Month: January 2022

ทำไมต้องเลือกใครสักคนเมื่อเกิดรักสามเส้า นิยามความรัก ทริคความรัก

ทำไมต้องเลือกใครสักคนเมื่อเกิดรักสามเส้าทำไมต้องเลือกใครสักคนเมื่อเกิดรักสามเส้า

            “คนหนึ่งเขาช่างดีกับฉันจะทิ้งเขาลงยังไง คนหนึ่งเคยทิ้งไปแต่รักไม่เคยจางหาย” จะมีทางไหนไหมนะที่จะทำให้รักสามเส้าต้องจบลงไปแบบแฮปปี้เอ็นดิ้งได้ บอกเลยว่ายากที่ทุกคนจะสุขสมหวังได้ ต้องมีคนเสียใจอยู่แล้ว เพียงแค่ว่าเราที่เป็นคนกลางจะสามารถทำให้เรื่องราวทุกอย่างจบลงอย่างไรจึงจะดีที่สุด แน่นอนว่าทางที่ดีที่สุดคือ “คุณต้องเลือกใครสักคน” แต่การที่คนกลางอย่างเราจะเลือกใครสักคนที่ดีกับเราหมดก็ช่างยากเย็นนัก เอาจริง ๆ รักสามเส้านั้นไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นง่ายแบบที่ใคร ๆ คิด แต่มันเกิดขึ้นเพราะคุณสร้างบ่วงที่ทำให้คนที่รักคุณมากกว่าหนึ่งคนไม่สามารถตัดใจได้ เพราะคุณไม่เคยให้คำตอบพวกเขาอย่างชัดเจนว่าสรุปแล้วคุณจะเลือกทางไหนกันแน่ คุณคือผู้เริ่มต้นทุกอย่าง ฉะนั้นคุณก็ต้องเป็นคนแก้สถานการณ์รักสามเส้าและปลดปล่อยใจตัวเองให้มีอิสระสักที เราเข้าใจดีว่าบางคนอาจจะรู้สึกดีกับพวกเขาเหมือนกันจนไม่รู้ใจตัวเองว่าอยากเลือกใครกันแน่ ...

ถึงเวลาที่ควรจะปล่อยมือจากบางคนถึงคุณรักเมื่อไร? ตอนที่ 3 นิยามความรัก ทริคความรัก

ถึงเวลาที่ควรจะปล่อยมือจากบางคนถึงคุณรักเมื่อไร? ตอนที่ 3ถึงเวลาที่ควรจะปล่อยมือจากบางคนถึงคุณรักเมื่อไร? ตอนที่ 3

            ถึงเวลาที่ควรจะปล่อยมือจากบางคนถึงคุณรักเมื่อไร? ตอนที่ 3 หากผู้อ่านเคยชมภาพยนตร์โรแมนติก-คอมเมดี้จะทราบดีไม่ว่าสถานการณ์ทุกอย่างแย่เพียงใด แต่คู่รักในเรื่องก็จะหาทางออกในทุกปัญหาได้เสมอ ด้วยเหตุผลที่เรียบง่าย “พวกเขารักกัน…” หารู้ไม่ว่าหลังหน้าจอ “ความรัก” นั้นไม่เคยเพียงพอที่จะทำให้ความรักยั่งยืน ดังนั้นผู้เขียนจะมาบอกเล่าว่าลักษณะใดในความสัมพันธ์ที่ทำให้ต้องปล่อยคนรักออกจากมือไปกัน ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก time.com เพื่อนและครอบครัวของคุณไม่สนับสนุนความสัมพันธ์นี้                         ลินด์ซีย์ คริสเลอร์ ที่ปรึกษาด้านความสัมพันธ์กล่าวว่าคุณจำเป็นต้องสนใจดูว่าสมาชิกในครอบครัวและเพื่อนที่คุณไว้ใจมีความรู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของคุณ ...

