นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ (ตอนที่ 3)

สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ (ตอนที่ 3)


สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ (ตอนที่ 3) นิยามความรัก ทริคความรัก

            สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ (ตอนที่ 3)  ความสัมพันธ์แบบโรแมนติกเปรียบเสมือนกับการรับประทานอาหาร เพราะเมื่อพวกเราเลือกอาหารที่มีรูปลักษณ์น่าทานบางครั้งหากไม่สังเกตดีก็คงไม่รู้เลยว่ามันกำลังเสื่อมสภาพจนทำให้ร่างกายเจ็บป่วยจากอาการอาหารเป็นพิษ เช่นเดียวกับความสัมพันธ์ที่พวกเราเปิดรับอีกฝ่ายเข้ามาทั้งที่ศึกษาและสังเกตพวกเขาเป็นอย่างดีแล้วซึ่งภายหลังก็พบตนเองกำลังทรมานจากพฤติกรรมของคนรักแต่ถอนตัวจากได้ยากเรียกว่า “ความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ(toxic relationship)” ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ

ความปรารถนาที่ไม่เคยเป็นของตน

            คู่รักเป็นลักษณะความสัมพันธ์ที่มักแบ่งปันประสบการณ์และความรู้สึกให้แก่กัน จึงเป็นเรื่องปกติหากคู่รักจะตอบสนองความต้องการซึ่งกันและกันอย่างเท่าเทียมเพื่อแบ่งปันความสุขและความมั่นคง เมื่อใดที่ฝ่ายหนึ่งเริ่มยกความต้องการของตนเองเป็นใหญ่จนแสดงพฤติกรรมอันเห็นแก่ตัวออกและบังคับให้คนรักสนองซึ่งบ่อยครั้งพวกเขาก็รู้สึกว่าอีกฝ่ายกำลังให้อำนาจเหนือตน สะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันเป็นมลพิษเพราะในฐานะคู่รักไม่ควรมีฝ่ายใดที่มีอำนาจเหนือกว่าแต่จำเป็นต้องเอาใจใส่ความต้องการของอีกฝ่ายเทียบเท่าตน วิธีการสังเกตสัญญาณดังกล่าวคือ พวกเขามักด้อยค่ากิจกรรมที่คุณวางแผนและเตรียมการสำหรับคู่รักในโอกาสพิเศษและเลือกปฏิเสธเพื่อทำกิจกรรมที่ตนเองอยากทำเสมอ ไม่ก็พวกเขาอาจต้องการให้คุณหาของขวัญและปรนนิบัติเป็นพิเศษแต่ไม่คิดจะตอบแทนคุณแบบเดียวกัน ดังนั้นหากรูปแบบพฤติกรรมเหล่านี้กำลังเกิดขึ้นในความสัมพันธ์จำเป็นต้องพูดคุยเพื่อแก้ไขปัญหา ถึงอย่างนั้นถ้าทุกอย่างเกินเยียวยาแล้วการเลิกคงเป็นตัวเลือกที่ดีเพราะยังมีคนอีกมากมายในโลกที่ไม่เห็นแก่ตัว

ความรักที่ชวนสับสนในใจ

            ทุกคนทราบกันดีว่าความสัมพันธ์นั้นเกิดขึ้นจากความชอบและพัฒนาต่อไปเป็นความรัก แต่จะเป็นอย่างไรเมื่อความสัมพันธ์ที่ดำเนินมาตลอดเวลาปีกว่านั้นไม่ใช่ความรักแต่เป็นเพียง “ความโหยหาทางอารมณ์(emotional hunger)” ที่เกิดจากความรู้สึกขาดแคลนบางสิ่งในวัยเด็ก เมื่อพวกเขาเติบโตจึงหลีกเลี่ยงความทรมานด้วยการหาใครสักคนเพื่อมาเติมเต็มช่องว่างภายในจิตใจของพวกเขาจึงทำให้ความสัมพันธ์บางครั้งอาจไม่ได้เริ่มต้นจากความรัก แต่การหลอมรวมของความรู้สึกสิ้นหวัง ต้องการเป็นที่สนใจ และเสน่หาจนทำให้พวกเขาหลงคิดว่าคือความรักอันแท้จริง พึงระลึกเสมอว่าทุกคนไม่ควรสูญเสียความเป็นตัวเองจากความสัมพันธ์หนึ่งใด ไม่จำเป็นต้องตามใจคนรักทุกอย่าง รักษาช่องว่างระหว่างคู่รักที่ไม่มากหรือน้อยเกินไป และเมื่อใดที่ความสัมพันธ์เสียสมดุลก็ควรจบมันเสีย

ขอบคุณภาพจาก https://unsplash.com/

#รักเป็นพิษ #มลพิษความรัก #เรียนรู้เรื่องรัก