นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE,Uncategorized สินสมรสและสินส่วนตัวคืออะไรควรจำไว้ก่อนจะแต่งงาน

สินสมรสและสินส่วนตัวคืออะไรควรจำไว้ก่อนจะแต่งงาน


สินสมรสและสินส่วนตัวคืออะไรควรจำไว้ก่อนจะแต่งงาน นิยามความรัก ทริคความรัก SEX

การแต่งงานถือเป็นการเริ่มต้นชีวิตคู่ หากแต่ชีวิตคู่ของอีกหลายคนนั้นกลับพังทลายในเวลาต่อมาเพราะเหตุของเรื่องทรัพย์สินโดยเฉพาะสินสมรสและสินส่วนตัว ที่ไม่สามารถจำแนกแยกออกมาจากการให้ดีเสียก่อน เพราะเรื่องเงินไม่เข้าใครออกใคร ในตอนนี้คุณอาจจะรักกันปานจะกลืนกินแต่ต่อไปก็อาจจะทะเลาะเบาะแว้ง และเกิดปัญหาหย่าร้างกันในเวลาต่อมาก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นทางที่ดีควรทำการศึกษารวมทั้งแยกสินสมรสและสินส่วนตัวเอาไว้ให้เรียบร้อย

สินส่วนตัวคืออะไร

สินส่วนตัวก็คือทรัพย์สิน หากแต่เป็นทรัพย์สิน ไม่ว่าจะเป็นเงินทองของมีค่าต่าง ๆ ที่คนเราได้มาก่อน ที่จะทำการสมรสหรือแต่งงานกันนั่นเอง และยังรวมถึงมรดกที่ตกทอดมาจากปู่ย่าตายาย หรือใครก็ตามที่ให้มา และกำหนดไว้ชัดแจ้งแล้วว่า ให้เป็นสินส่วนตัวของสามีหรือภรรยาแล้วแต่จะกำหนดเอาไว้ ทั้งนี้ ให้รวมถึงเครื่องใช้ไม้สอยในการทำงานต่าง ๆ รวมทั้งเสื้อผ้าและของใช้ส่วนตัวในการใช้ดำรงชีวิตจะถือว่าเป็นสินส่วนตัว กฎของการเป็นส่วนตัวก็คือเป็นทรัพย์สินที่คู่สมรสอีกฝ่ายไม่สามารถมาจับต้องหรือใช้ได้โดยไม่ขออนุญาตนะ เพราะไม่ถือว่าเป็นทรัพย์สินซึ่งหามาร่วมกัน และสามารถใช้ด้วยกันได้

สินสมรสคืออะไร

สินสมรสก็จะตรงข้ามกับสินส่วนตัวนั่นก็คือ เป็นทรัพย์สินที่หามาได้ร่วมกันในระหว่างที่ทำการสมรส หรือแต่งงานกันถูกต้องตามกฎหมาย เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นเงินเดือนหรือทรัพย์สินเงินทองใด ๆ ที่ทั้งสองหามาได้ก็จะถือเป็นสินสมรสทั้งหมดทั้งสองมีสิทธิ์เท่าๆ  กัน คนละครึ่ง หากต่อมามีการหย่าร้างแยกทางกัน และจดทะเบียนหย่าตามกฎหมายทรัพย์สินก็จะต้องแบ่งกันคนละครึ่ง ด้วยเหตุนี้เอง ในภาพยนตร์หรือละครหลายเรื่องผู้เขียนจึงต้องแปลกใจว่าเรามักจะพบเห็นตัวละครที่อาจจะเป็นภรรยาแต่ง หรือแม่นางเอก แม่ตัวร้ายก็ตาม ที่ถูกสามีตัวเองทำการหย่าอาจจะเพราะหมดรักแล้ว ไปหลงตัวอิจฉา หรือเป็นตัวเอกเองที่ถูกฝ่ายสามีผู้ร่ำรวยเพราะทนความร้ายกาจของเธอไม่ไหว จากนั้นไม่ว่าคนที่ถูกหย่าจะเป็นใครแต่ผู้หญิงคนนั้นก็จะร้องไห้ฟูมฟายแล้วบอกว่า ฉันหมดแล้วหมดสิ้นทุกอย่างแล้ว จากนั้นก็จะเห็นว่าเธอคนนั้นอยู่อย่างจนข้นแค้นไม่มีเงินทอง ทั้งที่ในความเป็นจริงในเมื่อหย่ากันแล้ว ก็จะต้องได้ทรัพย์สินครึ่งหนึ่งอันเป็นสินสมรส แถมให้เลือกก็ไม่เห็นบอกด้วยว่ามีการทำสัญญาก่อนการสมรสเอาไว้ว่าจะต้องแบ่งทรัพย์สินกันคนละครึ่งก็แปลกดี เหมือนคนแต่งจะแกล้งลืมกฎหมายข้อนี้ไปซะอย่างนั้น

นอกจากจะต้องแบ่งทรัพย์สินกันคนละครึ่งในตอนที่มีการหย่าร้างแล้ว ผลสินสมรสนั่นก็คือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะนำทรัพย์สินที่เป็นสินสมรสไปจำหน่ายจ่ายแจก หรือขายโดยที่คู่สมรสอีกฝ่ายไม่รู้นั้นไม่ได้ เพราะมันเป็นสินสมรสหรือส่วนรวมระหว่างสองคนนั้นเอง อาทิเช่น ฝ่ายชายต้องการจะเอาที่ดินแปลงหนึ่งไปขาย โดยที่ไม่มีการเซ็นอนุญาตยินยอมจากภรรยาแบบนั้นทำไม่ได้ ภรรยาจะฟ้องกลับเอาคืนได้อีกด้วย และนี่ก็เป็นความรู้เบื้องต้นสำหรับข้อแตกต่างระหว่างสิ่งสำเร็จและทรัพย์สินส่วนตัวซึ่งอาจจะมีรายละเอียดและข้อเท็จจริงต่างๆในการบังคับใช้กฎหมายข้อนี้เพิ่มเติมอีกมาก ผู้ที่กำลังจะแต่งงาน หรือจดทะเบียนสมรสก็ควรจะศึกษาหาความรู้ของไปให้จงดี จะได้ไม่เกิดปัญหาต่อไปในภาพภายภาคหน้า ในระหว่างการใช้ชีวิตคู่แต่งงาน หรือในขณะที่คุณจำเป็นจะต้องแยกทางกันก็ตามทะเบียนหย่าร้างเมื่อไหร่ อย่าลืมดูด้วยว่านั่นเป็นสินสมรสคือสินส่วนตัวจะได้ทำตนต่อไปได้ถูก

อ้างอิงรูป

#สินส่วนตัวและสินสมรส #เริ่มต้นชีวิตคู่ #นิยามความรัก