Month: September 2021

“โสด” ที่ไม่ได้แปลว่า “เหงา หรือ โดดเดี่ยว” ตอนที่ 1 นิยามความรัก ทริคความรัก

“โสด” ที่ไม่ได้แปลว่า “เหงา หรือ โดดเดี่ยว” ตอนที่ 1“โสด” ที่ไม่ได้แปลว่า “เหงา หรือ โดดเดี่ยว” ตอนที่ 1

            “โสด” ที่ไม่ได้แปลว่า “เหงา หรือ โดดเดี่ยว” ตอนที่ 1 เมื่อชีวิตของพวกเราเดินหน้าเข้าสู่ช่วงอายุ20 – 30 ปี ถือเป็นเวลาสำคัญที่ผู้คนกำลังสร้างตัวตามทิศทางที่ตนเองคาดหวัง เช่น การหางานที่มั่นคง การเรียนต่อ หรือการหาคู่ครอง ขณะที่พวกเรากำลังเดินทางเหล่าคนรู้จักก็มักจะถามถึงความเป็นอยู่ของเราในเวลานี้ และเรื่องหัวใจเหมือนจะเป็นเรื่องที่ใช้เปิดประเด็นได้เป็นอย่างดี “ตอนนี้มีแฟนหรือยัง?” ...

ทะเลาะกับแฟนอย่างไรไม่ให้ดราม่า นิยามความรัก ทริคความรัก

ทะเลาะกับแฟนอย่างไรไม่ให้ดราม่าทะเลาะกับแฟนอย่างไรไม่ให้ดราม่า

            การที่คนเป็นแฟนทะเลาะกันบ่อยย่อมจะเป็นเรื่องที่คนสมัยนี้มองแล้วไม่แปลก แต่หากมองอย่างลึกซึ้งจริงก็จะเห็นว่ายิ่งทะเลาะกันก็ยิ่งทำให้เกิดความหมางใจและสร้างรอยร้าวในความสัมพันธ์ที่ค่อย ๆ เกิดรอยยาวมากขึ้นไปอีกแบบเงียบเชียบ แต่อย่างที่รู้ว่าชีวิตคนเราไม่ได้มีแค่การพูดคุยกันดีเสมอไป เพราะต่างคนก็มีนิสัยและความคิดมุมมองที่ไม่เหมือนกันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง การปรับตัวเข้าหากันในบางเรื่องแต่ก็ยังไม่ลงรอบกันเสียทีก็ย่อมจะทำให้เกิดการทะเลาะตอบโต้กันด้วยวิธีตะคอกและแสดงสีหน้าไม่ดีใช้อารมณ์จนเกิดเรื่องเกิดราวให้เสียบรรยากาศดี ๆ ใน 1 วันที่ควรจะมีความสุขได้ วันนี้เราจึงอยากมาแนะนำการลดระดับความรุนแรงในการทะเลาะกับแฟนเมื่อเราไม่สามารถเลี่ยงมันได้จริง ๆ จะทำอย่างไรไม่ให้เราทะเลาะกับแฟนแบบดราม่า แต่เป็นการทะเลาะที่เดี๋ยวจะลงเอยด้วยความเข้าใจกันเองแบบเบา ๆ ทะเลาะกับแฟนด้วยน้ำเสียงเบาไม่ให้ดราม่า             การทะเลาะกับแฟนด้วยการตะโกนเสียงดังจะยิ่งเป็นการจุดไฟให้อีกฝ่ายที่ควรจะเป็นน้ำเริ่มร้อนจนกลายเป็นไฟได้เพียงไม่กี่วินาทีจนเกิดการตะคอกอย่างดุเดือดจนไม่สนใจสิ่งรอบข้าง ...

จะรู้ได้อย่างไรว่าเขาเข้ามาดามใจเรา? นิยามความรัก ทริคความรัก

จะรู้ได้อย่างไรว่าเขาเข้ามาดามใจเรา?จะรู้ได้อย่างไรว่าเขาเข้ามาดามใจเรา?

