Month: December 2021

สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ (ตอนที่ 1) นิยามความรัก ทริคความรัก

สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ (ตอนที่ 1)สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ (ตอนที่ 1)

            สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ (ตอนที่ 1) ความสัมพันธ์แบบโรแมนติกเปรียบเสมือนกับการรับประทานอาหาร เพราะเมื่อพวกเราเลือกอาหารที่มีรูปลักษณ์น่าทานบางครั้งหากไม่สังเกตดีก็คงไม่รู้เลยว่ามันกำลังเสื่อมสภาพจนทำให้ร่างกายเจ็บป่วยจากอาการอาหารเป็นพิษ เช่นเดียวกับความสัมพันธ์ที่พวกเราเปิดรับอีกฝ่ายเข้ามาทั้งที่ศึกษาและสังเกตพวกเขาเป็นอย่างดีแล้วซึ่งภายหลังก็พบตนเองกำลังทรมานจากพฤติกรรมของคนรักแต่ถอนตัวจากได้ยาก เรียกว่า “ความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ(toxic relationship)” ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ ความหมายของ “toxic relationship”             ต้นเหตุของความสัมพันธ์ลักษณะดังกล่าวเริ่มจากบุคคลที่มีบุคลิกภาพอันเป็นมลพิษ(toxic personality) ซึ่งพวกเขามักหลงเชื่อว่าตนเองอยู่เหนือกว่าทุกคน ไม่รับผิดชอบต่อการกระทำของตน ไม่สนใจความรู้สึกของผู้อื่น ...

บอกเลิกอย่างไรเมื่อรู้ว่าเขาไม่รักคุณแล้ว นิยามความรัก ทริคความรัก

บอกเลิกอย่างไรเมื่อรู้ว่าเขาไม่รักคุณแล้วบอกเลิกอย่างไรเมื่อรู้ว่าเขาไม่รักคุณแล้ว

            เมื่อความรักเหมือนจะมาถึงทางตัน แต่คนที่รู้สึกหมดรักคุณกลับยังคงไม่เข้ามาบอกเลย อาจจะด้วยความกลัวว่าคุณจะโกรธ เกลียด หรืออาจจะทำให้คุณต้องเสียใจซึ่งแม้เขาจะหมดรักคุณในฐานะคนรักแต่ก็อยากจะให้มิตรภาพของสองเรายังคงอยู่เพื่อเป็นเพื่อนหรือมิตรสหายกันได้ในอนาคต ไม่ได้อยากให้เกิดความบาดหมางกันเลย ด้วยเหตุนี้เขาจึงพยายามทำเหมือนยังรักคุณอยู่โดยคบกันต่อไป แต่ยิ่งคบก็ยิ่งทำให้รู้สึกเหมือนอยู่แต่กับตัวเองและกลายเป็นเราที่ยังรักเขาทำให้เขาต้องฝืนอยู่กับเราต่อ เชื่อว่าหลายคนที่รักแฟนอย่างแท้จริงคงไม่อยากให้เขาต้องมาฝืนอยู่กับเราเมื่อหมดใจไปนานแล้วแน่นอน ฉะนั้นจึงต้องเป็นคุณเองนั่นล่ะที่บอกเลิกเขาเองในเมื่อเขาไม่กล้าที่จะบอกเลิกคุณ แล้วแบบนี้จะบอกเลิกอย่างไรเมื่อรู้ว่าเขาไม่รักคุณแล้ว? บอกเลิกโดยใช้เหตุผลของนิสัยใจคอที่ไม่เข้ากัน             หากคุณรู้ว่าแฟนคุณไม่ได้รักคุณแล้วเพราะตัวของคุณและเขาเอง นั่นก็แสดงให้รู้ได้ว่าคุณกับเขาน่าจะเข้ากันไม่ได้ในด้านนิสัยใจคอที่แตกต่างกันเกินไป ไม่อยากที่จะปรับตัว ได้แต่พาเขาให้เข้ามาอยู่กับโลกคุณมากเกินควรจนเขาอาจรู้สึกอึดอัด ซึ่งกรณีนี้คุณก็น่าจะรู้สึกขัดแย้งกับแฟนอยู่ลึก ๆ ...

