นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE เหตุใดการดูแลรักษาความสัมพันธ์ถึงสำคัญ (ตอนที่ 2)

เหตุใดการดูแลรักษาความสัมพันธ์ถึงสำคัญ (ตอนที่ 2)


เหตุใดการดูแลรักษาความสัมพันธ์ถึงสำคัญ (ตอนที่ 2) นิยามความรัก ทริคความรัก

            เหตุใดการดูแลรักษาความสัมพันธ์ถึงสำคัญ (ตอนที่ 2)  เมื่อมีใครสักคนที่คุณรู้สึกดีเข้ามาในความสัมพันธ์แบบโรแมนติก เชื่อว่าทุกคนย่อมคาดหวังถึงช่วงเวลาที่พวกเขาจะได้มีความสุขและเคียงข้างกันตราบนานเท่านาน โดยความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นและยั่งยืนมักเกิดจากการแสดงความห่วงใยไม่ว่าจะเป็นเรื่องทางกาย อารมณ์ และการดูแลเอาใจใส่ ซึ่งลักษณะดังกล่าวถูกนำเสนอว่ามีความสำคัญต่อการรักษาสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคู่รักได้ สำหรับคู่รักมือใหม่หรือผู้ที่รู้สึกว่าสถานะความสัมพันธ์ตอนนี้ไม่ค่อยดีเท่าไร จึงขอแนะนำให้คู่รักควรมีความมั่นใจว่าคนรักของตนเต็มใจที่จะทุ่มเทเวลาและความสนใจต่อตนเอง นอกเหนือจากนี้ทั้งคู่ต้องยอมรับความแตกต่างและความท้าทายต่างๆ ที่จะเกิดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้หลังจากนี้ ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าความสำคัญของการดูแลรักษาความสัมพันธ์ที่ดีเอาไว้

การมีอยู่ของสายสัมพันธ์อันใกล้ชิด

            “intimacy” หรือ “ความใกล้ชิด” เป็นคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ความหมายแตกต่างกันไปตามบริบท ได้แก่ มิตรภาพอันแนบแน่นในเพื่อนสนิท กิจกรรมทางเพศกับบางคน หรือความสัมพันธ์แบบโรแมนติกกับคนรัก อย่างไรก็ดีความหมายแก่นแท้คือการแบ่งปันระหว่างบุคคลสองคนที่มิได้เป็นเพียงกิจกรรมทางเพศหรือความสัมพันธ์แบบโรแมนติก หากแต่ความใกล้ชิดนั้นเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงในการเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงต่อใครสักคน โดยเริ่มต้นจากการสนทนาอันสงวนท่าทีเพื่อศึกษาว่าอีกฝ่ายเป็นอย่างไร เมื่อเชื่อใจแล้วพวกเขามักแบ่งปันสิ่งต่างๆ ที่มีความหมายทางจิตใจแก่คนรักใหม่ จนทั้งสองเริ่มพัฒนาสายสัมพันธ์ต่อกันจากความเชื่อว่าอีกฝ่ายเข้าใจและยอมรับตัวตนอันแท้จริง หากครั้งหนึ่ง “สายสัมพันธ์อันใกล้ชิด” ก่อตัวขึ้นแล้วจะสามารถพัฒนาเป็นรากฐานของมิตรภาพอันลึกซึ้งและความปรารถนาทางกาย

อะไรที่ก่อให้เกิดสายสัมพันธ์อันใกล้ชิด?

            การตอบสนองความต้องการทางร่างกายและจิตใจในคู่รักถือเป็นการกระทำขั้นพื้นฐาน ยกตัวอย่าง การมอบความรู้สึกปลอดภัยให้กับคนรัก ซึ่งเกี่ยวข้องกับความรู้สึกผ่อนคลายและเปิดกว้างที่อาจเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับความใกล้ชิดอันแท้จริง แต่เมื่อใดที่ฝ่ายหนึ่งเริ่มวิพากษ์วิจารณ์ ดูถูก หรือทำร้ายร่างกายคนรักของตนจะส่งผลให้ความใกล้ชิดและความเชื่อใจถูกบ่อนทำลายจนกระตุ้นกลไกป้องกันตนเอง(self-defence mechanisms) ดังนั้นจึงควรขอบคุณซึ่งกันและกันหากตอนนี้คุณมีสถานะความสัมพันธ์ที่ดีเพราะต้องเกิดจากความเคารพ การเอาใจใส่ ความรัก ความซื่อสัตย์ ฯลฯ นอกเหนือจากความรู้สึกเชิงบวกแล้ว ในช่วงเวลาที่ทะเลาะกันการยอมรับความคิดเห็นอีกฝ่ายและพร้อมพูดคุยอย่างตรงไปตรงมาเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะถ้าหลงลืมคุณลักษณะที่กล่าวมาเป็นเวลานานอาจทำลายความสัมพันธ์ในอนาคตก็เป็นได้

ขอบคุณภาพจาก https://unsplash.com/

#สัมพันธ์รัก #เรียนรู้เรื่องรัก #ใส่ใจความรัก