            เมื่อคุณอกหักหรือผิดหวังจากความรักมาไม่ว่าจะด้วยเหตุการณ์หรือเหตุผลใดก็ตาม แต่ความรักก็ไม่ใช่ว่าจะทำให้คุณเจ็บปวดทุกด้านเสมอ เพราะยังมีเพื่อนและคนรอบตัวที่พร้อมจะช่วยเหลือเราให้ผ่านพ้นการอกหักไปได้อย่างราบรื่น คุณไม่มีวันจะอยู่คนเดียวเปล่าเปลี่ยวแน่นอน บางทีในหมู่เพื่อนหรือคนรอบตัวที่เข้ามาคอยดูแลคุณที่เจ็บสาหัสจากอาการอกหัก คุณก็อาจจะค้นพบใครสักคนที่มีเป้าหมายไม่ใช่แค่ดูแล แต่เขาอยากที่จะมาเป็นคนดามใจของคุณด้วย หากถามว่าคนดามใจพิเศษกว่าคนดูแลอาการอกหักทั่วไปอย่างไร? “คนดามใจ” จะคอยมาดูแลเราในเวลาที่เราอกหักเพื่อเป็นกำลังใจให้เรากลับมาเป็นคนเดิม อีกทั้งยังมีเป้าหมายลึก ๆ คือ อยากใช้เวลานี้ทำให้คุณรู้ว่าความห่วงใยและความปรารถนาดีที่เขามีให้ทั้งหมดนั้นแท้จริงแล้วมาจากความรักที่อยากให้คุณมาเป็นคนสำคัญของเขานั่นเอง แน่นอนว่าเขาจะค่อย ๆ ดามและทำให้หายดีได้หากคุณยอมรับความรักครั้งใหม่กับเขา เขาจะไม่ทำให้คุณเสียใจแน่นอน อยากรู้ไหมว่าจะมีใครที่อยากเข้ามาดามใจเราหรือไม่! ...

How To เริ่มต้นใหม่เมื่อคนรักของคุณเสียชีวิตไปแล้ว นิยามความรัก ทริคความรัก

How To เริ่มต้นใหม่เมื่อคนรักของคุณเสียชีวิตไปแล้วHow To เริ่มต้นใหม่เมื่อคนรักของคุณเสียชีวิตไปแล้ว

            เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเยอะมากสำหรับคนที่คนรักซึ่งเป็นคู่ชีวิตที่แต่งงานกันไปแล้วเพิ่งเสียชีวิตไป แน่นอนว่าเราซึ่งเป็นคนที่ยังต้องอยู่ในโลกใบนี้ต่อไปย่อมจะรู้สึกเศร้าเสียใจเป็นธรรมดาจนรู้สึกว่าชีวิตตัวเองเหงาและขาดสีสัน ไม่อยากที่จะทำการใด ๆ เลย เพราะรู้สึกไม่คุ้นชินกับการทำสิ่งต่าง ๆ คนเดียวโดยไม่มีคนรักอยู่ข้างกายอย่างวันวาน จึงไม่แปลกที่บางคนจะถึงขนาดเก็บตัว เกิดภาวะซึมเศร้าสะสม และเริ่มต้นใหม่ได้ยากยิ่งกว่าคนที่อกหักทั่วไป แต่ถึงอย่างไรชีวิตคุณก็ยังคงต้องดำเนินต่อไป การที่วันนี้คุณยังมีลมหายใจอยู่นั่นหมายความโชคชะตายังต้องการให้คุณใช้มันทำประโยชน์ให้สังคมและตัวคุณเองอย่างมีคุณค่าที่สุด และลองคิดดูว่าหากคนรักของคุณได้เห็นคุณเอาแต่เศร้าใจแบบนี้ เขาก็คงจากไปอย่างมีความสุขไม่ได้ เขาย่อมอยากเห็นคุณเริ่มต้นใหม่ได้ ฉะนั้นคุณจงลุกขึ้นและหาทางเริ่มต้นใหม่ตามที่เราได้มาแนะนำกันในวันนี้เถอะ เลี้ยงพยานรักแทนคนรักที่เสียชีวิตไปแล้ว             ...

“ความรัก” คือความท้าทายในชีวิต (ตอนที่ 2) นิยามความรัก ทริคความรัก

“ความรัก” คือความท้าทายในชีวิต (ตอนที่ 2)“ความรัก” คือความท้าทายในชีวิต (ตอนที่ 2)

            “ความรัก” คือความท้าทายในชีวิต (ตอนที่ 2)  หลักฐานหลายอย่างบ่งชี้ถึงความสามารถในการสร้างความสัมพันธ์ที่มั่นคงมักเริ่มก่อตัวตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งมาจากอิทธิพลของความสัมพันธ์ระหว่างตนเองกับผู้ปกครองที่คอยตอบสนองความต้องการด้านอาหาร การดูแล ความอบอุ่น ความปลอดภัย และการสอนให้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนในสังคม โดยผลลัพธ์ที่ได้จากความสัมพันธ์ลักษณะดังกล่าวไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นการขัดเกลาเพื่อสร้างรากฐานตัวตนอันเป็นที่ยอมรับต่อสังคมและคนรอบข้าง ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าถึงความท้าทายของความรักกัน การนอกใจ(Infidelity) ปัญหาที่คู่รักหลายคู่ต้องเผชิญ             สำหรับบรรทัดฐานของสังคมว่าด้วยเรื่องการทำลายความซื่อสัตย์ของคู่ครองด้วยการนอกใจเป็นเรื่องที่คาดไม่ถึงและยอมรับไม่ได้ โดยคิดเป็นร้อยละ 20 ...

