นิยามความรัก ทริคความรัก Tips and trick บทบาทหน้าที่ของ “รักโรแมนติก” ที่มากกว่าความรัก (ตอนที่ 1)

บทบาทหน้าที่ของ “รักโรแมนติก” ที่มากกว่าความรัก (ตอนที่ 1)


บทบาทหน้าที่ของ “รักโรแมนติก” ที่มากกว่าความรัก (ตอนที่ 1) นิยามความรัก ทริคความรัก

            บทบาทหน้าที่ของ “รักโรแมนติก” ที่มากกว่าความรัก (ตอนที่ 1) สำหรับบางคนไม่เคยมีคนสอนเรื่องราวเกี่ยวกับความรักว่าเป็นอย่างไร…แต่พวกเขาก็สามารถเรียนรู้ด้วยตนเองเมื่อมีความรู้สึกดีๆ ต่อใครคนหนึ่งที่พิเศษกว่าคนอื่น “ความรัก” จึงเป็นคำที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายและสามารถอธิบายความรู้สึกที่แฝงเร้นไว้มากมาย เช่น ความกระตือรือร้นอยากเจอบางคน ความเพลิดเพลินใจ ความห่วงใย ความปรารถนาทางกาย เป็นต้น ซึ่งทำให้ไม่อาจทราบความคิดของอีกฝ่ายได้เลยว่ามองพวกเราเป็นอย่างไรขณะที่ “บอกรัก” โดยสรุปความหมายของความรักโรแมนติกมักสื่อถึง “แรงดึงดูดอันเข้มข้น(intense attraction)” ที่เกี่ยวข้องกับการยกให้บุคคลหนึ่งกลายเป็นภาพอุดมคติของอีกคนรวมไปถึงบริบททางเพศ พร้อมความคาดหวังที่พวกเขาจะได้ครองคู่กันต่อไปในอนาคต ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าเรื่องราวของความรักโรแมนติกกัน

ความรักแบบโรแมนติกคือ “วิวัฒนาการ”

            ขอเริ่มต้นด้วยมุมมองของความรักที่ไม่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เป็นนามธรรมสักครู่ ความรักคือพลังงานที่ช่วยเพิ่มโอกาสการถ่ายทอดพันธุกรรมของอีกคนหนึ่งสู่ทายาทรุ่นถัดไปในอนาคต หากยกประเด็นนี้ทุกคนคงคิดไม่พ้นเรื่องการมีเพศสัมพันธ์…แต่เดี๋ยวก่อน “ความรักนั้นเกี่ยวข้องอะไรกับพันธุกรรมหรือ?” ไม่ว่าใครก็ตามถ้าอยากมีคู่พวกเขาก็ต้องมองหาบุคคลที่มีลักษณะโดดเด่นอะไรสักอย่างที่ทำให้ตกหลุมรัก เช่น ร่างกายแข็งแรง ฐานะทางเศรษฐกิจมั่นคง หน้าตาดี ฯลฯ หากทุกอย่างเป็นใจพวกเขามีโอกาสเจอบุคคลที่ตามหาแล้วก็ยังต้องเจอสองปัญหาหลังจากนี้อยู่ดี หนึ่ง – คุณลักษณะอันเป็นที่ต้องการนี้ย่อมเสื่อมสภาพไปสักวันทั้งร่างกาย ตกงาน หน้าตาแก่ชรา สอง – พวกเขามักถูกชักจูงได้ง่ายเมื่อเจอคนอื่นที่มีคุณลักษณะดีกว่าคนปัจจุบัน

หากทุกคนสามารถถูกชักจูงได้โดยคนน่าสนใจมากกว่า

            สมมติว่าทุกคนบนโลกสามารถละทิ้งคนรักของตนเองไว้ข้างหลังได้เมื่อเจอคนที่ตนถูกใจมากกว่าเดินผ่านเข้ามาในชีวิต…ทุกอย่างจะเป็นอย่างไร? เราขอผ่านประเด็นการสืบเผ่าพันธุ์มนุษย์เพราะไม่อาจคาดเดาได้ว่าเมื่อพวกเขาเจอคนที่ถูกใจแล้วจะมีทายาททันทีเลยหรือไม่ แต่ภาพสะท้อนอันเด่นชัดจากเหตุการณ์สมมติคือ ลักษณะความสัมพันธ์ของผู้คนส่วนใหญ่จะเปลี่ยนไป เพราะพวกเขาจะตั้งตารอความสัมพันธ์ครั้งถัดไปกับคนที่ดีกว่าในสายตาตน สิ่งใดกันที่ช่วยป้องกันการหย่าร้างหรือการนอกใจ ดังนั้นความรักจึงเป็นเครื่องมือทางจิตใจที่ทำให้ผู้คนตระหนักต่อคุณค่าของคนรักส่งผลให้คู่รักมีความสัมพันธ์ระยะยาวมากขึ้น

ขอบคุณภาพจาก https://unsplash.com/

#รักโรแมนติก #เคล็ดลับเคล็ดเลิฟ #หน้าที่ความรัก