นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE “รักทางไกล” ทำอย่างไรไม่ให้พัง? ตอนที่ 1

“รักทางไกล” ทำอย่างไรไม่ให้พัง? ตอนที่ 1


“รักทางไกล” ทำอย่างไรไม่ให้พัง? ตอนที่ 1 นิยามความรัก ทริคความรัก นิยามความรัก ทริคความรัก

“รักทางไกล” ทำอย่างไรไม่ให้พัง? ตอนที่ 1

            “รักทางไกล” ทำอย่างไรไม่ให้พัง? ตอนที่ 1 สมมติว่าเวลานี้คุณกำลังทำงานอยู่ต่างประเทศขณะที่แฟนของคุณกำลังปีนเขาอยู่อีกฟากหนึ่งของโลก หากเป็นคนทั่วไปอาจมองว่าความสัมพันธ์ทางไกลนั้นดูไม่ยั่งยืนเอาเสียเลย เป็นที่น่าแปลกใจว่ากลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องกลับมองว่าความห่างไกลลักษณะนี้ดันมีประโยชน์ต่อความสัมพันธ์ เพราะเมื่อผู้คนมาพบและหลงใหลซึ่งกันและกัน โดยความรู้สึกดังกล่าวพุ่งพล่านในช่วงแรกและจะคงอยู่นานขึ้นเมื่อทั้งคู่แยกจากกัน สวนทางกลับคู่รักที่อยู่ใกล้ชิดกันตลอดมักมีแนวโน้มที่จะแยกทางเมื่อเวลาล่วงเลยไป ดังนั้นผู้เขียนจะมาบอกเล่าคำแนะนำการก้าวข้ามความลำบากของรักทางไกลจากผู้เชี่ยวชาญ ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก time.com

“ห่างกายแต่ใกล้ใจ” ดีกว่า “ใกล้กายแต่ใจห่าง”

            จากข้อมูลทางสถิติพบว่า ชาวอเมริกันกว่าสามล้านคนนั้นแยกกันอยู่กับคู่รักของตนในบางช่วงเวลาของชีวิตแต่งงานและร้อยละ 75 ของนักศึกษานั้นเคยมีความสัมพันธ์ทางไกลอย่างน้อยหนึ่งครั้งหรือมากกว่า โดยงานวิจัยสะท้อนว่าคู่รักแบบทางไกลมีแนวโน้มที่จะมีความพึงพอใจเท่ากันหรือมากกว่า มีระดับความทุ่มเทที่สูงในความรัก และมีโอกาสน้อยต่อความรู้สึกว่าตนติดกับดักของความสัมพันธ์ แตกต่างกับคู่รักที่นั้นอาศัยอยู่ใกล้กันตามตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ ซึ่งความสัมพันธ์แบบทางไกลจะส่งผลดีที่สุดจากการพูดคุยและเรียนรู้ซึ่งกันและกัน โดยคุณอาจจะให้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการสนทนาและอาจพูดคุยมากกว่าตอนที่คุณอยู่ใกล้กันเสียอีกอีก

เทคโนโลยีคือ “เพื่อนที่ดีที่สุด”

            ต้องขอขอบคุณเทคโนโลยีการสื่อสารของทุกวันนี้ที่สามารถเชื่อมโยงผู้คนให้ใกล้กันผ่านรูปภาพ ข้อความ วิดิโอคอล ซึ่งแตกต่างจากจดหมายหรือโทรศัพท์ทางไกลในสมัยก่อนมาก เทคโนโลยีประเภทดังกล่าวถือเป็นเครื่องมือหลักที่คู่รักทางไกลมักใช้เพื่อพูดคุยกันและถ้อยคำอาจมากกว่าคู่รักที่แม้นั่งในห้องเดียวกันแต่ไม่โต้ตอบเลย ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าประเด็นในการสื่อสารนั้นเป็นสิ่งสำคัญมากกว่าการพูดเรื่องราวในชีวิตประจำวันเพียงอย่างเดียว เช่น “ฉันไปกินข้าวที่นี่มา…อาหารอร่อยมากเลยล่ะ!” แทนที่ด้วยการพูดแบบเจาะจงรายละเอียดต่างๆ ของกิจกรรมที่คุณได้ประสบมา เช่น “วันนี้ฉันไปรับประทานอาหารร้าน…บรรยากาศดีมากเลย…เมนูนี้อร่อยจังถ้าเธอได้ชิมคงชอบน่าดู” ซึ่งการสนทนาลักษณะนี้จะทำให้ทุกวันดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้นสำหรับคู่รักที่แม้ตัวจะไม่ได้อยู่ใกล้ชิดกัน และยังมอบความรู้สึกให้อีกฝ่ายรู้สึกเหมือนได้ไปทึ่ต่างๆ ร่วมกับเรามาจนไม่เกิดความรู้สึกห่างเหิน นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการปลูกฝังมิตรภาพและความสนใจของคุณเอง เพื่อให้คุณเป็นคนที่น่าสนใจมากขึ้นและมีความสัมพันธ์มากขึ้นอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก https://unsplash.com/

#แก้ปัญหารักทางไกล #เรียนรู้เรื่องรัก #ความรักกับระยะทาง