เคล็ดลับเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีสำหรับคู่รัก (ตอนที่ 2) นิยามความรัก ทริคความรัก

เคล็ดลับเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีสำหรับคู่รัก (ตอนที่ 2)เคล็ดลับเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีสำหรับคู่รัก (ตอนที่ 2)

            เคล็ดลับเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีสำหรับคู่รัก (ตอนที่ 2) ความสัมพันธ์ที่ประสบความสำเร็จ หมายถึงคู่รักที่สามารถอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขด้วยความเข้าใจและให้อภัย แต่สิ่งนี้ไม่สามารถเกิดขึ้นอย่างไร้เหตุผลเพราะพวกเขาต้องทุ่มเทเพื่อหาวิธีการทำให้ความสัมพันธ์อยู่รอดโดยไม่ละทิ้งความสุขและความรักซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไป ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าเคล็ดลับเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีสำหรับคู่รัก อย่าปล่อยจิตใจให้คล้อยตามความโกรธ             เป็นเรื่องปกติหากการอยู่ร่วมกันระหว่างคนสองคนจะมีพฤติกรรมใดที่สร้างความขุ่นเคืองใจ รวมไปถึงคู่รักที่กำลงัศึกษาดูใจก็สามารถทะเลาะกันได้เพราะพูดเรื่องใดที่ไม่เข้าหูอีกฝ่าย อย่างไรก็ตามจงอย่าปล่อยให้ความโกรธที่เป็นเหมือนยาพิษครอบงำเพราะบางคนอาจพลาดพลั้งพูดหรือกระทำบางสิ่งที่ทำร้ายคนรักไปอย่างถาวร ดังนั้นการจัดการอารมณ์และปรับเปลี่ยนทัศคติว่าด้วยการจับผิดพฤติกรรมที่คนรักทำให้ไม่ชอบใจแทนที่ด้วยการมองหาข้อดีของอีกฝ่าย แต่ถ้าคุณยังคงมีความรู้สึกเชิงลบอยู่ไม่ว่าจะมองอย่างไรก็ควรปลีกตัวและใช้เวลาสักพักเพื่อให้ใจเย็น ก่อนกลับมาพูดคุยกับอีกฝ่ายถึงสิ่งที่เกิดขึ้นภายใจอย่างตรงไปตรงมาและอ่อนโยน ขอเพิ่มเติมว่าการเก็บกดความโกรธแต่ไม่ปลดปล่อยคือสิ่งที่เสียเวลาหากจะทำ ชื่นชมคนรักทุกครั้งที่โอกาส             การอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขนั้นคือการมอบความรู้สึกดีให้อีกฝ่ายไม่ว่าทางใด ...

เคล็ดลับเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีสำหรับคู่รัก (ตอนที่ 1) นิยามความรัก ทริคความรัก

เคล็ดลับเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีสำหรับคู่รัก (ตอนที่ 1)เคล็ดลับเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีสำหรับคู่รัก (ตอนที่ 1)

            เคล็ดลับเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีสำหรับคู่รัก (ตอนที่ 1) ความสัมพันธ์ที่ประสบความสำเร็จ หมายถึงคู่รักที่สามารถอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขด้วยความเข้าใจและให้อภัย แต่สิ่งนี้ไม่สามารถเกิดขึ้นอย่างไร้เหตุผลเพราะพวกเขาต้องทุ่มเทเพื่อหาวิธีการทำให้ความสัมพันธ์อยู่รอดโดยไม่ละทิ้งความสุขและความรักซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไป ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าเคล็ดลับเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีสำหรับคู่รัก ตามใจกันเสียบ้างคงไม่เสียหลาย             ทุกความสัมพันธ์ก็คงต้องมีการใช้ “เงิน” เพื่อสร้างความสุขกันบ้าง แต่อย่าเพิ่งคิดไปอย่างสุดขั้วด้วยการตามใจคนรักของตนเองด้วยการทุ่มเงินทั้งหมดจนทำให้ตนเองเดือดร้อน บ่อยครั้งคู่รักมักทะเลาะเรื่องการใช้เงินเพื่อซื้ออะไรสักอย่างให้อีกฝ่ายซึ่งเกิดมาจากความไม่เข้าใจถึงคุณค่าทางจิตใจว่ามอบมันมอบความสุขอย่างไร ดังนั้นการทำความเข้าใจมุมมองของอีกฝ่ายและพบว่าพวกเขาไม่ได้ทำให้ใครขนหน้าแข้งร่วงก็ควรปล่อยไป เพราะหากต้องการความรักจากใครก็ต้องฝึก “การให้” มากขึ้นเท่านั้น ตามหาพื้นที่แห่งความสุขให้จิตใจของคุณ ...

