นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE,Uncategorized Bisexual และ Pansexual คืออะไร แตกต่างกันแบบไหน แล้วเราเป็นทั้ง 2 อย่างได้หรือไม่

Bisexual และ Pansexual คืออะไร แตกต่างกันแบบไหน แล้วเราเป็นทั้ง 2 อย่างได้หรือไม่


Bisexual และ Pansexual คืออะไร แตกต่างกันแบบไหน แล้วเราเป็นทั้ง 2 อย่างได้หรือไม่ นิยามความรัก ทริคความรัก SEX

            เมื่อก่อนผมเคยคิดว่าตัวเองเป็น Bisexual แต่ภายหลังที่มีคำศัพท์ Pansexual เกิดใหม่มันก็อดทำให้ผมคิดไม่ได้ ว่าหรือตัวเองจะเป็นแพน คำถามนี้วนเวียนอยู่ในหัวของผมลายวัน ในขณะเดียวกันก็เริ่มมีคนพูดถึง Pansexual มากขึ้น หลายคนยังคงเข้าใจผิดว่า Bisexual กับ Pansexual คืออันเดียวกัน หลายคนรู้ว่ามันแตกต่างแต่ไม่รู้จะอธิบายยังไง เพราะฉะนั้นวันนี้ผมจึงรับอาสาทำหน้าที่เป็นพจนานุกรม ไขข้อสงสัยให้ทุกคนทราบโดยทั่วกันว่าสรุปแล้วเสือแพนกับเสือไบเนี่ยเขาต่างกันอย่างไร

อะไรคือ Bisexual

            Bisexual ขึ้นชื่อว่าไบหรือ Bi ก็คือ 2 ให้เดาเอาไว้ก่อน ดังนั้น Bisexual จึงหมายถึงบุคคลที่พึงพอใจใน 2 เพศคือ เพศหญิงกับเพศชาย นอกจากนี้ ในเรื่องของการนิยามเพศของตัวเอง บางคนก็ไม่สามารถนิยามตัวเองได้เหมือนกันว่าสรุปแล้วตัวเองเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย แต่บางคนก็สามารถฟันธงไปได้เลยว่า อ้อ สรุปฉันคือทั้งหญิงและชาย แตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่น A เป็น Bisexual แอบชอบ B ที่เป็นผู้ชาย แต่แฟนเก่าของ A กลับเป็นผู้หญิง จะเห็นได้ว่า Bisexual นั้นจะพึงพอใจในเพศชายและหญิงมากกว่าเพศอื่นๆ แต่ว่าก็ไม่เสมอไป

อะไรคือ Pansexual

            หากความหมายของ Bisexual คือ การชื่นชอบและพอใจในเพศหญิงและชาย Pansexual ก็จะหมายถึง all หรือทั้งหมด กล่าวคือคนที่เป็น Pansexual จะสามารถมีความรู้สึกรักให้กับทุกเพศโดยไม่เกี่ยงว่าคนคนนั้นจะเป็นหญิงหรือชายแท้หรือไม่ เกย์ ทอม กะเทย สามารถเป็นเป้ามหายได้หมด ดังนั้น คำจำกัดความของ Pansexual จึงกว้างกว่า Bisexual มาก

เราสามารถเป็นได้ทั้ง  Pansexual และ Bisexual ไหม

            สำหรับคำตอบข้อนี้ ถ้าอ้างอิงตามหลักการข้างต้น ผมก็คงต้องบอกว่าไม่ อย่างมากที่สุดก็เป็นได้แค่ Pansexual เพราะ Pansexual มีความหมายกว้างกว่าเสือไบเป็นพันเท่า การกล่าวว่าตัวเองเป็น Pansexual ก็ไม่ต่างอะไรกับการเหมารวม Bisexual ว่าเป็นพวกเดียวกันไปด้วย แต่ถ้าเกิดตอบแบบไม่อ้างอิงล่ะ คุณคิดว่าผมจะตอบแบบไหน? ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก… ผมก็จะไม่ตอบ แต่ขอถามกลับแทนว่ามันจำเป็นที่จะต้องใส่เพศจากคนคนหนึ่งด้วยเหรอ ไม่นับรวมเพศทางกายภาพ แต่หมายถึงสภาพจิตใจเบื้องลึกที่มีปัญหา ผมหมกมุ่นกับการคิดว่าตัวเองเป็นอะไร จนในที่สุดก็ได้คำตอบว่ามันไร้สาระสิ้นดีกับการหาเพศของตัวเอง เพราะต่อให้คิดจนปวดหัวมันก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตผมดีขึ้น ดังนั้นจะดีไหมหากเราโยนคำว่าเพศออกไปไกลถึงดาวพระศุกร์ และไม่ต้องนึกถึงมันอีก

            มองข้ามทุกตัวตนไปให้หมด เมื่อเพศก็เป็นเพียงแค่นิยามศัพท์เพาะทางชีวภาพเท่านั้น มันถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องละทิ้งมัน แม้ว่าจะยังไม่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ แต่อันดับแรกที่คุณควรจะรู้เลยก็คือความแตกต่างของ Bisexual และ Pansexual ที่หลายคนยังคงสับสน แต่ก็อีกนั่นแหละ แม้ว่าจะมีการแบ่งประเภทของเพศกันอย่างชัดเจน ก็อย่าไปละเมิดสิทธิของเขามั่วซั่วล่ะ หวังว่าทุกคนจะเข้าใจศัพท์ทั้ง 2 คำในวันนี้ดีแล้ว สวัสดีครับ!

ที่มาภาพ : Daily Xtra, Net Clipart, Medium, The Affirmative couch         

#Bisexual #Pansexual #เสือแพน เสือไบ