Month: February 2022

รู้ได้อย่างไรว่า “เขาคือคนที่มีความหมายสำหรับคุณ” นิยามความรัก ทริคความรัก

รู้ได้อย่างไรว่า “เขาคือคนที่มีความหมายสำหรับคุณ”รู้ได้อย่างไรว่า “เขาคือคนที่มีความหมายสำหรับคุณ”

            มีคนที่เรารักหลายคนที่เข้ามาในชีวิตของเรา ซึ่งบางทีทุกคนที่อยู่รายล้อมรอบตัวคุณอาจจะเป็นคนที่คุณรู้สึกรักทุกคนเลยก็ได้ แต่รู้หรือไม่ว่าหนึ่งในล้านของคนที่เรารักจะมีเพียงแค่คนเดียวเท่านั้นที่คุณจะรู้สึกว่าเขามีความหมายและเป็นคนที่อยากอยู่เคียงข้างด้วยไปตลอดชีวิต คนคนนั้นเป็นคนที่คุณควรจะให้ความสำคัญมาก แต่เราจะรู้ได้อย่างไรล่ะว่า “เขาคือคนที่มีความหมายสำหรับคุณ” ขาดเขาไม่ได้             แม้ว่าคนรอบตัวคุณจะเป็นสภาพแวดล้อมที่หากคุณขาดไปหรือต้องไปอยู่ในสถานที่ไกล ๆ มากก็คงคิดถึงพวกเขา แต่สำหรับคนที่เขามีความหมายสำหรับคุณแล้ว นอกจากความคิดถึง คุณยังจะรู้สึกว่าอยากให้ทุกวันมีเขาเดินข้างกัน คุยเรื่องราวต่าง ๆ อย่างในวันวานที่เคยผ่านพ้นไปตามปกติ และหากไม่ได้ยินเสียงเขาหรือได้เห็นเขาแบบรูปธรรมจากในรูปหรือวีดีโอคอล คุณก็จะแทบคลั่งและไม่มีกำลังใจ ...

เหตุใดการดูแลรักษาความสัมพันธ์ถึงสำคัญ (ตอนที่ 2) นิยามความรัก ทริคความรัก

เหตุใดการดูแลรักษาความสัมพันธ์ถึงสำคัญ (ตอนที่ 2)เหตุใดการดูแลรักษาความสัมพันธ์ถึงสำคัญ (ตอนที่ 2)

            เหตุใดการดูแลรักษาความสัมพันธ์ถึงสำคัญ (ตอนที่ 2)  เมื่อมีใครสักคนที่คุณรู้สึกดีเข้ามาในความสัมพันธ์แบบโรแมนติก เชื่อว่าทุกคนย่อมคาดหวังถึงช่วงเวลาที่พวกเขาจะได้มีความสุขและเคียงข้างกันตราบนานเท่านาน โดยความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นและยั่งยืนมักเกิดจากการแสดงความห่วงใยไม่ว่าจะเป็นเรื่องทางกาย อารมณ์ และการดูแลเอาใจใส่ ซึ่งลักษณะดังกล่าวถูกนำเสนอว่ามีความสำคัญต่อการรักษาสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคู่รักได้ สำหรับคู่รักมือใหม่หรือผู้ที่รู้สึกว่าสถานะความสัมพันธ์ตอนนี้ไม่ค่อยดีเท่าไร จึงขอแนะนำให้คู่รักควรมีความมั่นใจว่าคนรักของตนเต็มใจที่จะทุ่มเทเวลาและความสนใจต่อตนเอง นอกเหนือจากนี้ทั้งคู่ต้องยอมรับความแตกต่างและความท้าทายต่างๆ ที่จะเกิดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้หลังจากนี้ ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าความสำคัญของการดูแลรักษาความสัมพันธ์ที่ดีเอาไว้ การมีอยู่ของสายสัมพันธ์อันใกล้ชิด             “intimacy” หรือ “ความใกล้ชิด” ...