“ความรัก” คือความท้าทายในชีวิต (ตอนที่ 1) นิยามความรัก ทริคความรัก

“ความรัก” คือความท้าทายในชีวิต (ตอนที่ 1)“ความรัก” คือความท้าทายในชีวิต (ตอนที่ 1)

            “ความรัก” คือความท้าทายในชีวิต (ตอนที่ 1) หลักฐานหลายอย่างบ่งชี้ถึงความสามารถในการสร้างความสัมพันธ์ที่มั่นคงมักเริ่มก่อตัวตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งมาจากอิทธิพลของความสัมพันธ์ระหว่างตนเองกับผู้ปกครองที่คอยตอบสนองความต้องการด้านอาหาร การดูแล ความอบอุ่น ความปลอดภัย และการสอนให้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนในสังคม โดยผลลัพธ์ที่ได้จากความสัมพันธ์ลักษณะดังกล่าวไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นการขัดเกลาเพื่อสร้างรากฐานตัวตนอันเป็นที่ยอมรับต่อสังคมและคนรอบข้าง ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าถึงความท้าทายของความรักกัน ความรักเติบโตพร้อมชีวิต             เมื่อมนุษย์เติบโตต่างพบเจอคนมากมายจนพวกเขามี “ความสัมพันธ์แบบผู้ใหญ่(adult relationships)” ที่อาจประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวไม่ว่าด้วยเหตุใดก็ตาม ...

ทำอย่างไรเมื่อแฟนสาวกลัวการสอดใส่ นิยามความรัก ทริคความรัก

ทำอย่างไรเมื่อแฟนสาวกลัวการสอดใส่ทำอย่างไรเมื่อแฟนสาวกลัวการสอดใส่

                  ปัญหาเรื่องเพศสัมพันธ์ระหว่างคู่รักถือเป็นปัญหาที่สำคัญมากสำหรับคู่รักทั้งหลาย หนึ่งในปัญหานั้นคือปัญหาฝ่ายหญิงกลัวการสอดใส่ ซึ่งปัญหานี้ถือเป็นปัญหาใหญ่มาก อาจลุกลามบานปลายทำให้ถึงขั้นเลิกลาหรือหย่าร้างกันได้เลยทีเดียว อาการกลัวการสอดใส่ของผู้หญิง ศัพท์ทางการแพทย์เรียกว่า วาไจนิสมัส (Vaginismus) เกิดจากกล้ามเนื้อพีซี (pubococcygeus) ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่พยุงช่องคลอดของผู้หญิงนั้นเกิดการหดเกร็งอย่างเป็นไปเองไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้การสอดใส่เป็นไปได้ยากหรือไม่สามารถทำได้ เพราะจะทำให้ฝ่ายหญิงรู้สึกเจ็บและกลัว อาการกลัวการสอดใส่ พบได้ถึง 6% ของผู้หญิง แบ่งออกเป็นสองชนิดคือ การกลัวการสอดใส่จากสาเหตุทางจิตใจซึ่งเกิดมาตั้งแต่แรก ...

ทำอย่างไรให้แฟนผ่อนคลายจากความเครียด นิยามความรัก ทริคความรัก

ทำอย่างไรให้แฟนผ่อนคลายจากความเครียดทำอย่างไรให้แฟนผ่อนคลายจากความเครียด

            เมื่อแฟนเราดูเครียด ๆ ตัวคุณจะไม่เข้าไปแสดงความห่วงใยให้เขาหายเครียดหน่อยหรือ? ในยุคสมัยนี้มีคู่รักหลายคู่ที่เป็นคู่ร่วมสุขที่ไม่ว่าจะทำอะไรก็หรรษาเพลิดเพลินจนไม่มีคำว่าน่าเบื่อหน่ายเลย มีแต่ความหวานกับความโรแมนติกจนคนอื่นอิจฉา แต่พอบทจะถึงช่วงที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีความทุกข์ก็มักจะหายหน้า เอาแต่มอง และทำตัวไม่ถูก โดยเฉพาะแฟนผู้หญิงที่ค่านิยมปัจจุบันมักจะให้ผู้ชายเอาใจใส่ในแฟนผู้หญิงมากกว่าทำให้แฟนผู้หญิงไม่ค่อยรู้วิธีดูแลแฟนเลย แบบนี้ไม่ได้แล้ว! ต้องปรับเปลี่ยนตัวเอง วันนี้ถึงเวลาที่คุณต้องทำให้เขาเห็นว่าคุณเป็นได้ทั้งคู่สุขและคู่ทุกข์ที่พร้อมจะอยู่เคียงข้างกัน เริ่มจากการผ่อนคลายความเครียดให้เขาก่อน วิธีใดที่จะช่วยให้แฟนผ่อนคลายจากความเครียดได้บ้างมาดูกันเลย กอดให้แฟนผ่อนคลายจากความเครียด             การโอบกอด เป็นการแสดงความห่วงใย ความรัก ...

