Month: November 2021

เมื่อ “เพื่อน” กลายเป็น “คนรัก” ได้ง่ายกว่าที่ทุกคนคิด นิยามความรัก ทริคความรัก

เมื่อ “เพื่อน” กลายเป็น “คนรัก” ได้ง่ายกว่าที่ทุกคนคิดเมื่อ “เพื่อน” กลายเป็น “คนรัก” ได้ง่ายกว่าที่ทุกคนคิด

            เมื่อ “เพื่อน” กลายเป็น “คนรัก” ได้ง่ายกว่าที่ทุกคนคิด ก่อนเข้าประเด็นผู้เขียนขอยกชื่อเพลงเพื่อทดสอบความช่างสังเกตว่าผู้อ่านเห็นอะไรจากเพลงเหล่านี้…เริ่มกันเลย “เพื่อนรัก – เดอะ พาร์กินสัน” “เพื่อนพระเอก – โพลีแคท” “เพื่อนสนิท – ดาเอ็นโดรฟิน” หากท่านทุกคนเคยฟังเพลงดังกล่าวมาแล้วจะรู้ว่าเนื้อของนั้นเกี่ยวข้องกับเพื่อนคนหนึ่งที่มักสนิทสนมกับเพื่อนอีกคนซึ่งตนเองชอบอีกฝ่ายมาตลอด แต่ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันทำให้พัฒนาความสัมพันธ์จนกลายเป็นคนรักไม่ได้ สะท้อนให้เห็นว่าความสัมพันธ์ลักษณะนี้สังคมมองว่ามีโอกาสสำเร็จน้อยกว่าการพัฒนาความสัมพันธ์จากรูปแบบอื่นๆ ...

อารมณ์ขันนั้นดีต่อความสัมพันธ์อย่างไร ตอนที่ 2 นิยามความรัก ทริคความรัก

อารมณ์ขันนั้นดีต่อความสัมพันธ์อย่างไร ตอนที่ 2อารมณ์ขันนั้นดีต่อความสัมพันธ์อย่างไร ตอนที่ 2

            อารมณ์ขันนั้นดีต่อความสัมพันธ์อย่างไร ตอนที่ 2  “อารมณ์ขัน” คือเสน่ห์อย่างหนึ่งที่สามารถเชื่อมโยงคนได้แม้ต่างวัฒนธรรม ผู้ที่เก่งกาจในการสร้างรอยยิ้มให้คนอื่นมักเป็นที่ต้องการตัวมากในฐานะคู่รักโดยเฉพาะผู้ชาย อย่างไรก็ดีอารมณ์ขันมีผลกระทบที่ดีและแย่สำหรับบริบทความสัมพันธ์โรแมนติก ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอารมณ์ขันกับความสัมพันธ์กัน รอยยิ้มคือทางออกของความขัดแย้งหรือไม่             มีการศึกษาหนึ่งเกี่ยวกับการใช้อารมณ์ของคู่สมรสระหว่างบทสนทนาเพื่อหาวิธีแก้ไขปัญหาชีวิต ซึ่งส่งผลให้พวกเขามักลงเอยด้วยการแยกกันอยู่หรือหย่าร้าง อย่างไรก็ตามมีงานวิจัยที่คล้ายกันแต่มีผลลัพธ์ตรงกันข้าม โดยสังเกตการณ์คู่สมรสกว่า 130 คู่พบว่าภรรยาที่ใช้อารมณ์ขันระหว่างสถานการณ์อันตรึงเครียด มีแนวโน้มว่าชีวิตสมรสจะมั่นคงมากขึ้นตลอดหกปีและอารมณ์ขันยังช่วยให้อัตราการเต้นหัวใจของสามีลดลง หรือใจเย็นลงนั่นเอง ซึ่งอาจมีประโยชน์ต่อชีวิตสมรส ...

