายเงินและนำเงินไปเสริมอำนาจให้กับศาสนจักรต่อไป

ขอบคุณภาพจาก https://unsplash.com/

#รู้จักความรัก #เรียนรู้เรื่องรัก #รักคืออะไร