นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE บทบาทหน้าที่ของ “รักโรแมนติก” ที่มากกว่าความรัก (ตอนที่ 3)

บทบาทหน้าที่ของ “รักโรแมนติก” ที่มากกว่าความรัก (ตอนที่ 3)


บทบาทหน้าที่ของ “รักโรแมนติก” ที่มากกว่าความรัก (ตอนที่ 3) นิยามความรัก ทริคความรัก

            บทบาทหน้าที่ของ “รักโรแมนติก” ที่มากกว่าความรัก (ตอนที่ 3) สำหรับบางคนไม่เคยมีคนสอนเรื่องราวเกี่ยวกับความรักว่าเป็นอย่างไร…แต่พวกเขาก็สามารถเรียนรู้ด้วยตนเองเมื่อมีความรู้สึกดีๆ ต่อใครคนหนึ่งที่พิเศษกว่าคนอื่น “ความรัก” จึงเป็นคำที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายและสามารถอธิบายความรู้สึกที่แฝงเร้นไว้มากมาย เช่น ความกระตือรือร้นอยากเจอบางคน ความเพลิดเพลินใจ ความห่วงใย ความปรารถนาทางกาย เป็นต้น ซึ่งทำให้ไม่อาจทราบความคิดของอีกฝ่ายได้เลยว่ามองพวกเราเป็นอย่างไรขณะที่ “บอกรัก” โดยสรุปความหมายของความรักโรแมนติกมักสื่อถึง “แรงดึงดูดอันเข้มข้น(intense attraction)” ที่เกี่ยวข้องกับการยกให้บุคคลหนึ่งกลายเป็นภาพอุดมคติของอีกคนรวมไปถึงบริบททางเพศ พร้อมความคาดหวังที่พวกเขาจะได้ครองคู่กันต่อไปในอนาคต ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าเรื่องราวของความรักโรแมนติกกัน

ความรักคือ “พลังงานอันมืดบอด”

            ผู้คนมักกล่าว “ความรักนั้นทำให้คนตาบอด” จนมีบางคนเสริม “ถ้าความรักทำให้ตาบอด งั้นกามเทพก็ต้องตาบอดด้วยสิ” ซึ่งเป็นการตั้งคำถามต่อความรักอันสื่อความหมายว่าเราอาจตกหลุมรักใครก็ได้…โดยไม่ต้องเป็นคนที่พระเจ้าลิขิตมาได้หรือ? ดังนั้นถ้าความรักคือพลังงานอันมืดบอด ความรักแบบโรแมนติกคงอาจถูกกระตุ้นได้จากการพบเจอ “ใครก็ได้ (random individuals)” ที่ทำให้คุณรู้สึกว่าคือ “คนที่ใช่” และน่าแปลกใจที่ความรักโรแมนติกอาจมิได้เกิดด้วยการนัดเดตกับใครสักคนที่คุณมองว่าอีกฝ่ายน่าจะเข้ากันได้ อย่างไรก็ตามมีงานวิจัยรองรับว่าแรงดึงดูดระหว่างสองคนมักได้รับอิทธิพลจากความใกล้ชิด โดยเกิดจากการได้สัมผัสกับวัตถุหรือผู้คนหนึ่งซ้ำไปซ้ำมาจนพัฒนาความรู้สึกต่อไป หมายความว่าพวกเรามีแนวโน้มที่จะสนใจและพัฒนาความสัมพันธ์แบบโรแมนติกขึ้นกับเพื่อนร่วมงาน เพื่อนร่วมชั้น หรือเพื่อนบ้านมากกว่าคนแปลกหน้า

ความรักโรแมนติกคือ “โครงสร้างทางสังคม-วัฒนธรรม”

            ครั้งก่อนเคยกล่าวถึงความรักโรแมนติกนั้นเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการสร้างสายสัมพันธ์เพื่อป้องกันไม่ให้คู่รักนอกใจกันเมื่อเจอคนที่น่าสนใจกว่า ด้านสังคมความรักโรแมนติกเป็นค่านิยมที่ใหม่มากหากเทียบกับประวัติศาสตร์มนุษย์ ย้อนกลับไปยุคโบราณผู้คนแต่งงานเพราะต้องการประกาศให้สังคมรับรู้และยอมรับ มีลูกกันเพื่อสร้างแรงงานสำหรับเกษตรกรรมและควบคุมการไหลออกของที่ดินทำกินเท่านั้น สะท้อนว่าผู้คนยุคนั้นยังไม่ให้ความรักโรแมนติกเลย จนเมื่อสังคมเปลี่ยนไปค่านิยมเกิดพร้อมค่านิยมผัวเดียวเมียเดียว(monogamous)

ขอบคุณภาพจาก https://unsplash.com/

#รักโรแมนติก #เรื่องรักน่ารู้ #ค่านิยมรัก