นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE “ไม่อยากเป็นเพื่อนแล้ว…ขอเป็นแฟนเธอได้มั้ย” สัญญาณเตือนเพื่อนสนิท (ตอนที่ 2)

“ไม่อยากเป็นเพื่อนแล้ว…ขอเป็นแฟนเธอได้มั้ย” สัญญาณเตือนเพื่อนสนิท (ตอนที่ 2)


“ไม่อยากเป็นเพื่อนแล้ว...ขอเป็นแฟนเธอได้มั้ย” สัญญาณเตือนเพื่อนสนิท (ตอนที่ 2) นิยามความรัก ทริคความรัก

            “ไม่อยากเป็นเพื่อนแล้ว…ขอเป็นแฟนเธอได้มั้ย” สัญญาณที่บอกว่าคุณอาจเป็นได้แค่เพื่อนสนิท (ตอนที่ 2)  เมื่อความโสดยังเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตการแอบชอบใครบางคนย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ “I have a crush on you – ฉันแอบชอบเธอ” ประโยคภาษาอังกฤษสั้นๆ ที่ผู้คนโดยเฉพาะวัยหนุ่มสาวไม่กล้าบอกอีกฝ่ายเพราะกลัวว่าพวกเขาจะเปลี่ยนไปและอาจตีตัวออกห่าง ถ้าอย่างนั้นควรทำอย่างไรดีเพื่อรู้ว่าอีกฝ่ายมีใจให้เราบ้างหรือไม่? พวกเขามีความรู้สึกพิเศษเหมือนที่เรามีหรือเปล่านะ? ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าสัญญาณที่บอกว่าคุณอาจเป็นได้แค่เพื่อนสนิท(friendzone)

พฤติกรรม: ไม่ได้แสดงท่าทีว่าชอบอีกฝ่ายตั้งแต่แรก

            สำหรับบางคนมักให้คำตอบกับคำถาม “คุณรู้สึกอย่างไรเมื่อพบเพื่อนของคุณเป็นครั้งแรก?” ด้วยคำตอบที่มีใจความว่าต้องการเป็นเพื่อนและไม่มีรู้สึกเชิงโรแมนติกกับอีกฝ่ายเลยแม้แต่น้อย ทั้งที่ความจริงแล้วพวกเขาเพียงเขินอายที่จะเปิดเผยความรู้สึกชอบให้อีกฝ่ายรับรู้ซึ่งหมายความว่าหากพวกเขามีเวลาดีๆ ร่วมกับเพื่อนสนิทคนนี้มากขึ้นทุกวันจนเกิดความรู้สึกพิเศษที่มากกว่าเพื่อนก็ไม่อาจจะพัฒนาความสัมพันธ์ต่อไปได้เพราะอีกฝ่ายอาจไม่คิดว่าพวกเขาจะมองตนเป็นอย่างอื่นได้นอกจากเพื่อน ดังนั้นการบอกใบ้อีกฝ่ายตั้งแต่เริ่มต้นคบกันในฐานะเพื่อนอาจทำให้อีกฝ่ายพอเข้าใจความรู้สึกพวกเขาได้แต่เนิ่นๆ

พฤติกรรม: อีกฝ่ายไม่รู้สึกอะไรเมื่อร่างกายของทั้งสองสัมผัสกัน

            เป็นเรื่องธรรมชาติที่ผู้คนจะสัมผัสร่างกายกันโดยบังเอิญถึงอย่างนั้นพฤติกรรมนี้ก็สามารถพัฒนาความสัมพันธ์ได้เช่นกันจากการสัมผัสเป็นประจำ ในทางกลับกันถ้าเพื่อนสนิทที่กำลังแอบชอบมักหลีกเลี่ยงการสัมผัสทางกายหมายความว่าพวกเขาอาจไม่ต้องการที่มีความรู้สึกเสน่หาทางกาย(physical affection)จากตน เพราะความใกล้ชิด(intimacy)เป็นสิ่งสำคัญในความสัมพันธ์แบบคู่รักซึ่งทั้งชายและหญิงต่างมีความรู้สึกดีจากฮอร์โมนสายสัมพันธ์(bounding hormone)ที่ส่งผลให้ผู้คนรู้สึกใกล้ชิดกัน

พฤติกรรม: คอยตอบสนองความต้องการของอีกฝ่ายเสมอ

            คนบางส่วนที่กำลังแอบชอบใครสักคนมักพยายามแสดงออกถึงความสามารถหรือลักษณะนิสัยของตนเองให้อีกฝ่ายรับรู้ว่าตนเป็นคนที่มีศักยภาพพอเป็นคนรักได้และพวกเขาจึงสนองความต้องการของอีกฝ่ายด้วยความเชื่อว่าจะสามารถพิชิตใจของอีกฝ่ายได้สักวันหนึ่ง จนท้ายที่สุดเมื่อย้อนกลับมาสังเกตสิ่งที่ตนเองกำลังทำให้อีกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารให้หรือคอยขับรถส่งอีกฝ่ายไปไหนมาไหนโดยที่อีกฝ่ายไม่รู้สึกอะไรเลย…พวกคุณอาจเป็นได้แค่เพื่อนสนิทกัน

ขอบคุณภาพจาก https://unsplash.com/

#เพื่อนสนิท #friendzone #เรียนรู้เรื่องรัก