นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE สิ่งใดที่ ”การมีคู่สมรสคนเดียว” สามารถเรียนรู้ได้จาก “การมีคู่สมรสหลายคน”

สิ่งใดที่ ”การมีคู่สมรสคนเดียว” สามารถเรียนรู้ได้จาก “การมีคู่สมรสหลายคน”


สิ่งใดที่ ”การมีคู่สมรสคนเดียว” สามารถเรียนรู้ได้จาก “การมีคู่สมรสหลายคน” นิยามความรัก ทริคความรัก

            สิ่งใดที่ ”การมีคู่สมรสคนเดียว” สามารถเรียนรู้ได้จาก “การมีคู่สมรสหลายคน” ตอนที่ 1 ปกติแล้วผู้คนที่อยู่ในวัฒนธรรมแบบคู่สมรสคนเดียว(monogamy) อาจไม่คุ้นเคยกับการที่จะต้องแบ่งคู่รักของตนเองให้ใช้ร่วมเวลาหรือร่วมรักกับผู้อื่นที่ถือเป็นคู่สมรสเช่นกัน อย่างไรก็ดีผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าความสัมพันธ์แบบคู่สมรสหลายคน(polyamory) นั้นมีจุดแข็งไม่น้อย แต่ในหลายสังคมได้รับอิทธิพลการมีคู่สมรสคนเดียวจึงทำให้ผู้คนมักมองว่าการมีคู่สมรสหลายคนนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดี ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าความสัมพันธ์รูปแบบที่ผู้คนไม่คุ้นชินนี้อาจเหมาะกับชีวิตของทุกคนก็ได้ ดังนั้นผู้เขียนจะมาบอกเล่าสิ่งที่ “การมีคู่สมรสหลายคน” สามารถสอนพวกเราได้ ขอขอบคุณข้อมูลจาก time.com

การสื่อสาร

            คู่รักแบบmonogamyที่ประสบความสัมพันธ์ได้นั้นต้องอาศัยการสื่อสารว่าด้วยความปรารถนา ความต้องการ และปัญหาต่างๆ ซึ่งจุดหนึ่งที่คู่รักแบบpolyamoryมีความเป็นเลิศ จากผลการศึกษาพบว่าผู้คนที่อยู่ในความสัมพันธ์แบบpolyamoryจะมีการสื่อสารเพื่อสร้างข้อตกลง ขอบเขตหน้าที่ และกำหนดการใช้เวลาร่วมกัน อย่างจริงเหมือนกันการทำงานภายในองค์กร โดยการสื่อสารในความสัมพันธ์ลักษณะนี้จะมีประสิทธิภาพมาก เพราะไม่ได้มีเพียงตนและคู่รักเพียงสองคน “การแบ่งเวลาและหน้าที่” จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญเพื่อให้ทุกคนที่อยู่ในความสัมพันธ์นี้รู้สึกว่าตนได้รับความเท่าเทียมและเหมาะสมอันเป็นสิ่งที่จะทำให้คความสัมพันธ์แบบpolyamoryสามารถดำเนินต่อไป ผู้เชี่ยวชาญเสริมว่าจากการศึกษาความสัมพันธ์นี้โดยแยกออกจากการศึกษาคู่รักแบบmonogamy สะท้อนบทเรียนเรื่องการเจรจาความปรารถนาและผลประโยชน์จากการแข่งขันได้เป็นอย่างดี

การนิยามความสัมพันธ์

            คู่รักในความสัมพันธ์แบบpolyamoryมักนิยามขอบเขตและรูปแบบข้อตกลงเกี่ยวกับลักษณะความสัมพันธ์ดังกล่าวนี้ควรเป็นเช่นไร ซึ่งรูปแบบข้อตกลงนั้นอาจเป็นประโยชน์ต่อคู่รักแบบmonogamyที่อาจคิดไปเองว่าพวกเขานิยามความสัมพันธ์ของตนเองอยู่ในสถานะเดียวกัน จากความคลุมเครือเกี่ยวกับคำนิยามของมัน เช่น “สิ่งที่บ่งบอกว่า พวกเราเป็นคู่รักแบบmonogamy?” “การเป็นคู่รักแบบmonogamyมีความหายอย่างไร?” เพราะสำหรับบางคนนั้นมองว่าการที่มีความรักให้กับคนอื่นนอกจากคู่รักของตนเองคือ “การนอกใจ”ขณะที่บางคนมองว่าจะทำหรือรู้สึกอย่างไรก็ข่าง…เพียงแค่ยังไม่มีเพศสัมพันธ์กันเป็นพอ ความสัมพันธ์แบบpolyamory อาจมีลักษณะที่เป็นเหมือนครอบครัวและเหล่าคู่รักคระหนักดีถึงสถานะของคู่รักคนอื่น แต่พวกเขาอาจจะติดต่อกันน้อยหรือไม่มีเลย ดังนั้นความสัมพันธ์แบบpolyamoryพวกเขาจะต้องสร้าง “โครงสร้าง” ที่เหมาะสมกับบทบาทของทุกคนและปัญหาใหญ่ของความสัมพันธ์นี้คือ “การบริหารเวลา” เพราะแม้ความรักมีไม่จำกัดแต่เวลานั้นจำกัด

ขอบคุณภาพจาก https://unsplash.com/

#คู่สมรส #เรียนรู้ชีวิตคู่ #คู่รัก monogamy