นิยามความรัก ทริคความรัก LOVE Sexual Harassment คืออะไรแบบไหนถึงเรียกว่าคือการคุกคาม

Sexual Harassment คืออะไรแบบไหนถึงเรียกว่าคือการคุกคาม


Sexual Harassment คืออะไรแบบไหนถึงเรียกว่าคือการคุกคาม นิยามความรัก ทริคความรัก SEX

“ผู้ชายคนนั้นโคตรน่าเลียเลย” “ขาขาวขนาดนี้ข้างในจะขนาดไหน” 2 วลีที่ผมยกตัวอย่างมา พวกคุณคงจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว แล้วถ้าเกิดผมถามพวกคุณกลับว่าคุณรู้สึกอย่างไรบ้างกับคำพูดเหล่านี้ รู้สึกเฉยๆ หรือว่ารู้สึกไม่พอใจ พวกคุณเป็นคนจำพวกไหน เพราะถ้าคุณรู้สึกเฉยๆ มันก็คงจะไม่มีอะไร แต่ถ้าเกิดคุณรู้สึกไม่พอใจเมื่อไร นั่นแหละที่เรื่องราวในวันนี้ของเราจะได้เริ่มต้นขึ้น กับ Sexual Harassment ปัญหาสังคมที่กำลังมาแรงแบบฉุดไม่อยู่

Sexual Harassment คืออะไร

Sexual Harassment คือการคุกคามทางเพศ โดยไม่ได้หมายถึงแค่กการพรากผู้เยาว์หรือประเด็นข่มขืนที่ต้องมีการสอดใส่ หรือการกระทำอนาจารแบบลุกล้ำต่างๆ เท่านั้น เพราะ Sexual Harassmentเป็นการเหมารวมทั้งวาจา สายตา ท่าทาง พฤติกรรม และอื่นๆ โดยเ ป็นการกระทำที่ทำให้ผู้ฟัง หรือผู้ที่ถูกคุกคามเกิดความรู้สึกไม่พอใจ หวาดกลัว หรือรู้สึกไม่ดีและเป็นพฤติกรรมที่ไม่ยินยอม

แบบไหนถึงเรียกว่า Sexual Harassment

  1. การใช้วาจาสื่อถึงเรื่องเพศทั้งทางตรงและทางอ้อม รวมถึงมุกล้อเลียนและเพลงล้อเลียนต่างๆ เช่น ขาขาวจัง หรือสนใจไปกินไอติมที่ห้องพี่ไหม เป็นต้น
  2. แชทคุกคามทางเพศ ภาพอานาจาร รวมถึงการคอมเมนต์ใต้โพสต์ต่างๆ เช่น ผัวมากเลย อยากโดนจับขึงแล้วข่มขืน เป็นต้น
  3. สัมผัสร่างกายแบบมีเจตนา หรือสายตา เช่น การกวาดมองที่หน้าอกหรือบริเวณเป้ากางเกง การจับขาหรือแขนแบบไม่ยินยอมและมีเจตนาทางเพศ เป็นต้น
  4. และทั้งหมดนี้ต้องทำให้ผู้ฟังเกิดความรู้สึกหวาดกลัว รู้สึกถึงความไม่พอใจ ถ้าหากมีความสุขไม่เรียกว่า Sexual Harassment

 Sexual Harassment คิดไปเองหรือ  Sexual Harassment จริงๆ

คือคำถามที่ผู้คนอยากรู้กันมากที่สุด เพราะ Sexual Harassment เป็นเรื่องที่ขึ้นอยู่กับความไม่พอใจของผู้รับสาร แล้วถ้าเกิดพูดไม่ได้มีเจตนาที่จะพูดในแง่ความหมายดังกล่าว แต่เป็นเราเองที่คิดไปเองแล้วรู้สึกว่าถูกคุกคาม เช่นนี้แล้วการจะบอกว่าเขา Sexual Harassment คุณ คุณคิดว่ามันถูกหรือไม่ !? ผมรู้สึกว่า Sexual Harassment เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและดูเหมือนจะเข้าใจง่าย แต่จริงๆแล้วกลับเรื่องที่ยากจะอธิบายอย่างถึงที่สุด เพราะเรื่องนี้มันเกี่ยวกับจิตใจของคนที่เข้าถึงยากเสียยิ่งกว่าสูตรสมการแคลคูลัส เพราะฉะนั้นการจะตีความว่าคำพูดไหนคือการ Sexual Harassment ผมคิดว่ามันจำเป็นต้องอาศัยอะไรหลายๆ อย่างในการกลั่นกรองกระบวนการคิด มนุษย์จำเป็นต้องอาศัยปัจจัยหลายๆ อย่างในการพิจารณา อาทิ

  1. พื้นฐานชีวิต
  2. ประสบการณ์
  3. การศึกษา
  4. อื่นๆ

ซึ่งแน่นอนว่าคำพูดและการตีความเป็นเครื่องกรองความคิดของคน คำพูดออกมาในลักษณะไหน ความคิดของคนนั้นก็ย่อมเป็นเช่นนั้น เพราะฉะนั้นสำหรับประเด็น Sexual Harassment แทนที่จะตามกระแส(บางส่วน) ผมก็อยากให้ใช้สมองกันก่อนเล็กน้อย เพราะการไม่คิดและตีความผิดๆ จนลงเอยด้วยการตีกลับบุคคลนั้นว่า “เขาคุกคาม” ก็ไม่ต่างอะไรกับการ Sexual Harassment บุคคลดังกล่าวกลับ มันจะถูกแน่หรือ

 Sexual Harassment คือปัญหาที่เราควรแก้อย่างเร่งด่วน เพราะ Sexual Harassment ได้ฝังรากอยู่ในหัวสมองคนไทยมาช้านานจนไม่ต่างอะไรกับเรื่องปกติซึ่งไม่ถูกต้อง แต่การจะไปสอนให้บุคคลอื่นหยุดการ Sexual Harassment โดยการ Sexual Harassment เขากลับก็ไม่ใช่สิ่งที่สมควรเหมือนกัน บางทีคุณอาจจะไม่รู้ตัว แต่ว่าได้โปรดพิจารณาตัวเองอีกทีเถอะ ว่าที่คุณกำลังทำอยู่มันคือ Sexual Harassment หรือว่าอะไร

ที่มาภาพ : French south Africa Chamber, Nanitalk, TCTMD, The Independence Florida Aligator, The current

#Sexual Harassment #คุกคามทางเพศคืออย่างไร #นิยามความรัก