นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE ทำไมรักแรกใส ๆ จึงต้องเกิดกับวัยรุ่น

ทำไมรักแรกใส ๆ จึงต้องเกิดกับวัยรุ่น


ทำไมรักแรกใส ๆ จึงต้องเกิดกับวัยรุ่น นิยามความรัก ทริคความรัก

            เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าทำไม Puppy Love หรือรักแรกใส ๆ จะต้องเกิดขึ้นกับเด็กวัยรุ่นวัยเรียนกันด้วย เพราะมีหลายคนที่พบกับรักแรกในวัยทำงานแต่ก็ไม่ได้เป็นความรักที่รู้สึกว่าโลกทั้งใบเป็นสีชมพูใสขนาดว่าลืมทุกอย่างรอบตัวชั่วขณะเช่นนี้ บอกเลยว่าหลายคนย่อมเคยผ่านในจุดที่ตัวเองมีรักแรกวัยรุ่นกับเขามาแล้วทั้งนั้น โดยมักจะเกิดตั้งแต่ช่วงอายุ 13 ปีเป็นต้นไป ซึ่งแม้แต่เราเองก็มีรักแรกใส ๆ ในช่วงนั้นเหมือนกัน มันเป็นความสุขที่อยากจะหวนกลับไปหาอีกครั้งไม่ว่าจะสมหวังหรือไม่สมหวังเพราะการได้อยู่ในอารมณ์รักแรกใส ๆ ทำให้ชีวิตวัยเรียนของเราไม่มีคำว่าน่าเบื่อหน่ายสักวัน แม้จะเจออุปสรรคเข้ามาก็ยังรู้สึกอิ่มเอมใจกับการเห็นคนที่ชอบเดินผ่านไปผ่านมา ไม่ต้องทักหรือมองหน้ากันก็รู้สึกสุขใจและตื่นเต้นราวกับเห็นดาราทุกครั้งแตกต่างจากปัจจุบันเช่นกัน เพราะเหตุใดรักแรกใส ๆ จึงต้องเกิดกับวัยรุ่น แม้แต่คนที่โลกส่วนตัวสูงหรือเป็นเด็กเรียนก็ยังมีกันได้ เราจะมาไขข้อข้องใจให้รู้!

ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ” รักแรกใส ๆ จึงเกิดขึ้นกับวัยรุ่น

            ในช่วงอายุ 13 – 18 ปีเป็นวัยที่อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของวัยรุ่นที่จากเด็กน้อยช่วงประถมจะได้เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีความคิดความอ่านชัดเจนมากยิ่งขึ้น แต่ยังคงไม่มากพอที่จะสามารถคิดสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างรอบคอบและฮอร์โมนในช่วงวัยนี้ก็ค่อนข้างแรงทำให้มีเรื่องต่าง ๆ เกิดขึ้นในชีวิตมากมายจนพวกเขาต้องเก็บมันมาคิดเป็นเรื่องเป็นราวและปลดปล่อยหลายสิ่งหลายอย่างออกมาอย่างจริงจังจนผู้ใหญ่วัยทำงานยังพากันมองว่าไร้สาระที่กล้าทำสิ่งนั้น ๆ หรือคิดแปลก ๆ เช่นเดียวกันกับรักแรกใส ๆ ที่เกิดขึ้นจากความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและความคิดความอ่านตามวัยที่อยู่ในช่วงกลางระหว่างเด็กกับคนโตของวัยรุ่นนั่นเอง

“ประสบการณ์ยังน้อย” รักแรกใส ๆ จึงเกิดขึ้นกับวัยรุ่น

            ในช่วงประถมเรายังไม่เคยเจอรักแรก ได้แต่ดูการ์ตูนหรืออ่านหนังสือที่พาให้ใฝ่ฝันถึงเจ้าชายขี่ม้าขาวหรือคนที่เข้ามาเติมเต็มชีวิตของเราให้มีแต่ความรักใส ๆ สมหวังครอบคู่ตลอดไป พอโตมาแล้วได้พบกับคนที่ทำให้ใจเต้นแรงจึงเข้าใจความรู้สึกของตัวละครในการ์ตูนหรือภาพยนตร์รักที่เคยได้อ่านได้ฟังมาและคิดว่าตัวเองเป็นนางเอกพระเอกของเรื่องจนเกิดเป็นความรักแรกใส ๆ ขึ้นมาโดยที่ประสบการณ์ยังน้อย เพราะเป็นเพียงแค่แรกเริ่มของวัยรุ่น ยังไม่ค่อยเข้าใจถึงปัจจัยต่าง ๆ ในการคบกันเป็นคนรักว่ามันต้องใช้เวลาและหลายสิ่งที่มากกว่านี้กว่าจะรักษาความรักได้จริง ๆ

“ชอบลองสิ่งใหม่ ๆ” รักแรกใส ๆ จึงเกิดขึ้นกับวัยรุ่น

            วัยรุ่นเป็นวัยที่ชอบเรียนรู้สิ่งแปลกใหม่ ยึดความคิดของตัวเองเองเป็นหลัก มีอิสรเสรีในการคิด การทำที่ต้องสำเร็จจึงส่งผลให้ชอบลองสิ่งใหม่ ๆ ตลอดเวลา เมื่อค้นพบความรู้สึกการมีรักแรกใส ๆ จึงทำให้มีความตื่นเต้น เหมือนโลกทั้งใบมีแต่เสียงเพลงและรอยยิ้ม โลกหยุดหมุนทุกครั้งที่เห็นคนที่ชอบและทุกอย่างในชีวิตก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว มันเกิดอย่างที่ไม่เคยเกิดมาก่อนจึงให้ความรู้สึกแปลกใหม่และคลั่งไคล้ตามวัยอยู่สักพักก่อนจะหมดลงตามประสบการณ์และการเปลี่ยนแปลงของวัยอย่างน่าเสียดาย

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#รักใสๆของวัยรุ่น #รักแรกวัยใส #เรียนรู้เรื่องรัก