จะรู้ได้อย่างไรว่า...เขารักคุณแบบคนสนิทกันเท่านั้น? นิยามความรัก ทริคความรัก

จะรู้ได้อย่างไรว่า…เขารักคุณแบบคนสนิทกันเท่านั้น?จะรู้ได้อย่างไรว่า…เขารักคุณแบบคนสนิทกันเท่านั้น?

            “เราชอบเธอแบบเพื่อนหรือน้องก็เท่านั้น” คำพูดแสนจุกนี้เป็นอะไรที่เราได้ยินกันมาในหนังรักหลาย ๆ เรื่อง แม้แต่เรื่องจริงก็ยังมีออกถมไปที่ความสัมพันธ์ใกล้ชิดของคนสองคนที่มากขึ้นจนมีฝ่ายหนึ่งแอบชอบอีกฝ่ายที่คอยดูแลและมองด้วยสายตาที่ทำให้เรารู้สึกว่าเขากำลังมองเราเป็นคนสำคัญอยู่ ซึ่งด้วยความที่เป็นวัยใกล้เคียงกันจึงทำให้เรามองว่าเขารักเราแบบหนุ่มสาวที่ชอบพอแทนที่จะอยู่ในสถานะอื่น แต่สุดท้ายความจริงก็ได้เปิดเผยเมื่อเขาไม่ได้คิดอะไรกับเราเกินกว่าที่สมควรจะเป็นจริง ๆ  ฉะนั้นแล้วก่อนที่จะมาถึงจุดสุดท้ายนี้ เราก็ควรจะศึกษาให้รู้จริง ๆ ว่า คนใกล้ตัวที่คอยอยู่เคียงข้างคุณคนนี้เขารักคุณแบบคนรักหรือแบบคนสนิทกันเท่านั้นเพื่อจะได้ไม่เฟลและจุกจนชาไปหมดในภายหลัง ซึ่งเป็นการดีที่เราจะ Move On ใจตัวเองให้กลับมามองเขาเป็นคนสนิทกันเช่นเดิมด้วยหลังจากที่ปล่อยให้มันคิดเตบิดไปไกลตั้งนาน คำพูด             ...

ดูแลคนที่คุณแอบชอบอย่างไรให้ได้ใจเขา นิยามความรัก ทริคความรัก

ดูแลคนที่คุณแอบชอบอย่างไรให้ได้ใจเขาดูแลคนที่คุณแอบชอบอย่างไรให้ได้ใจเขา

         การแอบชอบใครสักคนแม้จะทรมานแต่ก็ดีกว่าการที่เขาจะตีตัวออกห่าง แค่ขอให้ได้อยู่ใกล้ ๆ คอยดูแลเขาไปแบบนี้ก็ดีแล้ว ทว่าแม้ปากของเราจะพูดเช่นนี้เพื่อปลอบใจตัวเอง แต่ลึก ๆ ก็ยังคาดหวังว่าการที่เราคอยดูแลเขาจะทำให้อีกฝ่ายที่คุณแอบชอบหันมามองคุณและตอบรับความรู้สึกของคุณบ้าง อย่างน้อยให้เราเป็นคนใกล้ชิดมากขึ้นอีกขั้นก็ยังดี วันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีดูแลคนที่คุณแอบชอบให้ได้ใจเขา จะมีทริกดี ๆ อย่างไรบ้างไปดูกันเถอะ คอยเป็นที่ปรึกษาใกล้ชิดคนที่คุณแอบชอบ             เมื่อคนที่คุณแอบชอบมีเรื่องทุกข์ร้อนใจมากจนไม่มีใครกล้ายื่นมือเขามาช่วย ก็เป็นโอกาสของคุณแล้วที่จะเป็นบุคคลเดียวที่ยื่นมือมาจับเขาไว้ให้ลุกขึ้นและช่วยแก้ไขปัญหาร่วมกัน ว่ากันว่าคนเราจะสัมผัสถึงมิตรภาพและนิสัยที่ดีอย่างแท้จริงของอีกฝ่ายมากที่สุดก็ตอนที่เขาคนนั้นเป็นคนเดียวที่ช่วยตนได้นั่นล่ะ และไม่ใช่แค่เรื่องหนักหนา ...