นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE ทะเลาะกับแฟนอย่างไรไม่ให้ส่งผลต่อความสัมพันธ์ ตอนที่ 2

ทะเลาะกับแฟนอย่างไรไม่ให้ส่งผลต่อความสัมพันธ์ ตอนที่ 2


ทะเลาะกับแฟนอย่างไรไม่ให้ส่งผลต่อความสัมพันธ์ ตอนที่ 2 นิยามความรัก ทริคความรัก

            ทะเลาะกับแฟนอย่างไรไม่ให้ส่งผลต่อความสัมพันธ์ ตอนที่ 2 เมื่อใดที่ผู้คนมีความสัมพันธ์ที่เริ่มแนบแน่นต่อกัน “ความขัดแย้ง” ย่อมเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ผู้อ่านไม่จำเป็นต้องวิตกกังวลหรือแสร้งทำเป็นเฉยชากับมัน เป็นธรรมดาของคู่รักที่มีความคิดเห็นไม่ตรงกันบ้าง อย่างไรก็ดีระหว่างการทะเลาะกันยังสามารถแสดงความเห็นใจและเคารพซึ่งกันและกันได้ตามหลักจิตวิทยา ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก time.com

กำหนดเวลาสำหรับความขัดแย้ง

            จากชื่อประเด็นอาจเป็นเรื่องน่าขันที่ว่าเวลาคนจะทะเลาะกันมันเลือกได้สักที่ไหน สมมติว่ามีคู่รักคู่หนึ่งที่ทั้งสองมีวิธีการสื่อสารกันอย่างตรงไปตรงมาและไม่ทำร้ายความรู้สึกมากเพียงใด แต่ความขัดแย้งนั้นย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้นการเลือกคุยแบบเปิดอกเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นสามารถทำได้และจะดีกว่าถ้าไม่ทะเลาะเมื่อเกิดอารมณ์ในทันที การกำหนดเวลาทะเลาะเป็นตัวเลือกที่ช่วยยืดเวลาระหว่างสองคนให้ได้ใจเย็นและจัดระเบียบความคิดใหม่ เพื่อให้พวกเขาสามารถพูดคุยกันได้อย่างสงบและมีเหตุผลมากยิ่งขึ้น อีกทั้งหลักเลี่ยงการโทษอีกฝ่ายที่เกิดขึ้นจากอารมณ์โกรธจัด

เมื่อทะเลาะทั้งสองฝ่ายควรได้มีโอกาส “ขอเวลานอก”

            ปฏิกิริยาที่มักเกิดขึ้นเสมอระหว่างการทะเลาะได้แก่ “ทะเลาะ ถอย หยุดนิ่ง” สองส่วนแรกว่าด้วยการทะเลาะและถอยจะพบเห็นเมื่อเกิดความขัดแย้งจนมีฝ่ายหนึ่งโกรธขึ้นมา ดังนั้นฝ่ายตรงข้ามจะต้องตัดสินใจเลือกรับมือด้วยการโมโหกลับไปหรือถอยหนีออกมา ซึ่งปฏิกิริยาดังสัมพันธ์กับฮอร์โมนความเครียดที่ถูกกระตุ้น ส่วนการหยุดนิ่ง เกิดขึ้นเมื่อบุคคลที่ถูกโกรธให้นั้นไม่ตอบสนองเลย เพื่อปล่อยให้ฝ่ายที่อารมณ์เสียนั้นหมดความสนใจในการต่อสู้จนอารมณ์เย็นไปเอง อย่างไรก็ดีเมื่อที่ฝ่ายหนึ่งมีปฏิกิริยาเหล่านี้ชณะที่อีกฝ่ายพยายามจะแก้ไขปัญหา ความย้อนแย้งจากทั้งสองฝ่ายอาจสร้างความผิดหวังให้กันและอาจยกระดับการทะเลาะไปอีก เพราะความรู้สึกว่าทำไมถึงเอาแต่โมโหจนไม่ฟังสิ่งที่ตนพยายามแก้ปัญหา ดังนั้น “การขอเวลานอก” จึงมีบทบาทในบริบทนี้ด้วยคำพูด เช่น “เข้าใจนะ ฉันก็อยากพูดประเด็นนนี้เหมือนกัน แต่ฉันขอสักสิบนาทีเพื่อให้ใจเย็นก่อนได้ไหม” หรือ “เราจะกลับมาพูดประเด็นนี้อีกครั้ง และพวกเราจะต้องแก้ไขมันได้นะ” เพื่อให้ความขัดแย้งนั้นสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ได้จริงๆ

หาวิธีที่เหมาะสมในการขอโทษคู่ของคุณ

            คู่รักแต่ละคนต่างมีภาษารักที่ไม่เหมือนกัน และการพูดขอโทษย่อมต่างออกไปเช่นกัน พึงระลึกไว้เสมอว่าการสำนึกว่าตนได้ทำร้ายความรู้สึกของคนรักและต้องขอโทษ แต่ต้องปรับแต่งคำพูดและวิธีการขอโทษอย่างสร้างสรรค์ตามความต้องการของอีกฝ่าย เพื่อไม่ให้เป็นการขอโทษที่ดูเหมือนผ่านไปที

#ปัญหารัก #ทะเลาะกับแฟนบ่อย #เรื่องรักศึกษา