เหตุใดการดูแลรักษาความสัมพันธ์ถึงสำคัญ (ตอนที่ 1) นิยามความรัก ทริคความรัก

เหตุใดการดูแลรักษาความสัมพันธ์ถึงสำคัญ (ตอนที่ 1)เหตุใดการดูแลรักษาความสัมพันธ์ถึงสำคัญ (ตอนที่ 1)

            เหตุใดการดูแลรักษาความสัมพันธ์ถึงสำคัญ (ตอนที่ 1) เมื่อมีใครสักคนที่คุณรู้สึกดีเข้ามาในความสัมพันธ์แบบโรแมนติก เชื่อว่าทุกคนย่อมคาดหวังถึงช่วงเวลาที่พวกเขาจะได้มีความสุขและเคียงข้างกันตราบนานเท่านาน โดยความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นและยั่งยืนมักเกิดจากการแสดงความห่วงใยไม่ว่าจะเป็นเรื่องทางกาย อารมณ์ และการดูแลเอาใจใส่ ซึ่งลักษณะดังกล่าวถูกนำเสนอว่ามีความสำคัญต่อการรักษาสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคู่รักได้ สำหรับคู่รักมือใหม่หรือผู้ที่รู้สึกว่าสถานะความสัมพันธ์ตอนนี้ไม่ค่อยดีเท่าไร จึงขอแนะนำให้คู่รักควรมีความมั่นใจว่าคนรักของตนเต็มใจที่จะทุ่มเทเวลาและความสนใจต่อตนเอง นอกเหนือจากนี้ทั้งคู่ต้องยอมรับความแตกต่างและความท้าทายต่างๆ ที่จะเกิดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้หลังจากนี้ ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าความสำคัญของการดูแลรักษาความสัมพันธ์ที่ดีเอาไว้ ประโยชน์ของการอยู่เคียงข้างกัน             ในความสัมพันธ์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด คู่รักมิได้เพียงสร้างความสุขหรือผลประโยชน์ให้ซึ่งกันและกันเท่านั้น พวกเขายังตอบสนองความต้องการทางอารมณ์ด้วยการเป็นพื้นที่ปลอดภัย ...

ทำไมคนอื่นถึงบอกว่าฉันเหมือนกับแฟนมากเลย? (ตอนที่ 2) นิยามความรัก ทริคความรัก

ทำไมคนอื่นถึงบอกว่าฉันเหมือนกับแฟนมากเลย? (ตอนที่ 2)ทำไมคนอื่นถึงบอกว่าฉันเหมือนกับแฟนมากเลย? (ตอนที่ 2)

            ทำไมคนอื่นถึงบอกว่าฉันเหมือนกับแฟนมากเลย? (ตอนที่ 2)  คู่รักหลายคู่คงเคยถูกคนรอบข้างทักกันบ้างว่าทำไมนิสัย พฤติกรรม หรือหน้าตาทำไมเริ่มคล้ายคลึงกันคนรักของตนเสียเหลือเกินทั้งที่ตอนโสดไม่เคยเป็น เพราะเมื่อความสัมพันธ์ในฐานะคู่รักดำเนินไป พวกเขามักจะแบ่งปันประสบการณ์มากมายทั้งสุขและทุกข์ร่วมกันมาเป็นเวลานานทำให้พวกเขาเรียนรู้วิธีคิดของอีกฝ่าย รวมไปถึงริ้วรอยบนใบหน้าที่คล้ายกันอันเกิดจากการแสดงสีหน้าตามประสบการณ์ที่แบ่งปัน ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าคุณลักษณะต่างๆ ที่คู่รักอาจเหมือนกันโดยไม่รู้ตัว เมื่อคู่รักพัฒนากลายเป็นคู่สมรส             หลังจากที่คู่รักใช้เวลาและผ่านประสบการณ์มากมายร่วมกันมาจนพวกเขาตัดสินใจที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ไปอีกขั้นจากแฟนเป็นสามีภรรยา เวลาก็ดำเนินต่อไปจนมีเด็กตัวเล็กที่เกิดมาจากความรักของคู่รักเติบโตร่วมกับพวกเขา การปรับตัวครั้งถัดมาก็เริ่มขึ้นเพราะการเลี้ยงดูลูกคนหนึ่งผู้คนมักได้รับอิทธิพลต่างกันไปทั้ง วิถีการเลี้ยงดูของพ่อแม่ตนเอง การเลี้ยงดูแบบร่วมสมัย หรือวิถีการเลี้ยงดูของคนรัก ...

