นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE “โสด” ที่ไม่ได้แปลว่า “เหงา หรือ โดดเดี่ยว” ตอนที่ 2

“โสด” ที่ไม่ได้แปลว่า “เหงา หรือ โดดเดี่ยว” ตอนที่ 2


“โสด” ที่ไม่ได้แปลว่า “เหงา หรือ โดดเดี่ยว” ตอนที่ 2 นิยามความรัก ทริคความรัก

            “โสด” ที่ไม่ได้แปลว่า “เหงา หรือ โดดเดี่ยว” ตอนที่ 2  เมื่อชีวิตของพวกเราเดินหน้าเข้าสู่ช่วงอายุ 20 – 30 ปี ถือเป็นเวลาสำคัญที่ผู้คนกำลังสร้างตัวตามทิศทางที่ตนเองคาดหวัง เช่น การหางานที่มั่นคง การเรียนต่อ หรือการหาคู่ครอง ขณะที่พวกเรากำลังเดินทางเหล่าคนรู้จักก็มักจะถามถึงความเป็นอยู่ของเราในเวลานี้ และเรื่องหัวใจเหมือนจะเป็นเรื่องที่ใช้เปิดประเด็นได้เป็นอย่างดี “ตอนนี้มีแฟนหรือยัง?” ซึ่งเป็นคำถามที่เหล่าคนโสดมักได้ยินเสมอโดยเฉพาะวันรวมญาติ ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความโสดกัน

ความโสด คือ ตัวเลือกหนึ่ง

            ผู้คนมากมายตามสื่อต่างๆ ได้บอกเล่าข้อดีของการครองตนเป็นโสด ผู้หญิงบางท่านกลายเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ซึ่งอาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดจากที่เหลือ แต่นักสังคมวิทยาอย่าง อาลีย์ ฮอคส์ไชล์ด โต้แย้งว่าการแต่งงานจะเพิ่มภาระที่ไม่จำเป็นแก่ผู้หญิง และเป็นสิ่งที่น่าอภิรมย์น้อยกว่าชีวิตโสดเสียด้วยซ้ำ สำหรับบางคนการอยู่คนเดียวคงเป็นตัวเลือกที่เรียบง่ายดีสำหรับความสัมพันธ์ เพราะต้องยอมรับว่าการหาคู่ บุคคลที่เข้ามาในชีวิตมักไม่เป็นตามที่คาด เช่นกลุ่มคนที่ขาดความสนใจเรื่องทางเพศ(asexual) หรือ ความสัมพันธ์แบบโรแมนติก(aromantic) เป็นต้น

asexual และ aromantic คืออะไร?

            กลุ่มคนประเภท asexual หมายถึง คนที่ไม่รู้สึกถึงแรงดึงดูดทางเพศไม่ว่าจะเป็นเพศตรงข้ามหรือเพศเดียว รวมไปถึงการมีเพศสัมพันธ์ด้วย แต่พวกเขายังต้องการความสัมพันธ์แบบโรแมนติกและการคลอเคลีย  เช่น การกอด ส่วนกลุ่มคนประเภท aromantic หมายถึง คนที่ไม่สนใจความสัมพันธ์แบบโรแมนติกหรือคู่รักแต่ยังสนใจเรื่องเพศ ซึ่งคล้ายกับ asexual ตรงที่ความไม่ชอบนั้นเกิดมาจากประสบการณ์ไม่ดีของตนและขาดความเข้าใจอย่างที่ควรเป็น โดยบุคลิกถาพทั้งสองสามารถผสมผสานกันได้

ความโสด ความโดดเดี่ยว และความเหงา

            จากหนังสือ Sigle Out กล่าวถึงข้อมูลที่น่าสนใจว่า คนโสดอย่างโดดเดี่ยวกับคนโสดชั่วชีวิตนั้นเหงาน้อยกว่าคนสูงอายุที่มีคู่ ขณะเดียวกันเหล่าคนโสดนั้นไม่โดดเดี่ยว เพราะพวกเขามีกลุ่มเพื่อนสนิทที่มีคุณค่าไม่ต่างจากความสัมพันธ์แบบโรแมนติกเลยทีเดียว แต่ด้วยบรรทัดฐานนานาประการนั้นทำให้มิตรภาพมีนัยยะสำคัญน้อยกว่าความสัมพันธ์แบบโรแมนติกจนถูกซ้อนคุณค่าแท้จริงเอาไว้ ดังนั้นการทำความเข้าใจว่าเหตุใดพวกเขาถึงเลือกเป็นโสด…เพื่อช่วยดูแลครอบครัว หากตอนนี้คุณโสดและเจอคำถามเกี่ยวกับสิ่งนี้อย่างเลี่ยงไม่ได้ เปลี่ยนให้เป็นบทเรียนเพื่อไม่ให้ตนเองถามแบบนี้กับใคร เพราะถ้าคนโสดบอกว่ามีความสุข พวกเขารู้สึกแบบนั้นจริงๆ

ขอบคุณภาพจาก https://unsplash.com/

#โสดอยู่ได้ #อยู่คนเดียวให้มีสุข #เรียนรู้เรื่องรัก