มีแฟนช่างติ...ดีหรือไม่ดี? นิยามความรัก ทริคความรัก

มีแฟนช่างติ…ดีหรือไม่ดี?มีแฟนช่างติ…ดีหรือไม่ดี?

            ใคร ๆ ต่างก็ชอบบ่นแฟนของตัวเองว่าเป็นคนที่ชอบจู้จี้จุกจิกกับชีวิตเราหลายอย่าง บางคนเพียงแค่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็บ่นราวกับสิ่งที่เราทำนั้นไม่เป็นที่พึงพอใจของเขาไปเสียหมด ทุกวันต้องฟังแต่คำติของแฟนตัวเองจนแทบจะเจอคำชมแค่เพียงเล็กน้อยแล้ว แบบนี้มันน่าหงุดหงิด น่าน้อยใจนัก ตอนคบกันแรก ๆ ก็พูดดีทำดีชี้นกเป็นนกชี้ไม้เป็นไม้ไปเสียหมด แต่พอคบกันไปนาน ๆ ก็เริ่มช่างบ่นช่างติเราเป็นคนแก่ไปได้ ด้วยเหตุนี้จึงเริ่มมีหลายคนเกิดความสับสนว่าการมีแฟนช่างตินั้นดีหรือไม่ดีสำหรับเรา เอาตามตรงทุกคนย่อมมีข้อดีและข้อเสียในตัวเองอยู่แล้ว ...

ความรักและความสัมพันธ์มีคุณค่ามากกว่าความเห็นต่างทางการเมือง (ตอนที่ 2) นิยามความรัก ทริคความรัก

ความรักและความสัมพันธ์มีคุณค่ามากกว่าความเห็นต่างทางการเมือง (ตอนที่ 2)ความรักและความสัมพันธ์มีคุณค่ามากกว่าความเห็นต่างทางการเมือง (ตอนที่ 2)

            ความรักและความสัมพันธ์มีคุณค่ามากกว่าความเห็นต่างทางการเมือง (ตอนที่ 2) เนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทยในปัจจุบันทุกคนคงทราบดีว่าเสถียรภาพทางการเมืองของไทยไม่สู้ดีเท่าไรนัก อารมณ์เกลียดชังระหว่างผู้คนเกิดจากความเห็นต่างทางการเมืองที่ไม่เว้นแม้แต่คนในครอบครัวเดียวกัน คู่รักบางส่วนอาจต้องแยกกันนอน บางคนก็ถูกไล่ออกจากบ้าน ยิ่งด้วยเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 กลายเป็นชนวนที่ทำให้สถานการณ์ทางการเมืองลุกเป็นไฟ บ่อยครั้งที่ผู้คนปล่อยให้ความเกลียดขังผู้เห็นต่างบังตาจนมองคนรักเปลี่ยนแปลงไปและหลงลืมว่าสิ่งใดควรให้ค่ามากกว่ากัน ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าทัศคติอันพึงประสงค์ที่ช่วยให้ความสัมพันธ์อยู่ร่วมท่ามกลางความเห็นต่างทางการเมือง นักการเมืองที่เราชื่นชอบไม่มีวันสำคัญกว่าเพื่อน คนรัก หรือครอบครัว             เชื่อว่าผู้อ่านทุกท่านต่างมีนักการเมืองที่ชื่นชอบเป็นการส่วนตัวเพราะอุดมการณ์ ทักษะการปราศรัย หรือบุคลิกภาพ บ่อยครั้งนักการเมืองคนโปรดของเราไม่น่าชอบใจสำหรับบางคนใกล้ตัวเท่าไร ...