อารมณ์ขันนั้นดีต่อความสัมพันธ์อย่างไร ตอนที่ 1 นิยามความรัก ทริคความรัก

อารมณ์ขันนั้นดีต่อความสัมพันธ์อย่างไร ตอนที่ 1อารมณ์ขันนั้นดีต่อความสัมพันธ์อย่างไร ตอนที่ 1

            อารมณ์ขันนั้นดีต่อความสัมพันธ์อย่างไร ตอนที่ 1 “กองไฟยาว 8 เมตร…ก้าวแรกไม่เป็นไร…ก้าวต่อไปไหม้สบง…” เกริ่นนำไปด้วยมุกหลวงปู่เค็ม เพื่อเข้าประเด็นว่า “อารมณ์ขัน” คือเสน่ห์อย่างหนึ่งที่สามารถเชื่อมโยงคนได้แม้ต่างวัฒนธรรม ผู้ที่เก่งกาจในการสร้างรอยยิ้มให้คนอื่นมักเป็นที่ต้องการตัวมากในฐานะคู่รักโดยเฉพาะผู้ชาย ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอารมณ์ขันนั้นมีผลอย่างไรตั้งแต่จีบจนคบหากัน ทำความรู้จักอารมณ์ขันกับความรัก             ใช่ว่าอารมณ์ขันจะเป็นคำตอบสำหรับการพิชิตหัวใจได้เสมอไป เพราะการใช้สร้างรอยยิ้มนั้นสามารถแบ่งเป็นสองประเภทได้แก่ (1) อารมณ์ขันเชิงบวก – ...

นิยามความรักหลักสูตรพื้นฐาน นิยามความรัก ทริคความรัก

นิยามความรักหลักสูตรพื้นฐานนิยามความรักหลักสูตรพื้นฐาน

            นิยามความรักหลักสูตรพื้นฐาน “ความรักคืออะไร?” เป็นอีกหนึ่งปัญหาโลกแตกที่ผู้คนต่างมีคำตอบของตน บางคนอาจอธิบายความรักผ่านความย้อนแย้งหรือสุดขั้ว เช่น ความรัก คือการรักและเกลียดพวกเขาในเวลาเดียวกัน หรือการรักใครสักคนจนหมดหัวใจ โดยอิงมาจากประสบการณ์หรือแนวคิดต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านั้นไม่มีใครผิดหรือถูก เพราะเมื่อคนหนึ่งรักใครอีกคน ไม่ว่าบุคคลนั้นจะมีความหมายต่อตนอย่างไร ก็จะมีหัวใจดวงหนึ่งที่สามารถรักอีกฝ่ายมากจนไม่อาจหาคำอธิบายได้ แต่หัวใจขอีกส่วนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากความขุ่นเคืองและความโกรธอย่างง่ายดาย ดังนั้นผู้เขียนจะมาบอกเล่าความหมายโดยรวมของความรักกัน ความรัก กับ อารมณ์เชิงลบ             ...

ทำอย่างไรให้คนรอบข้างตกหลุมรักอย่างโงหัวไม่ขึ้น นิยามความรัก ทริคความรัก

ทำอย่างไรให้คนรอบข้างตกหลุมรักอย่างโงหัวไม่ขึ้นทำอย่างไรให้คนรอบข้างตกหลุมรักอย่างโงหัวไม่ขึ้น

การทำให้คนรอบข้างนั้นรักเป็นความสามารถเฉพาะบุคคล แต่ละคนมีบุคลิกเฉพาะตัวไม่เหมือนกัน บ้างชอบเข้าสังคม บ้างก็ชอบเก็บตัวอยู่คนเดียว แต่ละบุคคลมีวิธีเข้าหาคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นหากเริ่มปรับที่ตัวเราเพื่อให้เป็นที่ชื่นชอบและตกหลุมรักของคนรอบข้าง ควรจะปฏิบัติ ดังนี้ เครดิตภาพจาก : https://www.pinterest.com/pin/262686590753682172/ เครดิตภาพจาก : https://www.pinterest.com/pin/368521182011519936/ 1. ทำตัวให้เหมือนกัน สิ่งที่ทำให้คู่รักใช้ชีวิตร่วมกันได้อย่างราบรื่น และมีความรักกันมากยิ่งกว่าเดิมก็คือ ความเหมือน ยิ่งคนเรามีนิสัยใจคอ ...