ทำไมคนอื่นถึงบอกว่าฉันเหมือนกับแฟนมากเลย? (ตอนที่ 1) นิยามความรัก ทริคความรัก

ทำไมคนอื่นถึงบอกว่าฉันเหมือนกับแฟนมากเลย? (ตอนที่ 1)ทำไมคนอื่นถึงบอกว่าฉันเหมือนกับแฟนมากเลย? (ตอนที่ 1)

ทำไมคนอื่นถึงบอกว่าฉันเหมือนกับแฟนมากเลย? (ตอนที่ 1) คู่รักหลายคู่คงเคยถูกคนรอบข้างทักกันบ้างว่าทำไมนิสัย พฤติกรรม หรือหน้าตาทำไมเริ่มคล้ายคลึงกันคนรักของตนเสียเหลือเกินทั้งที่ตอนโสดไม่เคยเป็น เพราะเมื่อความสัมพันธ์ในฐานะคู่รักดำเนินไป พวกเขามักจะแบ่งปันประสบการณ์มากมายทั้งสุขและทุกข์ร่วมกันมาเป็นเวลานานทำให้พวกเขาเรียนรู้วิธีคิดของอีกฝ่าย รวมไปถึงริ้วรอยบนใบหน้าที่คล้ายกันอันเกิดจากการแสดงสีหน้าตามประสบการณ์ที่แบ่งปัน ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าคุณลักษณะต่างๆ ที่คู่รักอาจเหมือนกันโดยไม่รู้ตัว พฤติกรรมการทำงาน             คุณเคยเปรียบเทียบตนเองกับคนรักหรือไม่? ว่ามีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดที่ “ขยันทำงาน” หรือ “ขี้เกียจทำงาน” ตามคนรักของตนเองซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้เกิดมาจากความเชื่อพื้นฐานตามพฤติกรรมทำงานดั้งเดิมของคนรัก เช่น ...

นิสัยผู้หญิงน่ารักที่ผู้ชายชอบ นิยามความรัก ทริคความรัก

นิสัยผู้หญิงน่ารักที่ผู้ชายชอบนิสัยผู้หญิงน่ารักที่ผู้ชายชอบ

            “ผู้หญิง” เป็นเพศที่เข้าใจยากในมุมมองของผู้ชาย เพราะผู้หญิงจะมีความคิดและมุมมองในเรื่องต่าง ๆ ที่ละเอียดอ่อนและเข้าถึงใจคนอื่นมากกว่าผู้ชายทำให้มีอารมณ์ที่หากแรงก็จะแรงมาก แต่หากอ่อนไหวก็จะอ่อนไหวง่ายอละเข้าใจคนอื่นง่ายเช่นเดียวกันจึงทำให้ผู้หญิงบางคนก็มีจุดด้อยในด้านนี้ซึ่งนำความเป็นผู้หญิงของตัวเองไปใช้ให้เกิดนิสัยที่ผิด ๆ แต่ผู้หญิงบางคนก็รู้จักนิสัยของตัวเองดีและพยายามแสดงออกให้เหมาะสมตามความเป็นตัวของตัวเองทำให้แต่ละคนมีนิสัยความเป็นผู้หญิงที่แตกต่างกันซึ่งด้วยเหตุนี้ทำให้ผู้ชายมักจะชอบผู้หญิงที่มีนิสัยน่ารักและน่าคบหามากกว่าผู้หญิงที่มักคิดเล็กคิดน้อยและมีนิสัยทำตัวไม่มีเหตุผลเป็นส่วนใหญ่เสียมากกว่า เพราะสามารถปรับเข้าหากันได้ดีกว่า ซึ่งมาถึงตรงนี้คุณผู้หญิงที่โสดทั้งหลายและอยากหาแฟนก็คงกำลังอยากรู้ว่าผู้หญิงนิสัยน่ารักที่ผู้ชายชอบกันจะเป็นแบบไหนบ้าง เพราะเพียงแค่สเป็กอย่างเดียวอาจไม่สามารถตอบโจทย์ความชอบของผู้ชายได้หรือตอบได้แค่ชั่วคราวเท่านั้น แต่นิสัยคือสิ่งที่จะทำให้เขาชอบคุณตลอดไปเลย มาดูกันดีกว่าว่าคุณจะปรับนิสัยตัวเองให้เป็นแบบนิสัยผู้หญิงน่ารักที่เราจะมาแนะนำกันได้หรือเปล่า? ผู้หญิงน่ารักนิสัยขี้อ้อนผู้ชายจะชอบมาก             ผู้หญิงนิสัยน่ารักที่ผู้ชายชอบเป็นอันดับหนึ่งคือ ผู้หญิงที่มีนิสัยขี้อ้อน ขี้หยอกแบบน่ารักเมื่อตัวเองทำผิดอะไรก็จะมีความสำนึกและพยายามทำให้คนที่โกรธอยู่สามารถหายโกรธได้และมีรอยยิ้มเข้ามาแทนที่ด้วยตัวของเขาที่อ้อนเก่ง พยายามเอาใจให้อีกฝ่ายรู้ว่าตนมีความสำคัญกับผู้หญิงคนนี้มากจนเธออยากให้เขาอภัยให้ ...