ถึงเวลาที่ควรจะปล่อยมือจากบางคนถึงคุณรักเมื่อไร? ตอนที่ 2 นิยามความรัก ทริคความรัก

ถึงเวลาที่ควรจะปล่อยมือจากบางคนถึงคุณรักเมื่อไร? ตอนที่ 2ถึงเวลาที่ควรจะปล่อยมือจากบางคนถึงคุณรักเมื่อไร? ตอนที่ 2

            ถึงเวลาที่ควรจะปล่อยมือจากบางคนถึงคุณรักเมื่อไร? ตอนที่ 2 หากผู้อ่านเคยชมภาพยนตร์โรแมนติก-คอมเมดี้จะทราบดีไม่ว่าสถานการณ์ทุกอย่างแย่เพียงใด แต่คู่รักในเรื่องก็จะหาทางออกในทุกปัญหาได้เสมอ ด้วยเหตุผลที่เรียบง่าย “พวกเขารักกัน…” หารู้ไม่ว่าหลังหน้าจอ “ความรัก” นั้นไม่เคยเพียงพอที่จะทำให้ความรักยั่งยืน ดังนั้นผู้เขียนจะมาบอกเล่าว่าลักษณะใดในความสัมพันธ์ที่ทำให้ต้องปล่อยคนรักออกจากมือไปกัน ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก time.com การที่ฝ่ายหนึ่งกำลังมองหาคนอื่นที่สามารถเติมเต็มได้             เมื่อใดที่คุณถูกเลื่อนตำแหน่งในบริษัทที่ทำงานอยู่หรือได้เผชิญกับเรื่องด่วนของครอบครัว คุณคิดว่าใครจะเป็นบุคคลแรกที่ตนเองจะบอกเล่าเรื่องเหล่านี้? สำหรับความสัมพันธ์ลักษณะที่มีความสุขและถูกเติมเต็ม ...

ถึงเวลาที่ควรจะปล่อยมือจากบางคนถึงคุณรักเมื่อไร? ตอนที่ 1 นิยามความรัก ทริคความรัก

ถึงเวลาที่ควรจะปล่อยมือจากบางคนถึงคุณรักเมื่อไร? ตอนที่ 1ถึงเวลาที่ควรจะปล่อยมือจากบางคนถึงคุณรักเมื่อไร? ตอนที่ 1

            ถึงเวลาที่ควรจะปล่อยมือจากบางคนถึงคุณรักเมื่อไร? ตอนที่ 1 หากผู้อ่านเคยชมภาพยนตร์โรแมนติก-คอมเมดี้จะทราบดีไม่ว่าสถานการณ์ทุกอย่างแย่เพียงใด แต่คู่รักในเรื่องก็จะหาทางออกในทุกปัญหาได้เสมอ ด้วยเหตุผลที่เรียบง่าย “พวกเขารักกัน…” หารู้ไม่ว่าหลังหน้าจอ “ความรัก” นั้นไม่เคยเพียงพอที่จะทำให้ความรักยั่งยืน ดังนั้นผู้เขียนจะมาบอกเล่าว่าลักษณะใดในความสัมพันธ์ที่ทำให้ต้องปล่อยคนรักออกจากมือไปกัน ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก time.com ด้วยรักและโดพามีน             จากผลการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ Frontiers in ...

สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ (ตอนที่ 3) นิยามความรัก ทริคความรัก

สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ (ตอนที่ 3)สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ (ตอนที่ 3)

            สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ (ตอนที่ 3)  ความสัมพันธ์แบบโรแมนติกเปรียบเสมือนกับการรับประทานอาหาร เพราะเมื่อพวกเราเลือกอาหารที่มีรูปลักษณ์น่าทานบางครั้งหากไม่สังเกตดีก็คงไม่รู้เลยว่ามันกำลังเสื่อมสภาพจนทำให้ร่างกายเจ็บป่วยจากอาการอาหารเป็นพิษ เช่นเดียวกับความสัมพันธ์ที่พวกเราเปิดรับอีกฝ่ายเข้ามาทั้งที่ศึกษาและสังเกตพวกเขาเป็นอย่างดีแล้วซึ่งภายหลังก็พบตนเองกำลังทรมานจากพฤติกรรมของคนรักแต่ถอนตัวจากได้ยากเรียกว่า “ความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ(toxic relationship)” ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ ความปรารถนาที่ไม่เคยเป็นของตน             คู่รักเป็นลักษณะความสัมพันธ์ที่มักแบ่งปันประสบการณ์และความรู้สึกให้แก่กัน จึงเป็นเรื่องปกติหากคู่รักจะตอบสนองความต้องการซึ่งกันและกันอย่างเท่าเทียมเพื่อแบ่งปันความสุขและความมั่นคง เมื่อใดที่ฝ่ายหนึ่งเริ่มยกความต้องการของตนเองเป็นใหญ่จนแสดงพฤติกรรมอันเห็นแก่ตัวออกและบังคับให้คนรักสนองซึ่งบ่อยครั้งพวกเขาก็รู้สึกว่าอีกฝ่ายกำลังให้อำนาจเหนือตน สะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันเป็นมลพิษเพราะในฐานะคู่รักไม่ควรมีฝ่ายใดที่มีอำนาจเหนือกว่าแต่จำเป็นต้องเอาใจใส่ความต้องการของอีกฝ่ายเทียบเท่าตน วิธีการสังเกตสัญญาณดังกล่าวคือ พวกเขามักด้อยค่ากิจกรรมที่คุณวางแผนและเตรียมการสำหรับคู่รักในโอกาสพิเศษและเลือกปฏิเสธเพื่อทำกิจกรรมที่ตนเองอยากทำเสมอ ไม่ก็พวกเขาอาจต้องการให้คุณหาของขวัญและปรนนิบัติเป็นพิเศษแต่ไม่คิดจะตอบแทนคุณแบบเดียวกัน ดังนั้นหากรูปแบบพฤติกรรมเหล่านี้กำลังเกิดขึ้นในความสัมพันธ์จำเป็นต้องพูดคุยเพื่อแก้ไขปัญหา ...

สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ (ตอนที่ 2) นิยามความรัก ทริคความรัก

สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ (ตอนที่ 2)สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ (ตอนที่ 2)

            สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ (ตอนที่ 2) ความสัมพันธ์แบบโรแมนติกเปรียบเสมือนกับการรับประทานอาหาร เพราะเมื่อพวกเราเลือกอาหารที่มีรูปลักษณ์น่าทานบางครั้งหากไม่สังเกตดีก็คงไม่รู้เลยว่ามันกำลังเสื่อมสภาพจนทำให้ร่างกายเจ็บป่วยจากอาการอาหารเป็นพิษ เช่นเดียวกับความสัมพันธ์ที่พวกเราเปิดรับอีกฝ่ายเข้ามาทั้งที่ศึกษาและสังเกตพวกเขาเป็นอย่างดีแล้วซึ่งภายหลังก็พบตนเองกำลังทรมานจากพฤติกรรมของคนรักแต่ถอนตัวจากได้ยากเรียกว่า “ความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ(toxic relationship)” ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นมลพิษ รู้สึกว่าตนเองไม่สามารถใช้ชีวิตอย่างที่ต้องการ             หนึ่งในแก่นความรู้สึกที่ควรเกิดขึ้นเมื่อยู่ในความสัมพันธ์ที่ดีคือ “ความสบายใจ” ผ่านการแสดงออกพฤติกรรมหรือลักษณะนิสัยอันแท้จริงของตนแก่คนรักโดยไม่ต้องปิดบัง ในทางกลับกันหากฝ่ายหนึ่งเปิดเผยตัวตนออกมาและมักชักจูงคนรักให้ประพฤติตนตามความต้องการและสร้างความสุขแก่ตนเพียงฝ่ายเดียวจึงเป็นสัญญาณเตือนของความสัมพันธ์อันเป็นมลพิษ ส่วนพฤติกรรมการชักจูงอีกฝ่ายเรียกว่า “emotional coercion” ที่สามารถทำได้ด้วยการสร้างยกหรือกดอารมณ์ของเป้าหมายผ่านการทำให้รู้สึกผิด ...