นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE ความรักและความสัมพันธ์มีคุณค่ามากกว่าความเห็นต่างทางการเมือง (ตอนที่ 2)

ความรักและความสัมพันธ์มีคุณค่ามากกว่าความเห็นต่างทางการเมือง (ตอนที่ 2)


ความรักและความสัมพันธ์มีคุณค่ามากกว่าความเห็นต่างทางการเมือง (ตอนที่ 2) นิยามความรัก ทริคความรัก

            ความรักและความสัมพันธ์มีคุณค่ามากกว่าความเห็นต่างทางการเมือง (ตอนที่ 2) เนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทยในปัจจุบันทุกคนคงทราบดีว่าเสถียรภาพทางการเมืองของไทยไม่สู้ดีเท่าไรนัก อารมณ์เกลียดชังระหว่างผู้คนเกิดจากความเห็นต่างทางการเมืองที่ไม่เว้นแม้แต่คนในครอบครัวเดียวกัน คู่รักบางส่วนอาจต้องแยกกันนอน บางคนก็ถูกไล่ออกจากบ้าน ยิ่งด้วยเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 กลายเป็นชนวนที่ทำให้สถานการณ์ทางการเมืองลุกเป็นไฟ บ่อยครั้งที่ผู้คนปล่อยให้ความเกลียดขังผู้เห็นต่างบังตาจนมองคนรักเปลี่ยนแปลงไปและหลงลืมว่าสิ่งใดควรให้ค่ามากกว่ากัน ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าทัศคติอันพึงประสงค์ที่ช่วยให้ความสัมพันธ์อยู่ร่วมท่ามกลางความเห็นต่างทางการเมือง

นักการเมืองที่เราชื่นชอบไม่มีวันสำคัญกว่าเพื่อน คนรัก หรือครอบครัว

            เชื่อว่าผู้อ่านทุกท่านต่างมีนักการเมืองที่ชื่นชอบเป็นการส่วนตัวเพราะอุดมการณ์ ทักษะการปราศรัย หรือบุคลิกภาพ บ่อยครั้งนักการเมืองคนโปรดของเราไม่น่าชอบใจสำหรับบางคนใกล้ตัวเท่าไร ดังนั้นการตัดขาดจากเพื่อน คนรัก หรือครอบครัวด้วยเหตุว่าพวกเขาสนับสนุนนักการเมืองคนหนึ่งที่อยู่ตรงข้ามกับอุดมการณ์ของเราจึงถือเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยฉลาดนัก ถ้าหากมีคนยื่นข้อเสนอมอบเงินให้เราเลือกระหว่างหนึ่งบาทกับหนึ่งหมื่นบาท คนส่วนใหญ่คงตอบได้ทันทีว่าต้องการข้อไหน แต่เมื่อเทียบกับการเลิกรากับใครสักคนเพราะประเด็นทางการเมืองไม่ต่างจากการเลือกเงินหนึ่งร้อยแทนที่จะรับหนึ่งหมื่นบาท น่าแปลกที่อุดมการณ์ทางการเมืองที่แตกต่างกันทำให้ผู้คนบางส่วนเลือกตัดสินและตัดขาดคนที่อยู่ร่วมกันมาเป็นเวลาหลายปี แถมยังเป็นคนที่ดูแลเอาใจใส่ตนอย่างไม่มีเงื่อนไขใดแท้ๆ นอกจากความรักที่อีกฝ่ายมีให้ ทิ้งความคิดการตัดขาดผู้คนและสนับสนุนนักการเมืองของตนโดยไม่ขัดขวางซึ่งกันและกัน ดังนั้นถ้าใครก็ตามที่พบว่าตนเองต้องการที่จะตัดอีกฝ่ายออกจาชีวิตด้วยประเด็นทางการเมือง ควรพึงระลึกว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตประจำวัน

วิถีปฏิบัติเพื่ออยู่ร่วมกับคนเห็นต่าง

            บางครั้งการควบคุมตนเองไม่ให้โกรธกับวิถีคิดที่แตกต่างไปจากตนก็เป็นเรื่องยาก แม้พวกเขาทราบดีว่าการรับฟังความเห็นของผู้อื่นเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นการเอาใจเขามาใส่ใจเราจึงมีบทบาทด้วยการปฏิบัติดีต่อผู้อื่นอย่างดีแม้พวกเขาอาจใจร้ายต่อตน ในทางปฏิบัติการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางการเมืองโดยละทิ้งอารมณ์เพื่อทำความเข้าใจเหตุผลของอีกฝ่ายและไม่ตัดสินความคิดนั้น เพราะทุกคนย่อมมีมุมมองทางการเมืองเพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศไม่ว่าหนทางใดก็ตาม

ขอบคุณภาพจาก https://unsplash.com/

#การเมืองพังรัก #ความรักกับการเมือง #รักร้าวเพราะเห็นต่าง