ความรักและความสัมพันธ์มีคุณค่ามากกว่าความเห็นต่างทางการเมือง (ตอนที่ 1) นิยามความรัก ทริคความรัก

ความรักและความสัมพันธ์มีคุณค่ามากกว่าความเห็นต่างทางการเมือง (ตอนที่ 1)ความรักและความสัมพันธ์มีคุณค่ามากกว่าความเห็นต่างทางการเมือง (ตอนที่ 1)

            ความรักและความสัมพันธ์มีคุณค่ามากกว่าความเห็นต่างทางการเมือง (ตอนที่ 1) เนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทยในปัจจุบันทุกคนคงทราบดีว่าเสถียรภาพทางการเมืองของไทยไม่สู้ดีเท่าไรนัก อารมณ์เกลียดชังระหว่างผู้คนเกิดจากความเห็นต่างทางการเมืองที่ไม่เว้นแม้แต่คนในครอบครัวเดียวกัน คู่รักบางส่วนอาจต้องแยกกันนอน บางคนก็ถูกไล่ออกจากบ้าน ยิ่งด้วยเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 กลายเป็นชนวนที่ทำให้สถานการณ์ทางการเมืองลุกเป็นไฟ บ่อยครั้งที่ผู้คนปล่อยให้ความเกลียดขังผู้เห็นต่างบังตาจนมองคนรักเปลี่ยนแปลงไปและหลงลืมว่าสิ่งใดควรให้ค่ามากกว่ากัน ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าทัศคติอันพึงประสงค์ที่ช่วยให้ความสัมพันธ์อยู่ร่วมท่ามกลางความเห็นต่างทางการเมือง เข้าใจแก่นอันแท้จริงของระบอบประชาธิปไตย             อุดมการณ์ประชาธิปไตยเป็นสิ่งที่ถูกปลูกฝังและขัดเกลาตั้งแต่วัยเด็ก หากให้ยกคุณลักษณะเด่นของอุดมการณ์นี้คงไม่พ้น “ความเท่าเทียม” รวมไปถึงการรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นอย่างไม่มีอคติเข้ามาเกี่ยวข้อง การปิดกั้นหรือไม่รับฟังความคิดเห็นย่อมก่อให้เกิดผลเสียมากกว่า อย่างไรก็ดีคู่รักมีน้อยมากที่จะอยู่ร่วมกันรอดจากอุดมกาณ์ทางการเมืองที่ต่างกัน ...

บุคลิกภาพที่ควรมีในการเดินเข้าไปบอกรัก นิยามความรัก ทริคความรัก

บุคลิกภาพที่ควรมีในการเดินเข้าไปบอกรักบุคลิกภาพที่ควรมีในการเดินเข้าไปบอกรัก

            เมื่อคิดจะบอกรักคนที่คุณชอบทั้งทีก็ต้องรู้จักแสดงออกให้เขาเห็นว่าคุณมีคุณสมบัติเหมาะสมที่เขาจะพิจารณาในอันดับแรกจากการมองบุคลิกภาพภายนอกเสียก่อน ไม่ใช่ว่าใจเราพร้อมแต่ด้วยนิสัยความเป็นตัวเองและการบอกรักคนที่ชอบครั้งแรกทำให้เดินเข้าไปบอกรักเขาด้วยท่าทีเคอะเขิน ต้องหาที่ยึดจับโน่นนี่เหมือนทำตัวไม่ถูก และพอพูดจริงก็มักจะเกิดอาการปากแข็งพูดผิด ๆ ถูก ๆ จนเสียเวลาและเขาอาจจะไม่อยากฟังหรือไม่เชื่อมั่นในตัวคุณได้ทันทีเลยล่ะ ฉะนั้นบุคลิกภาพที่ควรมีในการเดินเข้าไปบอกรักจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรมีเพื่อให้เขาเชื่อมั่นว่าคุณพร้อมจะเข้าหาเขาเพื่อทำหน้าที่พิสูจน์รักที่มีต่อกันแล้วจริง ๆ บุคลิกภาพใดบ้างที่คุณต้องคงไว้เมื่อเดินเข้าไปบอกรักถึงจุดที่เขายืนอยู่? แต่งชุดเรียบร้อยเพื่อคงบุคลิกภาพในการบอกรัก             อย่างแรกที่เขาจะเห็นได้ตั้งแต่ที่คุณเดินเข้ามาก็คือ การแต่งกาย ที่มีความโดดเด่นมากพอจะทำให้คนที่คุณชอบเชื่อมั่นได้ว่าคุณที่ต้องการบอกรักเขานั้นเป็นคนที่มีที่มาที่ไป รู้จักมารยาท และกาลเทศะในการแต่งชุดที่มีความเรียบร้อยเหมาะสม หากอยู่ในสถานที่ทั่วไปก็สามารถใส่ชุดที่รัดกุมปกติได้ ...

