นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE ถึงเวลาที่ควรจะปล่อยมือจากบางคนถึงคุณรักเมื่อไร? ตอนที่ 1

ถึงเวลาที่ควรจะปล่อยมือจากบางคนถึงคุณรักเมื่อไร? ตอนที่ 1


ถึงเวลาที่ควรจะปล่อยมือจากบางคนถึงคุณรักเมื่อไร? ตอนที่ 1 นิยามความรัก ทริคความรัก

            ถึงเวลาที่ควรจะปล่อยมือจากบางคนถึงคุณรักเมื่อไร? ตอนที่ 1 หากผู้อ่านเคยชมภาพยนตร์โรแมนติก-คอมเมดี้จะทราบดีไม่ว่าสถานการณ์ทุกอย่างแย่เพียงใด แต่คู่รักในเรื่องก็จะหาทางออกในทุกปัญหาได้เสมอ ด้วยเหตุผลที่เรียบง่าย “พวกเขารักกัน…” หารู้ไม่ว่าหลังหน้าจอ “ความรัก” นั้นไม่เคยเพียงพอที่จะทำให้ความรักยั่งยืน ดังนั้นผู้เขียนจะมาบอกเล่าว่าลักษณะใดในความสัมพันธ์ที่ทำให้ต้องปล่อยคนรักออกจากมือไปกัน ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก time.com

ด้วยรักและโดพามีน

            จากผลการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ Frontiers in Human Neuroscience ปี2015 พบว่า ความรู้สึกอันแรงกล้ามักเกิดขึ้นจากความรักแบบโรแมนติก ซึ่งความรู้สึกดังกล่าวสามารถชักจูงผู้คนให้อยู่ในความสัมพันธ์ที่ทำร้ายใจได้ แม้จะไม่มีความสุขหรือไม่เคยรู้สึกถูกเติมเต็มมากเพียงใดทั้งที่รับรู้ได้หรือไม่ ยกตัวอย่าง เมื่อผู้คนได้ดูรูปภาพของคู่รักตนเองจะทำให้ “สารโดพามีน” ซึ่งเป็นสารแห่งความสุขถูกปล่อยออกมาจากสมอง ด้วยสารเคมีดังกล่าวทำให้พวกเขาสามารถก้าวข้ามการตัดสินใจบนหลักเหตุผล เช่น การถอยหนีจากความสัมพันธ์ที่ไม่ดี ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญจึงได้อธิบายสัญญาณที่บ่งชี้ว่าถึงเวลาที่ต้องถอยจากความสัมพันธ์นี้แล้ว

ความต้องการของทั้งสองฝ่ายที่ไม่สามารถหาจุดลงตัวได้

            ทุกคนนั้นต่างมี “ความต้องการ” ที่แตกต่างกันไปและมันจะเป็นต้องหา “จุดลงตัว” เมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ ซึ่งอาจเป็นความต้องการทางอารมณ์ เช่น โอกาสได้ใช้เวลาคุณภาพกับคู่รัก หรือความต้องการด้านบทบาทหน้าที่ เช่น การช่วยบริหารเงินอย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อใดที่คู่รักฝ่ายหนึ่งเกิดความรู้สึกว่าไม่ได้รับการเติมเต็มในความต้องการเหล่านั้น การสื่อสารกลายเป็นสิ่งจำเป็นแต่ถ้าอีกฝ่ายจงใจไม่สนองความต้องการก็อาจถึงเวลาที่จะต้องเลิกรา เพราะหนึ่งในเหตุผลมากมายที่ผู้คนยังอยู่ในความสัมพันธ์ที่ยังหาจุดลงตัวไม่ได้ เกิดจากทัศนคติเชิงลบที่สังคมเรามีเกี่ยวกับการเป็นโสด เมื่อใดที่พวกเขาเลือกถอยออกมาจากความสัมพันธ์อาจทำให้พวกเขากลัวว่าจะไม่สามารถหาใครที่ดีกว่าได้… แต่ผู้เชี่ยวชาญเสริมว่าจิตใจของพวกเขาอาจพลาดเวลาที่มีคุณค่าหรือเวลาที่มีความสุขจากการหาใครคนอื่นที่สามารถเติมเต็มและลงตัวกับพวกเขาได้

อีกฝ่ายชอบทำร้ายคุณด้วยวาจาหรือการกระทำ

            ผู้คนอาจอยู่ในความสัมพันธ์อันเจ็บปวดเพราะคู่รักของตน จากผลการศึกษาพบว่าคู่รักที่ถูกทำร้ายนั้นมักเกิดมาจากความรู้สึกหึงหวง อีกทั้งเป็นเรื่องยากมากที่จะหนีจากความสัมพันธ์นี้ได้จนกว่าพวกเขาจะรักตนเองมากพอเพื่อเป็นแรงผลักดันตัวเองออกมา

ขอบคุณภาพจาก https://unsplash.com/

#ความสัมพันธ์เจ็บปวด #รักที่ต้องปล่อยมือ #ลาจากแม้ยังรัก