ทำอย่างไรดีเมื่อแฟนห่วงเรามากเกินไป นิยามความรัก ทริคความรัก

ทำอย่างไรดีเมื่อแฟนห่วงเรามากเกินไปทำอย่างไรดีเมื่อแฟนห่วงเรามากเกินไป

            เชื่อว่าผู้หญิงหลายคนย่อมอยากจะให้แฟนหวงแหน รักเรา และห่วงใยเราตลอดเวลา แต่หากมากไปก็ใช่ว่าจะดีต่อตัวเราเอง เพราะเมื่อแฟนห่วงเราจนตามติดแบบเงาตามตัวทุกครั้งที่ทำได้ก็อาจทำให้เรารู้สึกว่าเจ้าตัวดูจะห่วงเรามากเกินไปจนอาจทำให้รู้สึกหนักใจ อึดอัด แต่หากจะให้บอกออกไปก็เกรงว่าอีกฝ่ายจะเสียใจและน้อยใจต้องตามง้ออีก เพราะถึงอย่างไรการที่เขาห่วงเราก็เป็นความปรารถนาดี เช่นนี้เราก็ต้องหาวิธีปรับตัวและทำให้เขาลดอาการห่วงเรามากเกินไปจะดีที่สุด ด้วยเราไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้ตลอดเวลา หากอนาคตเขาห่วงเรามากขึ้นจนต้องมาคอยดูแลเสียงานเสียการ คนที่รู้สึกผิดก็จะต้องเป็นเราเองอย่างแน่นอน สู้นำวิธีของเราไปใช้ให้แฟนลดอาการห่วงเรามากเกินไปตั้งแต่วันนี้จะดีกว่า มาลองทำตามกันเถอะ ให้แฟนดูแลเราอ้อม ๆ ก็พอเมื่อเขาห่วงเรามากเกินไป             หากแฟนของคุณตามดูแลเราไม่ห่างด้วยกลัวว่าเราจะเกิดอันตรายหรือเราอาจจะมีสุขภาพไม่แข็งแรง ...

สัญญาณที่บ่งบอกว่าคนที่แอบชอบอาจไม่ชอบคุณ (ตอนที่ 2) นิยามความรัก ทริคความรัก

สัญญาณที่บ่งบอกว่าคนที่แอบชอบอาจไม่ชอบคุณ (ตอนที่ 2)สัญญาณที่บ่งบอกว่าคนที่แอบชอบอาจไม่ชอบคุณ (ตอนที่ 2)

            สัญญาณที่บ่งบอกว่าคนที่แอบชอบอาจไม่ชอบคุณ (ตอนที่ 2)  ไม่ว่าช่วงวัยใดของมนุษย์หากความโสดยังเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตการแอบชอบใครบางคนจึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้เสมอ “I have a crush on you – ฉันแอบชอบเธอ” ประโยคภาษาอังกฤษสั้นๆ ที่ผู้คนโดยเฉพาะวัยหนุ่มสาวไม่กล้าบอกอีกฝ่ายเพราะกลัวว่าพวกเขาจะเปลี่ยนไปและอาจตีตัวออกห่าง ถ้าอย่างนั้นควรทำอย่างไรดีเพื่อรู้ว่าอีกฝ่ายมีใจให้เราบ้างหรือไม่? พวกเขามีความรู้สึกพิเศษเหมือนที่เรมีหรือเปล่านะ? ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าสัญญาณที่บ่งบอกว่าคนที่แอบชอบอาจไม่ชอบคุณ คุณเป็นฝ่ายเดียวหรือเปล่าที่ต้อง “เปิดประเด็นสนทนาเสมอ” ...