ทำไมแฟนเราก่อนคบกับหลังคบจึงมีพฤติกรรมแตกต่างกัน นิยามความรัก ทริคความรัก

ทำไมแฟนเราก่อนคบกับหลังคบจึงมีพฤติกรรมแตกต่างกันทำไมแฟนเราก่อนคบกับหลังคบจึงมีพฤติกรรมแตกต่างกัน

            เชื่อว่าทุกคู่รักมือใหม่ย่อมจะเกิดความสงสัยในความแปลกไปของแฟนตัวเองที่ก่อนคบกันเขาเหมือนกับเทพบุตรหรือไม่ก็นางฟ้าที่เราอยากครอบครองเป็นของตัวเองคนเดียวและพยายามอย่างหนักเพื่อจะเอื้อมให้ถึงและโอบกอดไว้ แต่พอได้คบกันเป็นแฟนจริง ๆ พฤติกรรมของคนที่เรารักกลับเปลี่ยนแปลงไปจากก่อนคบกันมากจนบางทีก็เหมือนเป็นอีกคนแม้ลึก ๆ จะยังเหมือนเดิม แต่ไม่ว่าจะเป็นคำพูด การแสดงออกกับเรา และการแสดงความรักต่อเรา ทุกอย่างเปลี่ยนไปหมดจนเราตามไม่ทัน หากถามว่าเขาเปลี่ยนไปดีหรือไม่ แต่ละคนย่อมตอบต่างกันออกไป บางคนก็คิดว่าเขามีความใกล้ชิดกับเรามากขึ้นซึ่งเราก็ชอบ แต่บางคนกลับรู้สึกว่าเขาดูเหมือนคนที่แคร์เราน้อยลงหรือทำตามใจตัวเอง เรียกร้องหลายอย่างจากเรามากยิ่งขึ้นจนทุกคนเกิดความสงสัยว่าทำไมจึงเป็นเช่นนี้ วันนี้เราจึงจะมาเปรียบเทียบความเปลี่ยนไปของเขาในเวลาก่อนคบ – หลังได้คบคุณมาบอกเล่ากันพร้อมปัจจัยต่าง ๆ ...

วัยรุ่นผู้ชายมีโอกาสถูกทำร้ายเพราะความสัมพันธ์มากกว่าผู้หญิง นิยามความรัก ทริคความรัก

วัยรุ่นผู้ชายมีโอกาสถูกทำร้ายเพราะความสัมพันธ์มากกว่าผู้หญิงวัยรุ่นผู้ชายมีโอกาสถูกทำร้ายเพราะความสัมพันธ์มากกว่าผู้หญิง

            วัยรุ่นผู้ชายมีโอกาสถูกทำร้ายเพราะความสัมพันธ์มากกว่าผู้หญิง วัยรุ่นหลายท่านคงเคยมีประสบการณ์ “การเดต” มาอย่างน้อยสักหนึ่งครั้ง (ส่วนใครที่ไม่เคยก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรครับ) แต่ไม่น่าเชื่อว่าความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นระหว่างช่วงการศึกษาดูใจ บางครั้งจะนำไปสู่ประสบการณ์ความรุนแรง ที่มีผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ รวมไปถึงระดับความเศร้า การคิดฆ่าตัวตาย และการเรียนรู้ที่ลดลง หากพยายามมองหาว่าฝ่ายชายหรือหญิงจะตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงนี้ ย่อมไม่พ้นผู้หญิง จนเมื่อมีงานศึกษาหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Interpersonal Violence โดยมีเนื้อหาที่ท้าทายกับชุดความเชื่อดั้งเดิม ...