อะไรคือสิ่งที่เรียกว่า ความรัก นิยามความรัก ทริคความรัก

อะไรคือสิ่งที่เรียกว่า “ความรัก”อะไรคือสิ่งที่เรียกว่า “ความรัก”

            อะไรคือสิ่งที่เรียกว่า “ความรัก” ตอนที่ 1 ผู้อ่านหลายๆ ท่านคงรู้จักวันวาเลนไทน์ที่มีไว้เพื่อเฉลิมฉลอง “ความรักแบบโรแมนติก” แต่สิ่งที่น่าฉงนกว่าวันวาเลนไทน์นั้นคือ ความรักแบบโรแมนติกนี้มันคือสิ่งใดกันแน่ ดังนั้นผู้เขียนจึงขอรวบรวมข้อคิดเห็นและแนวคิดจากศาสตร์แขนงต่างๆ มาเพื่อให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักกับความรักแบบโรแมนติกว่าคืออะไรกันแน่ ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก theconversation.com ความรัก คือ “ความรู้สึก” จริงหรือไม่?             ...

บอกรักอย่างไรไม่ให้ดูเป็นคำสัญญา นิยามความรัก ทริคความรัก

บอกรักอย่างไรไม่ให้ดูเป็นคำสัญญาบอกรักอย่างไรไม่ให้ดูเป็นคำสัญญา

            การบอกรักเป็นสิ่งที่คู่รักต่างต้องบอกกล่าวกับคนที่เรารักเพื่อแสดงให้อีกฝ่ายสัมผัสถึงความรักเต็มเปี่ยมที่เขามีให้ในทุกวันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว แต่หลายคู่อาจไม่รู้ว่าการบอกรักในแบบของตัวเองนั้นมักจะเป็นการกล่าวแฝงในเชิงบอกเล่าให้สัญญาในความรักของตัวเองที่มีต่อเขาด้วยทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการรักเขาในทุกวัน จะรักตลอดไป หรือเรียนจบแล้วแต่งงานกันนะ ซึ่งมันก็เหมือนจะดี แต่อย่าลืมว่าเราไม่อาจล่วงรู้อนาคตได้ว่ากาลเวลาที่เปลี่ยนแปลงไปจะทำให้ความรักที่คุณมีให้เขาเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ แล้วคุณจะได้อยู่ถึงวันที่คุณสัญญาว่าจะแต่งงานหรือบอกรักให้สัญญาถึงแพลนในอนาคตที่ให้ไว้กับเขาหรือเปล่า ชีวิตคนเราไม่เคยมีคำว่า “แน่นอน” แม้แต่คู่รักที่เราเห็นว่าสมบูรณ์แบบที่สุดก็ต้องมีวันที่จะได้เจออุปสรรคในชีวิตเช่นเดียวกัน หากบอกรักในเชิงสัญญาไปแล้วทำไม่ได้ตลอดก็จะกลายเป็นบ่วงที่รัดอีกฝ่ายไว้และคนที่จะเสียใจที่สุดก็คือแฟนของคุณด้วย ฉะนั้นเราจึงอยากมาแนะนำการบอกรักแฟนแบบใหม่ที่ไม่ให้ดูเป็นคำสัญญา เพื่อคุณกับแฟนจะได้มีแต่ปัจจุบัน ตอนนี้เรามองเห็นแต่เธอ             นอกจากการบอกว่ารักเขาแล้ว คุณอาจจะใช้คำพูดแทนคำว่า “รัก” ...