นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE ความรักคือความหวานที่ทำให้เสพติด (ตอนที่ 2)

ความรักคือความหวานที่ทำให้เสพติด (ตอนที่ 2)


ความรักคือความหวานที่ทำให้เสพติด (ตอนที่ 2) นิยามความรัก ทริคความรัก

            ความรักคือความหวานที่ทำให้เสพติด (ตอนที่ 2) วัฒนธรรมกระแสหลักยกความรักเป็นค่านิยมอันน่าเชิดชูและมักบิดเบือนคุณค่าของมันจนเกินจริงอยู่บ่อยครั้งผ่านบทเพลง ภาพยนตร์ หรือหนังสือนิยายแนวโรแมนติก เมื่อสังคมมองว่าชีวิตหมุนเวียนและสามารถขับเคลื่อนได้ด้วยความรักพร้อมเปรียบเปรยรสชาติของความรู้สึกนี้ไม่ต่างจากขนมหวานหรือน้ำผึ้งส่งผลให้บางคนมีอาการเสพติดความรักจนโงหัวไม่ขึ้นเรียกว่า Limerence และทุกข์ใจเมื่อขาดความรัก ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าสัญญาณที่แสดงว่าตนกำลังมีอาการเสพติดความรัก

รู้สึกเขินอายเมื่ออีกฝ่ายปรากฏตัว

            โดยธรรมชาติเมื่อพบเจอกับคนที่แอบชอบมักจะทำให้บุคคลนั้นฮอร์โมนพลุ่งพล้านจนแทบรักษาอาการไว้ไม่อยู่ ขณะที่ร่างกายเริ่มสั่นเทาจากความน่ารักอีกฝ่ายและภายในจิตใจก็รู้สึกเขินอายหรือไม่มั่นใจในตัวเองขึ้น นอกเหนือจากนี้อาจมีอาการทางกายอื่นไม่ว่าจะเหงื่อออกมากกว่าปกติ พูดติดขัด และหัวใจเต้นรัว ซึ่งสามารถเป็นได้ทุกคนรวมถึงกลุ่มคนที่มีอาการเสพติดความรักเช่นกัน

มองอีกฝ่ายว่าเป็นคนที่เพียบพร้อมไปทุกด้าน

            บางครั้งกลุ่มอาการเสพติดความรักอาจมุมมองต่อคนที่แอบชอบในภาพที่เกินจริงทั้งด้านปฏิภาณไหวพริบ ทักษะความสามารถ รสนิยม และสังคม ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่พวกเขาไม่กล้าเข้าหาอีกฝ่ายและด้อยคุณค่าตน แม้ภาพลักษณ์ที่ตนยกอีกฝ่ายให้เป็นบุคคลหนึ่งที่สมบูรณ์แบบแต่ความเป็นจริงพวกเขาก็ไม่ต่างจากคนทั่วไปที่มีข้อบกพร่อง โดยแก่นของมุมมองดังกล่าวเกิดขึ้นจากตนที่ยังไม่รู้จักอีกฝ่ายมากเพียงพอจึงยังไม่พบจุดด่างพร้อย และหากพวกเขามีประสบการณ์เกี่ยวกับรักที่ไม่สมหวังแล้วก็อาจเข้าใจความเป็นจริงนี้ยากขึ้นเพราะอีกฝ่ายอาจไม่อยู่ใกล้ตัวพวกเขานานพอที่จะได้เรียนรู้กัน

รู้สึกเปล่าเปลี่ยวเมื่อไม่มี

            บางครั้งพวกเขาต้องห่างไกลจากคนที่แอบชอบไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตามส่งผลให้พวกเขารู้สึกเจ็บปวดและเปลี่ยนเป็นร่าเริงเมื่อพบหน้า สะท้อนให้เห็นว่าพวกเขามีแรงผลักดันอันแรงกล้าที่บังคับตนให้อยู่ใกล้กับอีกฝ่ายตลอดเวลาและความปรารถนาดังกล่าวอาจคงอยู่ได้เป็นวันๆ จนกว่าการรอคอยจะสิ้นสุดลง ถือเป็นสัญญาณที่ไม่ดีเท่าไรนักเพราะพวกเขามักรู้สึกไม่ถูกเติมเต็ม(unfulfilled) ส่งผลสูญเสียพื้นที่การคิดสำหรับใช้ชีวิตประจำวันไปทีละน้อย ยกตัวอย่าง พวกเขาอาจจะไม่เป็นอันเรียน นอนหลับไม่เพียงพอ รู้สึกไม่เจริญอาหาร ดังนั้นการประเมินตนว่ากำลังอยู่ในภาวะดังกล่าวหรือไม่จึงเป็นทางออกเพื่อปลุกและดำเนินชีวิตประจำวันใหม่โดยไม่ผูกติดความรู้สึกไว้กับใคร

ขอบคุณภาพจาก https://unsplash.com/

#เสพติดความรัก #อาการคลั่งรัก #เรื่องรักน่ารู้