ปัจจัยที่ทำให้เกิดการรักคนเพศเดียวกัน นิยามความรัก ทริคความรัก

ปัจจัยที่ทำให้เกิดการรักคนเพศเดียวกันปัจจัยที่ทำให้เกิดการรักคนเพศเดียวกัน

            หากเป็นสมัยก่อน บทความที่เกี่ยวข้องกับความรักก็คงจะมีแต่การบอกเล่าถึงความรักในคนต่างเพศหรือชาย – หญิงเท่านั้น แต่เมื่อโลกเปลี่ยนไปทำให้สังคมไม่เหมือนเดิม การยอมรับในเพศที่สามไปจนถึงการยอมรับในความรักของคนเพศเดียวกันนั้นกลายเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้ไม่ต่างจากความรักต่างเพศ แต่แน่นอนว่าสำหรับหลายคน ความรักเพศเดียวกันก็ยังคงเป็นเรื่องใหม่ในชีวิตของพวกเขาจนทำให้อดสงสัยกันไม่ได้ว่าจุดเริ่มต้นของการรักคนเพศเดียวกันนั้นมาจากปัจจัยใดบ้าง? เพราะใคร ๆ ต่างก็รู้ว่าฮอร์โมนทำให้ตามธรรมชาติแล้วเราต้องเกิดอารมณ์กับคนต่างเพศได้ง่ายกว่า ฉะนั้นการรักคนเพศเดียวกันจึงไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ ดังนั้นใครที่บอกว่าการรักคนเพศเดียวกันเป็นเรื่องฉาบฉวยนั้นขอให้ตัดไปได้เลย ด้วยแท้จริงแล้วมันเกิดจากหัวใจของพวกเขาที่ได้รับผลมาจาก 3 ปัจจัยหลักนี้ต่างหาก การรักคนเพศเดียวกันเกิดจากความสบายใจของการอยู่ร่วมกัน             ...

ทำไมคู่รักยุคใหม่ชอบชวนกันทะเลาะ นิยามความรัก ทริคความรัก

ทำไมคู่รักยุคใหม่ชอบชวนกันทะเลาะทำไมคู่รักยุคใหม่ชอบชวนกันทะเลาะ

            คุณอาจจะสังเกตเห็นว่าคู่รักยุคเก่ากับคู่รักยุคใหม่ดูแล้วช่างแตกต่างกันราวฟ้ากับดินมากเป็นส่วนใหญ่ หากย้อนกลับไปสมัยรุ่นพ่อแม่ของเรา คู่รักมักจะแสดงออกต่อกันแบบหวาน ๆ จนเรียกได้ว่าน่าอิจฉา ไม่ว่าจะเป็นการเทกแคร์กันหรือมักพูดจาหวานรื่นหู น้อยมากที่จะทะเลาะกันหากไม่ใช่เรื่องใหญ่จริง ๆ ซึ่งพอเกิดการทะเลาะกันแล้ว พวกเขาก็จะรู้สึกไม่ดีต่อกันจนพยายามให้มันเกิดขึ้นน้อยที่สุด แต่สำหรับคู่รักยุคใหม่นั้นช่างแปลกนัก พวกเขามักจะชวนกันทะเลาะบ่อย ๆ มากกว่าจะพูดจาหรือแสดงความหวานกันเสียอีกจนกลายเป็นว่าการแสดงออกโดยชวนกันทะเลาะจิกกัดของคู่รักกลายเป็นสิ่งที่ถูกบอกกันว่ามันแสดงว่าพวกเขารักกันมากกว่าคนที่ชอบพูดจาหรือแสดงท่าทีหวานต่อกันเสียงอีก แบบนี้ก็ได้ด้วย! การทะเลาะกันมันดีจริงหรือ ไม่ใช่ว่าพวกเขาทะเลาะกันเพราะความเห็นมันตรงกันแล้วจะนำไปสู่ความขัดแย้งได้หรือ? เราต้องบอกให้คุณรู้เลยว่าการชวนกันทะเลาะของคู่รักยุคใหม่นี้เป็นการทะเลาะแบบเล่น ๆ ...