นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE มีแฟนช่างติ…ดีหรือไม่ดี?

มีแฟนช่างติ…ดีหรือไม่ดี?


มีแฟนช่างติ...ดีหรือไม่ดี? นิยามความรัก ทริคความรัก

            ใคร ๆ ต่างก็ชอบบ่นแฟนของตัวเองว่าเป็นคนที่ชอบจู้จี้จุกจิกกับชีวิตเราหลายอย่าง บางคนเพียงแค่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็บ่นราวกับสิ่งที่เราทำนั้นไม่เป็นที่พึงพอใจของเขาไปเสียหมด ทุกวันต้องฟังแต่คำติของแฟนตัวเองจนแทบจะเจอคำชมแค่เพียงเล็กน้อยแล้ว แบบนี้มันน่าหงุดหงิด น่าน้อยใจนัก ตอนคบกันแรก ๆ ก็พูดดีทำดีชี้นกเป็นนกชี้ไม้เป็นไม้ไปเสียหมด

แต่พอคบกันไปนาน ๆ ก็เริ่มช่างบ่นช่างติเราเป็นคนแก่ไปได้ ด้วยเหตุนี้จึงเริ่มมีหลายคนเกิดความสับสนว่าการมีแฟนช่างตินั้นดีหรือไม่ดีสำหรับเรา เอาตามตรงทุกคนย่อมมีข้อดีและข้อเสียในตัวเองอยู่แล้ว ซึ่งหากปรับกันได้ด้วยตัวของคุณเองที่รู้จักแฟนมากกว่าใครก็จะดีขึ้นเอง บางทีหากมันเป็นข้อเสียจริงเราก็ต้องพูดออกไปว่าเราไม่โอเคเลยที่เขาจะใช้คำพูดนี้ แต่ถ้าเรื่องไหนที่เป็นข้อดีก็จะเป็นข้อดีที่สุดจนไม่มีใครมาแทนที่แฟนช่างติคนนี้เลยล่ะ เอาเป็นว่าวันนี้เรามารู้จักข้อดีกับข้อเสียที่มีแฟนช่างติกันดีกว่า

ข้อดีของแฟนช่างติ

            แฟนช่างติแม้เขาจะชอบบ่น ชอบจุกจิกติสิ่งต่าง ๆ ที่เราทำหรือเราแสดงออกในแบบที่เราเป็นในหลายเรื่อง แต่บางเรื่องคุณเคยคิดบ้างหรือไม่ว่าเขาก็เป็นเหมือนกระจกที่สะท้อนให้เราเห็นถึงข้อบกพร่องในตัวเองมากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าคนเราย่อมจะมองเห็นความบกพร่องในตัวคนอื่นที่แสดงออกมาได้ แต่ไม่ค่อยมีใครหรอกที่จะหันกลับมามองดูข้อบกพร่องในตัวเองบ้างจนคิดว่าตัวเรามันคือตัวเรา เป็นแบบนี้ก็ดีแล้ว ถ้าทำแบบนี้ก็ไม่ใช่ตัวเราสิ จะปรับเปลี่ยนไปทำไม คุณต้องยอมรับว่าบางอย่างที่เป็นตัวคุณก็ไม่ได้ดีไปหมด แฟนที่คบกับคุณมาเขาย่อมรู้จักตัวคุณดีว่าข้อบกพร่องนั้น ๆ ที่คุณทำจะส่งผลเสียจนเกิดปัญหาใด ๆ ของคุณบ้างจึงมักจะชอบติเพื่อเตือนให้คุณได้รู้และไม่ทำอีก ซึ่งคุณไม่ควรจะทำเป็นหูทวนลมหรือโต้ตอบใส่แฟนแรง ๆ ด้วยความหงุดหงิดหรือความโกรธ แต่ควรจะฟังและคิดตามว่าสิ่งที่แฟนช่างติบอกมันถูกต้องหรือไม่ เขาย่อมห่วงคุณจึงติเป็นธรรมดา ดีกว่าแฟนที่เห็นข้อบกพร่องในตัวเราแล้วก็ยังเออออไปกับเรา อยู่เคียงข้างเรา แฟนฉันดีไปเสียหมด ตรงนี้แม้พวกคุณจะได้เป็นคู่ที่หวานกันจริง ๆ แต่ก็จะไม่เคยเตือนใด ๆ กันเลยจนเกิดเรื่องเดือดร้อนได้

ข้อเสียของแฟนช่างติ

            แฟนช่างติทีแรกที่เริ่มคบกันเขาดูจะไม่ขัดคุณใด ๆ และเห็นดีเห็นงามกับคุณไปด้วยก็เพราะยังไม่ได้สนิทกันมากจนสามารถบอกเตือนสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นส่วนตัวได้ไง แต่ในเมื่อคบกันมานานแล้วก็จะเกิดความเป็นกันเองมากขึ้น เขาจึงสามารถติคุณได้จนบางทีก็เผลอตัวพอติหลายเรื่องไปแล้ว ทีนี้ก็จะกลายมาเป็นนิสัยชอบติเรื่องเล็กน้อยแบบจริงจังหรือไม่ก็แซวเล่น ๆ จนทำให้คุณไม่พอใจได้ บางเรื่องเขาก็อาจไม่ได้ตั้งใจใช้คำพูดไม่ดีออกไปแต่ในเมื่อมันฟังแล้วไม่โอเคจริงก็ต้องเจรจากับเขาว่าควรติให้อยู่ในขอบเขตบ้าง เรารู้สึกไม่ดีและเหมือนเขามองว่าเราไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้จนท้อด้วยเพราะคำพูดแบบใดของเขา จงอย่าคิดว่าเขาตั้งใจพูดมันออกมา เพราะแต่ละคนเติบโตมาในสภาพแวดล้อมที่ต่างกัน เขาอาจจะไม่รู้ก็ได้ว่ามันเป็นการพูดที่ขวานผ่าซาก คุณต้องบอกเขา

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#แฟนช่างติ #คบคนขี้บ่น #ทำอะไรก็ผิด