นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE คำพูดที่ “ควรงดใช้สื่อสาร” เมื่อ “บอกเลิกแฟน”

คำพูดที่ “ควรงดใช้สื่อสาร” เมื่อ “บอกเลิกแฟน”


คำพูดที่ “ควรงดใช้สื่อสาร” เมื่อ “บอกเลิกแฟน” นิยามความรัก ทริคความรัก

            การบอกเลิกย่อมเกิดขึ้นได้กับคู่รักหลายคู่ที่ไม่สามารถรักษาความรักและความสัมพันธ์ของกันและกันไปได้แม้จะพยายามประคับประคองมานานแค่ไหนแล้วก็ตาม แต่สุดท้ายทั้งสองฝ่ายก็รู้ว่าหากการประคับประคอง แท้จริงมันเป็นเพียงแค่การยื้อเอาไว้ก็ไม่สมควรจะทนอยู่กับความไม่ถูกต้องได้อีกแล้วปล่อยให้ต่างฝ่ายมีทางเดินและเริ่มต้นใหม่กับความรักใหม่ที่ไปกันได้มากกว่าจึงเกิดการบอกเลิกกัน แม้การบอกเลิกจะดูไม่มีอะไรมากไปกว่าการพูดคุยกันด้วยความเข้าใจ แต่หากใช้คำพูดผิดพลาดในการสื่อสารก็อาจจะทำให้เกิดการขัดแย้งบาดหมางได้ คุณจึงควรงดคำพูดเหล่านี้ที่ใช้ในโอกาสการบอกเลิกเพื่ออนาคตและมิตรภาพของพวกคุณ

ลาก่อน

            การบอกลาอย่างคำว่า “ลาก่อน” เมื่อเสร็จธุระการพูดคุยแล้วอาจจะดูเป็นเรื่องทั่วไปที่ใช้สื่อสารกันตามมารยาทเพื่อกล่าวลาขอตัวไปทำกิจของตัวเองต่อ แต่ไม่สามารถใช้ได้กับการบอกเลิกที่หากคุณเผลอพูดลาก่อนออกไปก็อาจจะทำให้แฟนเก่าของคุณรู้สึกใจหายเหมือนว่าชีวิตนี้จะไม่ได้เจอคุณอีกแล้ว และคุณก็จะไม่มาเจอหน้าอีก เพราะถึงต่อไปต่างคนจะต้อง Move On กันแต่ก็ไม่มีใครหรอกที่จะไม่รู้สึกอยากเจอ อยากรู้ข่าว หรืออยากเห็นหน้าแฟนเก่าที่เคยมีความทรงจำดี ๆ ร่วมกันสักหน่อยก็ยังดี แม้คุณจะไม่ได้ตั้งใจทำให้เขารู้สึกแย่แต่แค่พูดตามารยาท ทว่าเขาจะคิดว่ามันเป็นการบอกแฝงได้จึงควรงดพูดในการบอกเลิก

ไม่มีอะไรค้างคากันแล้วนะ

            นับว่าเป็นคำสั้น ๆ แต่เจ็บแรงจนแทบทนไม่ไหวเมื่อได้ยินคำว่า “ไม่มีอะไรค้างคากันแล้วนะ” ไม่ว่าใครที่ได้ยินคำนี้จะเป็นแฟนเก่า เพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน หรือคนรู้จักก็ย่อมรู้สึกเจ็บจี๊ดกับผู้พูดจนแทบจะมีเรื่องกัน ณ จุดนั้นเลยทีเดียว เพราะการพูดเช่นนี้บ่งบอกได้ว่าเขาไม่อยากจะยุ่งเกี่ยวกับเราอีกไม่ว่าจะเป็นในทางใดก็ตาม แม้แต่หางตาก็ไม่อยากจะมองกัน ไม่อยากแม้แต่จะอยู่ใกล้เพราะไม่อยากจะมีมิตรภาพหรือความสัมพันธ์ใด ๆ กันอีกให้เกิดความรู้สึกเหมือนค้างคา อีกทั้งเป็นการพูดแบบขวานผ่าซากไม่ดูความรู้สึกของคนฟังใด ๆ ทั้งสิ้นด้วย ซึ่งอาจทำให้ผู้ฟังรู้สึกเศร้าเหมือนตลอดเวลาที่ผ่านมาตัวเองเป็นภาระและสิ่งที่คาใจทำให้ชีวิตของเขาไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ จึงเป็นคำพูดที่ควรงดในการบอกเลิก

ยังมีคนที่ดีกว่าสำหรับคุณ

            แม้ว่าจะดูเป็นคำพูดที่สวยหรูและฟังเหมือนถนอมน้ำใจให้อีกฝ่ายมีแรงจะเดินหน้าต่อเพื่อให้เขารู้ว่าเขานั้นมีค่ามากและคนดีอย่างเขาจะได้เจอกับคนที่กว่าคุณแน่นอน หรือหากสรุปตรง ๆ ก็คือ คนที่สามารถมอบความรักให้เขาได้อย่างเต็มที่และอยู่ร่วมกันจนสร้างครอบครัวได้อย่างมีความสุข แต่คุณไม่รู้หรอกว่าคำพูดที่ว่า “ยังมีคนที่ดีกว่าสำหรับคุณ” จะทำให้คนฟังรู้สึกว่าคุณอยากผลักไสเขาให้คนอื่นอย่างรวดเร็วมากแค่ไหน และเป็นการตอกย้ำว่าเขาเลือกคนผิดมาตลอดด้วย จึงเป็นคำพูดที่ควรงดใช้ในการบอกเลิก

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#คำพูดต้องห้าม #บอกเลิกห้ามพูด #เรียนรู้เรื่องรัก