สัญญาณที่บ่งบอกว่าคนที่แอบชอบอาจไม่ชอบคุณ (ตอนที่ 1) นิยามความรัก ทริคความรัก

สัญญาณที่บ่งบอกว่าคนที่แอบชอบอาจไม่ชอบคุณ (ตอนที่ 1)สัญญาณที่บ่งบอกว่าคนที่แอบชอบอาจไม่ชอบคุณ (ตอนที่ 1)

            สัญญาณที่บ่งบอกว่าคนที่แอบชอบอาจไม่ชอบคุณ (ตอนที่ 1) ไม่ว่าช่วงวัยใดของมนุษย์หากความโสดยังเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตการแอบชอบใครบางคนจึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้เสมอ “I have a crush on you – ฉันแอบชอบเธอ” ประโยคภาษาอังกฤษสั้นๆ ที่ผู้คนโดยเฉพาะวัยหนุ่มสาวไม่กล้าบอกอีกฝ่ายเพราะกลัวว่าพวกเขาจะเปลี่ยนไปและอาจตีตัวออกห่าง ถ้าอย่างนั้นควรทำอย่างไรดีเพื่อรู้ว่าอีกฝ่ายมีใจให้เราบ้างหรือไม่? พวกเขามีความรู้สึกพิเศษเหมือนที่เรมีหรือเปล่านะ? ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าสัญญาณที่บ่งบอกว่าคนที่แอบชอบอาจไม่ชอบคุณ ไม่สนใจคุณ             ...

สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังตกอยู่ใน “ความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ” นิยามความรัก ทริคความรัก

สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังตกอยู่ใน “ความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ”สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังตกอยู่ใน “ความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ”

            สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังตกอยู่ใน “ความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ”เป็นเรื่องธรรมชาติของความสัมพันธ์ที่จะมีความขัดแย้งเพราะความสัมพันธ์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย อย่างไรก็ตามอาจเป็นได้ว่า “ความซ้ำซาก” เหล่านี้กำลังเบี่ยงเบนความสนใจจากสาเหตุแท้จริงที่เกี่ยวกับชีวิตทางสังคมและความรักของคนๆ หนึ่ง ซึ่งรวมถึงสัญญาณว่าคุณกำลังตกหรือกำลังดำดิ่งเป็น “ความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ” ดังนั้นผู้เขียนจะมาบอกเล่าข้อมูลเกี่ยวกับความสัมพันธ์ลักษณะนี้ ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก time.com “ความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ” คืออะไร?             นักจิตวิทยาอย่างดร.ลิเลียน กลาส ผู้ได้รับอิทธิพลมาจากหนังสือ Toxic ...

สาระน่ารู้ก่อนหาแฟน นิยามความรัก ทริคความรัก

สาระน่ารู้ก่อนหาแฟนสาระน่ารู้ก่อนหาแฟน

            สาระน่ารู้ก่อนหาแฟน การหาใครสักคนเข้ามาในความสัมพันธ์แบบโรแมนติกนั้นเป็นกระบวนการที่ค่อนข้างยุ่งยาก เต็มไปด้วยความหวัง และท้าทาย ตามประสบการณ์ของแต่ละคน การหาแฟนที่เหมาะกับเราถือเป็นหนึ่งในความต้องการของวัยผู้ใหญ่ที่อย่างน้อยพวกเราต้องพาตนเองออกจาก comfort zone ให้ได้เสียก่อน เพราะการอยู่อย่างสบายในแวดวงคนรู้จัก แต่บางครั้งพวกเขาก็อาจไม่ใช่บุคคลที่คุณกำลังมองหาก็เป็นได้ ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าสาระน่ารู้ก่อนหาแฟน กฎแห่งแรงดึงดูด             เสน่หา คือสิ่งที่ถูกขับเคลื่อนโดยปัจจัยทางชีววิทยาและวิวัฒนาการของมนุษย์ พวกเราอาจพบว่าตนเองกำลังหลงเสน่ห์ผู้คนมากมาย…อย่างน้อยก็ช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งความสนใจหรือความรู้สึกเชื่อมโยงกับบางคนมักสะท้อนถึงความหลงไหลชั่วคราวหรือรักแท้ที่ทำให้เลือดคุณสูบฉีดเพื่อให้ได้ความรักนี้มา เสน่ห์นั้นเกิดมาจากจุดเด่นต่างๆ ...